Dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Thứ hai - 20/08/2018 05:39 | Ban Biên tập
Sáng ngày 20/8, đại diện Thường vụ Đảng ủy, Thường vụ Công đoàn, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Văn phòng Đảng ủy cùng đại diện cấp ủy các chi bộ Sinh viên trường Đại Học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thằng
Nhằm tưởng nhớ, tri ân, tôn vinh những cống hiến to lớn của Chủ tịch Tôn Đức Thắng đồng chí Lê Thanh Phúc, Thường vụ Đảng ủy, cùng đại diện Thường vụ Công đoàn, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Văn phòng Đảng ủy và đại diện cấp ủy các chi bộ Sinh viên trường Đại Học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh tổ chức dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thằng (20/8/1888 - 20/8/2018) tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng.

Đồng chí Lê Thanh Phúc, UVTV Đảng ủy (bên phải), dẫn đoàn thắp hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Đoàn dâng hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Tóm tắt tiểu sử Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Chủ tịch Tôn Đức Thắng, hay còn được nhân dân gọi một cách kính trọng, trìu mến là “Bác Tôn”, sinh ngày 20-8-1888 trong một gia đình nông dân giàu truyền thống yêu nước tại cù lao Ông Hổ, tổng Định Thành, tỉnh Long Xuyên; nay là xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang. Tinh thần yêu nước của Bác Tôn được thể hiện từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Ngay khi còn là học sinh của Trường Bá Nghệ Sài Gòn, ngoài học giỏi nhất trường, Bác Tôn còn là “người chỉ huy” nhiều cuộc bãi khóa để phản đối sự đàn áp dã man của thực dân Pháp đối với phong trào nông dân ở nhiều nơi

Năm 1920, Tôn Đức Thắng thành lập tổ chức Công hội bí mật ở Sài Gòn và liên tục lãnh đạo phong trào công nhân Sài Gòn - Chợ Lớn, góp phần vào sự phát triển của phong trào công nhân cả nước.

Năm 1925, Bác Tôn đã lãnh đạo cuộc đấu tranh của công nhân Ba Son thắng lợi, ghi một dấu ấn đậm nét đầu tiên trong quá trình hoạt động cách mạng của mình.

Năm 1927, Bác Tôn tham gia Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên - một tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Ái Quốc sáng lập.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, nhiều năm bị đế quốc, thực dân giam cầm ở nhà tù Côn Đảo, Bác Tôn luôn tỏ rõ ý chí, niềm tin và phẩm chất của một người cộng sản kiên cường. Đế quốc Pháp đã bắt giam, đày đọa Bác Tôn 17 năm trời ở Khám Lớn - Sài Gòn và nhà ngục Côn Đảo với chế độ khổ sai, nhưng tinh thần cách mạng kiên cường của Bác Tôn trước sau vẫn không lay chuyển.

Ngày 1-1-1955, nhân dân Hà Nội trọng thể và tưng bừng mở hội chào mừng Bác Hồ, cùng các vị lãnh đạo trở về thủ đô trong rừng cờ hoa rực rỡ.

Trở về Hà Nội, Bác Tôn tuy tuổi đã cao (gần 70 tuổi) vẫn đảm nhận những trọng trách: Trưởng Ban Thường trực Quốc hội (nay gọi là Chủ tịch Quốc hội), Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch danh dự Ủy ban Bảo vệ Hòa bình thế giới của Việt Nam…

Với những cống hiến của mình, Chủ tịch Tôn Đức Thắng vinh dự được nhận Huân chương Sao vàng - Huân chương cao quý nhất của nước Việt Nam, Huân chương Lê-nin của Liên Xô, Huân chương Soukhe - Bator của Mông Cổ và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói "Đồng chí tôn Đức Thắng là một người con rất ưu tú của Tổ quốc... là một gương mẫu đạo đức cách mạng: Suốt đời cần, kiệm, liêm, chính; suốt đời hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân"

Đoàn tham quan khu trưng bày thời niên thiếu Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Đoàn chụp ảnh lưu niệm