Nghĩ về việc “Làm người học trò nhỏ” của Bác Hồ

2014-02-10 11:34:29
| Nguyễn Thanh Phong
1. Đảng ta có khẩu hiệu “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Thời kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, cán bộ, đảng viên tự giác nỗ lực công tác, làm việc, rèn luyện phẩm chất đạo đức theo gương Bác Hồ. Vì thế Đảng ta đã có một đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ hùng hậu, tài năng, đạo đức góp công sức đánh thắng kẻ thù, thống nhất đất nước.
Thời đó, cán bộ đảng viên từ trên xuống dưới ai cũng làm đúng theo lời dạy của Bác: việc gì có lợi cho dân thì dù ít cũng làm, việc gì có hại cho dân thì dù nhỏ cũng hết sức tránh; lo thì trước thiên hạ, hưởng thì sau thiên hạ. Vì vậy mà Đảng với dân như cá với nước, như máu với thịt, họ nuôi giấu, che chở, giúp đỡ cán bộ, chiến sĩ như người ruột thịt với mình. Uy tín của Đảng trong dân rất cao, Đảng, Nhà nước nói là dân nghe, làm theo, họ không tiếc của cải có khi cả tính mạng của mình vì Đảng. Ngoài xã hội có rất ít tệ nạn, cuộc sống người dân rất yên lành.
Lúc đó do đất nước có chiến tranh, mọi người đều vì lợi ích quốc gia, dân tộc mà lo việc chung, ít có điều kiện nghĩ tới việc riêng. Nhưng phần quan trọng nhất chi phối tất cả là ta có lãnh tụ Hồ Chí Minh, một con người luôn đặt lợi ích của dân tộc, của nhân dân lên trên, không chấp nhận hưởng bất cứ thứ gì mà Người thấy cao sang hơn cuộc sống của người dân bình thường. Bác đã trả lời cho một cán bộ: “Bác sống thế này mà ở dưới có chú còn nhũng nhiễu làm khổ dân. Bác mà sống xa hoa thì ở dưới các chú đục khoét hết của dân à?”(1)
Tấm gương của Bác có sức thuyết phục mọi cán bộ, đảng viên sống trong sạch….
2. Từ khi đất nước hòa bình, thống nhất, nhất là từ khi đổi mới, kinh tế phát triển, đời sống khá lên thì nhiều người chạy theo lối sống hưởng thụ; đồng tiền có một sức mạnh mới làm biến đổi con người. Đồng tiền đưa con người lên cao; Đồng tiền cũng dễ dìm người ta xuống vực sâu! Không ít người có chức quyền để có tiền họ bất chấp, làm những điều sai trái, có hại đến uy tín của Đảng trước dân. Họ không còn làm theo lời dạy của Bác Hồ mà chỉ vì lợi ích riêng. Cái xấu dễ lây lan nên đã phát triển trong Đảng “có một bộ phận không nhỏ thoái hóa, biến chất…”. Chuyện tham nhũng không phải ai và lúc nào cũng thấy được. Kẻ xấu lại có nhiều mưu kế che giấu, ô dù nên rất khó phát hiện. Đã vậy, việc xử lý kỷ luật người vi phạm có lúc, có nơi còn chưa nghiêm nên không đủ sức răn đe.
Ngoài xã hội tội phạm diễn biến phức tạp. Một số cơ quan thông tin đại chúng đưa nhiều chuyện xấu hơn người tốt, việc tốt. Lớp trẻ ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.
Nguyên nhân có nhiều, nhưng cái chính, cái cốt lõi ở đây chính là “chủ nghĩa cá nhân” đã xâm nhập sâu vào con người ta. Tư tưởng làm giàu, muốn thụ hưởng sang trọng mà không từ công sức lao động của mình làm ra đã làm biến chất con người, nhất là khi họ có quyền lực (vì vậy nên sinh ra chạy chức, chạy quyền, chạy bằng cấp…, cuối cùng là chạy tội).
3. Việc học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh do Đảng ta phát động đã mang lại một số kết quả. Nhưng nhìn chung chưa đạt như mong muốn. Vì việc học tập và làm theo Bác vừa dễ, vừa khó. Khó là việc Bác làm được thì không phải ai cũng có thể làm được. Bác toàn tâm, toàn ý cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam, sự nghiệp của Đảng, quên thân mình. Ai nặng cá nhân thì khó mà học Bác, có chăng chỉ là lời nói để đối phó che giấu mọi người mà thôi. Còn dễ là đối với ai muốn học, chịu học một cách tự giác (không được học nhiều thì cũng học ít). Như thế cần phải hy sinh quyền lợi cá nhân, phải thật sự đặt lợi ích chung của dân lên trên hết.
Ngày nay, người dân, đảng viên tốt có quyền đòi hỏi người cán bộ lãnh đạo phải liêm khiết, trong sạch. Họ có quyền hưởng thụ theo tiêu chuẩn, chế độ mà Đảng, Nhà nước dành cho họ, do công sức lao động chân chính mà có. Họ không có quyền hưởng thứ không chính đáng. Con cái họ cũng phải sống, học tập bình đẳng như con em của người dân. Nói là phải làm, phải tôn trọng và giữ chữ tín với dân…
Đảng, Nhà nước ta nên sửa đổi và thực hiện thật nghiêm pháp luật theo hướng minh bạch về thu nhập kinh tế, tài chính… trong việc chế áp các loại tội phạm. Đảng cần tìm cho được địa chỉ “ai” nằm trong “một bộ phận thoái hóa, biến chất”… để thấy rõ họ sai đến mức nào mà giúp cho họ sửa chữa hay xử lý bằng kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thời nay, rất nên học lại vụ án Trần Dụ Châu trong kháng chiến chống Pháp để ngăn ngừa tội phạm, nhất là tội phạm tham nhũng.
Từng cán bộ, đảng viên cần thấm thía sâu sắc rằng, nhờ có Đảng mà mình trưởng thành, có cái mà người bình thường không có được. Đó là sự tự giác về lý tưởng cộng sản, là vinh dự, là tế bào máu thịt của Đảng. Trước đây, trong chiến tranh vô cùng ác liệt, gian khổ, thiếu thốn, hy sinh… nhưng đã có biết bao người con ưu tú của Đảng làm được. Ngày nay, sống trong hòa bình, được tự do, đời sống được cải thiện nhiều… thì vì lẽ gì ta không làm được? Không thể để bất cứ sự cám dỗ nào làm phai nhạt lời thề suốt đời trung thành, chiến đấu vì sự nghiệp của Đảng, của đất nước. Sự nghiệp của Đảng là vĩ đại, là vinh quang, cao vời so với sự nghiệp bé nhỏ của từng cá nhân.
Mỗi người chúng ta phải thật thà gột rửa bệnh “cá nhân chủ nghĩa”, thật sự học tập theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, hun đúc ngọn lửa nhiệt huyết cách mạng của mình. Thế hệ đảng viên lớp trước đã hoàn thành nhiệm vụ giành độc lập, nêu gương tốt cho thế hệ hôm nay. Thế hệ hôm nay phải làm tròn nhiệm vụ lãnh đạo xây dựng đất nước giàu mạnh, bảo vệ toàn vẹn Tổ quốc Việt Nam thân yêu, để lại truyền thống gương sáng cho thế hệ mai sau. Như vậy mới xứng đáng là những “học trò nhỏ của Bác Hồ”.
-----------------------------------
(1) Theo Trần Đăng Khoa, trong bài Vài suy nghĩ tản mạn khi học tập làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, Tạp chí Hồn Việt, tháng 12-2012.
Tác giả bài viết: NGUYỄN HẢI PHÚ
Nguồn tin: www.hcmcpv.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết