Đổi mới căn bản chất lượng sinh hoạt chi bộ

Thứ ba - 19/01/2016 16:36 | Nguyễn Thanh Phong
Đổi mới căn bản chất lượng sinh hoạt chi bộ

Đổi mới căn bản chất lượng sinh hoạt chi bộ

Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư tưởng, nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên. Các cấp ủy cũng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Nhiều chi bộ đã đổi mới nội dung, phương pháp, cách thức sinh hoạt; có chi bộ đề ra nghị quyết tháng để thực hiện và có kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên, thực tế vẫn có không ít chi bộ chưa thể hiện được vai trò hạt nhân lãnh đạo và là “cầu nối giữa Đảng và quần chúng” trong việc trực tiếp đưa đường lối, chính sách của Đảng vào cuộc sống, nhằm tuyên truyền, vận động, tập hợp, thuyết phục quần chúng thực hiện.
Thông thường, sinh hoạt chi bộ phải bảo đảm bốn nội dung về xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể và hoạt động kinh tế (hoạt động chuyên môn). Ở mỗi loại hình chi bộ khác nhau, thì nội dung sinh hoạt có những tính chất khác nhau. Nhiều chi bộ trực thuộc đảng ủy xã, phường, thị trấn vẫn còn lúng túng trong việc xác định nhiệm vụ chính trị, chuẩn bị không kỹ nội dung, làm sơ sài, dàn trải, thậm chí sinh hoạt chiếu lệ, không có nội dung. Ở khu vực nông thôn hiện nay, nhiệm vụ chủ yếu là phát triển kinh tế hộ gia đình, nhưng việc đề ra chủ trương và giải pháp để lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội thì chi bộ gặp không ít khó khăn. Nhiều chi bộ sinh hoạt nội dung chủ yếu chỉ là quán triệt, triển khai nhiệm vụ của cấp trên giao, chưa kể cách thức quán triệt, triển khai cũng chưa thật sự hiệu quả…

Về chất lượng sinh hoạt chi bộ, sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đóng vai trò quan trọng. Cấp ủy phải là những người có năng lực, nắm chắc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tạo được sự đoàn kết thống nhất trong chi bộ, nhất là người đứng đầu. Đảng ủy cấp trên phải đặc biệt quan tâm hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, nếu trong khoảng thời gian nhất định mà chất lượng hoạt động của chi bộ không cải thiện thì cần xem xét vai trò lãnh đạo cấp ủy, mạnh dạn đưa những người thật sự có đức, có tài, gần dân, hiểu dân, gương mẫu, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm lên thay thế.

Chi bộ có mạnh thì Đảng mới mạnh. Tôi nghĩ, đây là vấn đề cấp bách cần được Đại hội XII của Đảng bàn bạc thấu đáo để có giải pháp hữu hiệu hơn, nhằm nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của chi bộ.

 
Tác giả bài viết: VÕ HOÀNG MINH - Nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang
Nguồn tin: nhandan.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết