Hối hận… ký

04-12-2013 06:57:37 AM | Chuyên mục: Sinh hoạt Tư tưởng

TCCSĐT - Gặp tôi, anh bạn tôi dạo này “không tay bắt mặt mừng” như hồi mới lên chức. Đôi khi tôi cảm thấy anh còn muốn tránh mặt. Tôi cứ nghĩ mãi mình có làm gì sai với anh đâu. “Không bao giờ làm phiền ai”, đó là nguyên tắc sống của tôi ở mọi lúc, mọi nơi. Thế mà sao anh ta lại lạnh lùng với tôi nhỉ?… Thật khó hiểu! Một lần, cố tình gặp anh trên cầu thang khu tập thể, tôi tiến thật gần anh, rồi chào hỏi trịnh trọng: “Chào ông anh! Từ khi ông anh lên chức đến giờ, anh em mình chưa “làm vài chén” với nhau để chúc mừng. Xin thứ lỗi, hôm nào bố trí nhé!”. Anh gượng gạo bắt tay tôi và nói: “Chào chú em! Chúc mừng cái con khỉ, vui gì đâu chú mày. Cả vợ anh cũng còn cằn nhằn: Thà không lên chức còn hơn”. Tôi hỏi anh: “Sao thế? Phải chạy mất nhiều tiền quá à!” Anh bốp luôn: “Đâu có”, rồi nói tiếp: “Vào chỗ nào nói chuyện cho vui chút đi”. Hai chúng tôi ra quán nước và tâm sự.

Cuộc duyệt binh của các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô ở Quảng trường Đỏ.

Tại sao Liên Xô tan rã?

08-11-2013 01:15:18 AM | Chuyên mục: Sinh hoạt Tư tưởng

Sự sụp đổ của hệ thống xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu cuối những năm 80 đầu những năm 90 của thế kỷ XX là một sự kiện đặc biệt quan trọng của thế giới, là một tổn thất hết sức to lớn của những người cộng sản trong quá trình hiện thực hóa học thuyết Mác - Lênin. Sự tan rã của Liên bang Xô viết vào cuối 1991 đã làm thay đổi căn bản cục diện chính trị thế giới.

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ chuyên đề

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ chuyên đề

06-10-2013 02:48:18 PM | Chuyên mục: Sinh hoạt Tư tưởng

Ngày 30-3-2007, Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) ban hành Chỉ thị số 10-CT/TW về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”, ngày 2-3-2012, Ban Tổ chức Trung ương ban hành Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW về “Nội dung sinh hoạt chi bộ”, trong đó yêu cầu: “Ngoài các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ, tùy điều kiện nhiệm vụ cụ thể, chi ủy cần lựa chọn một số vấn đề mới, phù hợp với nhiệm vụ của chi bộ và chức trách, nhiệm vụ của đảng viên để tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề nhằm tập trung sự lãnh đạo của chi bộ, nâng cao kiến thức, năng lực và phẩm chất cho đội ngũ cán bộ, đảng viên”.

Đảng viên 76 chi bộ xóm Hưng Thái đóng góp tiền xóa nhà dột cho hộ nghèo của xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ).

Để "đảng viên 76" gắn kết hơn với nơi cư trú

06-10-2013 02:40:56 PM | Chuyên mục: Sinh hoạt Tư tưởng

Quy định 76-QĐ/TW ngày 15-6-2000 của Bộ Chính trị về "Đảng viên đang công tác ở cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thường xuyên giữ mối liên hệ với chi ủy, đảng ủy cơ sở và gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú" (gọi tắt là sinh hoạt 76) là nhằm khắc phục những biểu hiện quan liêu, xa dân, thiếu trách nhiệm của đảng viên với những công việc của người dân ở cơ sở. Thực tế đang diễn ra ở 2 chi bộ của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên chúng tôi đề cập dưới đây phần nào nói lên mặt được và chưa được của các đảng viên sinh hoạt 76 trên địa bàn.

Phê bình thủ trưởng

Phê bình thủ trưởng

02-10-2013 12:21:11 PM | Chuyên mục: Sinh hoạt Tư tưởng

Tôi có anh bạn làm cán bộ lâu năm tại văn phòng một doanh nghiệp nhà nước. Từ khi còn học cùng nhau, anh vốn là người thông minh, “văn hay chữ tốt” chỉ mỗi “khuyết điểm” khó chữa là tính tình thẳng thắn, bộc trực, nghĩ sao nói vậy. Trong một lần ngồi cà phê với nhau, tôi hỏi anh nửa đùa, nửa thật: - Ông đã trải qua nhiều đời phục vụ các thủ trưởng công ty, anh sợ điều gì nhất?

Học trò cũ Nguyễn Ngọc Ký (bìa phải)  tặng quà và hoa mừng thọ 90 tuổi giáo sư Hoàng Như Mai năm 2008 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Cây đại thụ của nền giáo dục, văn hóa Việt Nam

02-10-2013 08:17:12 AM | Chuyên mục: Sinh hoạt Tư tưởng

Giáo sư, nhà giáo nhân dân Hoàng Như Mai đã có hơn hai phần ba thế kỷ song hành cùng nền giáo dục và văn hóa Việt Nam. Bao nhiêu năm ấy biết bao nhiêu tình. Thầy đã từng có mặt, giảng dạy, làm hiệu trưởng ở nhiều ngôi trường, từng viết kịch, biên kịch, đóng vai diễn ở nhiều sân khấu khắp ba miền đất nước.

Nhận thức về vị trí, vai trò của thanh niên và công tác thanh niên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Nhận thức về vị trí, vai trò của thanh niên và công tác thanh niên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

26-09-2013 05:26:03 AM | Chuyên mục: Sinh hoạt Tư tưởng

Thanh niên là một bộ phận rất quan trọng của xã hội, giữ vị trí và vai trò hàng đầu trong dựng nước và giữ nước. C.Mác, Ph.Ăngghen và V.I.Lênin đều coi thanh niên là một lực lượng cách mạng hùng hậu, có vai trò quan trọng trong cách mạng và xem xét vấn đề thanh niên luôn gắn bó với giai cấp công nhân và đảng tiên phong. C.Mác khẳng định: "Do những quy luật phát triển khách quan của xã hội, thanh niên bao giờ cũng giữ vai trò quan trọng trong việc kế thừa và phát triển những thành tựu của người đi trước"[1].

Về "Quyền con người” trong Tuyên ngôn độc lập

Về "Quyền con người” trong Tuyên ngôn độc lập

26-09-2013 05:09:34 AM | Chuyên mục: Sinh hoạt Tư tưởng

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”. Điều đó khẳng định Người đặc biệt quan tâm đến con người và giải phóng con người, coi đó là mục đích cao cả trong hoạt động cách mạng của mình. Vì vậy, Người đã được UNESCO vinh danh "sự đóng góp quan trọng về nhiều mặt trong các lĩnh vực giáo dục, văn hoá và nghệ thuật, là kết tinh của truyền thống văn hoá hàng ngàn năm của nhân dân Việt Nam. Tư tưởng của Người là hiện thân của những khát vọng của các dân tộc trong việc khẳng định bản sắc dân tộc của mình và tiêu biểu cho việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau”[1].

“Tăng cường công tác giám sát của Đảng” góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

“Tăng cường công tác giám sát của Đảng” góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

26-09-2013 04:29:10 AM | Chuyên mục: Sinh hoạt Tư tưởng

(Website TU)- Trong quá trình hoạt động, Đảng ta rất quan tâm đến công tác kiểm tra, giám sát vì công tác này có vị trí quan trọng; góp phần tích cực ngăn ngừa và phát hiện các vi phạm từ khi còn manh nha; góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Tuy nhiên, hiện nay, cơ chế, quy trình giám sát chưa đồng bộ, chưa hoàn chỉnh; nhận thức của một số tổ chức đảng và đảng viên về công tác giám sát còn hạn chế, chất lượng công tác giám sát chưa cao. Do vậy, việc tăng cường công tác giám sát của Đảng lại càng quan trọng và cấp thiết.

Sao không lật ngược cách nhìn…đào tạo?

Sao không lật ngược cách nhìn…đào tạo?

05-09-2013 12:34:19 PM | Chuyên mục: Sinh hoạt Tư tưởng

TCCSĐT - Nhân dịp chuẩn bị khai giảng năm học mới, Tạp chí Cộng sản điện tử xin góp một cách nhìn về vấn đề giáo dục và đào tạo ở nước ta.

  Trang trước  1 2 3
 

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

THÔNG TIN - LÝ LUẬN

Đăng ký nhận tin

mạng xã hội

DANH MỤC

Truy cập

  • Đang truy cập: 69
  • Hôm nay: 6449
  • Tháng hiện tại: 82317
  • Tổng lượt truy cập: 6541873