BÀI DIỄN VĂN CỦA HIỆU TRƯỞNG CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 31 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM ( 20.11.1982 – 20.11.2013)

Thứ sáu - 22/11/2013 18:05 | Nguyễn Thanh Phong
BÀI DIỄN VĂN CỦA HIỆU TRƯỞNG CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 31 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM ( 20.11.1982 – 20.11.2013)

BÀI DIỄN VĂN CỦA HIỆU TRƯỞNG CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 31 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM ( 20.11.1982 – 20.11.2013)

Kính thưa các Nhà giáo ưu tú.
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo của Nhà trường trong các thời kỳ!
Kính thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quí!
Kính thưa quý thầy giáo, cô giáo, các đồng chí cán bộ, công chức, viên chức!
Các em học sinh sinh viên thân mến!

     Dân tộc ta là một dân tộc anh hùng, một dân tộc có truyền thống đấu tranh kiên cường bảo vệ và xây dựng tổ quốc, nhưng đồng thời cũng là một dân tộc có truyền thống ngàn năm hiếu học, tôn sư trọng đạo. Truyền thống ấy đã trở thành nếp sống, nếp suy nghĩ, đạo lý nền tảng của người Việt Nam.
     Năm 1954, do sáng kiến của Công đoàn Giáo dục quốc tế - một tổ chức liên hiệp các nhà giáo tiến bộ trên thế giới đã thông qua bản Hiến chương các nhà giáo. Đó là cương lĩnh đấu tranh của những nhà giáo tiến bộ không thỏa mãn với nền giáo dục lạc hậu. Đến năm 1957 tại Warszawa thủ đô của Ba Lan, 57 quốc gia đã tham dự Hội nghị quốc tế các nhà giáo và đã quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm làm ngày Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo, nhằm tuyên truyền rộng rãi bản Hiến chương. Từ đó, bắt đầu từ năm 1958, ngày Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo được tổ chức hàng năm ở Việt Nam nhằm biểu dương nghề dạy học, làm cho nhân dân, phụ huynh, học sinh và sinh viên biết ơn thầy giáo, làm cho các cấp ủy Đảng và chính quyền và cả xã hội quan tâm đặc biệt đến sự nghiệp giáo dục. Năm 1982, Chính phủ Việt Nam cũng đã quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm làm ngày Nhà Giáo Việt Nam và ngày 20/11 đã trở thành ngày hội truyền thống, ngày tôn vinh nhà giáo và nghề giáo, ngày thầy trò họp mặt kỷ niệm, ôn lại và phát huy truyền thống tốt đẹp. 
     Hòa cùng không khí vui tươi của cả nước hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11, hôm nay, Trường đại học SPKT  TP HCM long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm để tôn vinh các nhà giáo. Trong buổi lễ trọng thể này, cho phép tôi thay mặt Đảng uỷ, BGH nhiệt liệt chào mừng các nhà giáo ưu tú, các đồng chí lãnh đạo qua các thời kỳ, quí vị đại biểu, các vị khách quí. 
     Xin nhiệt liệt chúc mừng và bày tỏ lòng kính trọng với các nhà giáo lão thành, các thầy cô giáo đương chức, các đồng chí cán bộ, viên chức - những người đã và đang có những cống hiến hết sức quan trọng cho sự nghiệp trồng người dưới mái trường đại học SPKT.
     Xin kính chúc quí vị đại biểu, quý thầy cô giáo, các cán bộ, viên chức và toàn thể các em sinh viên, học sinh nhiều sức khỏe, thành công trong sự nghiệp.
Kính thưa các đồng chí!
     “Tôn sư trọng đạo” là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ ngàn xưa. Nghề giáo viên luôn được tôn vinh là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Ông cha ta còn quan niệm “lương sư, hưng quốc” – biết dựa vào người thầy thì đất nước hưng thịnh, để nói lên vai trò đặc biệt quan trọng của đội ngũ nhà giáo đối với sự phát triển của đất nước. Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh”. Thầy giáo là nhân tố quyết định chất lượng giáo dục và được xã hội tôn vinh. Cố Tổng bí thư Lê Duẩn “Nghề nhà giáo là nghề nhiều bạn nhất, là nghề có đời sống tình cảm dồi dào và phong phú nhất “.Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Nghề dạy học là nghề sáng tạo bậc nhất vì nó sáng tạo những con người sáng tạo”. Dưới ánh mặt trời, không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học.
     Trong thời đại ngày nay, vai trò nhà giáo có nhiều thay đổi. Thầy giáo là người dạy, là người hướng dẫn, người bạn đồng hành cùng người học đi trên con đường tiếp thu và sáng tạo tri thức. Trong nền kinh tế trí thức: giáo dục đại học chỉ là giáo dục nền tảng, dạy đại học là dạy cách học, học đại học là học cách học và tự học, nhằm giúp cho sinh viên khả năng tự học suốt đời. Vì từ chỗ biết cách tự học, người học sẽ tiếp tục học một cách chủ động khối kiến thức dường như vô tận, bằng mọi cách, trong mọi môi trường; sẽ thích ứng, nhanh nhạy trước mọi biến đổi của hoàn cảnh. Vì thế, dạy không phải là truyền thụ kiến thức, càng không phải là cung cấp thông tin.
     Đội ngũ cán bộ giảng dạy chúng ta cần từng bước mạnh dạn và quyết tâm từ bỏ lối dạy và học lỗi thời. Cần nhận thức được vai trò của mình từ chỗ là người truyền thụ kiến thức và thông tin trở thành người thúc đẩy, hỗ trợ quá trình học tập của sinh viên; mối quan hệ giữa người dạy và người học trên dưới theo chiều dọc phải chuyển thành mối quan hệ theo chiều ngang, lấy sinh viên làm trung tâm. 
     Chúng ta tự hào vì trong đội ngũ thầy cô giáo của trường có khá nhiều nhà giáo lão thành, dày dạn kinh nghiệm và dồi dào tri thức, những người đã tận tụy, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, phấn đấu không mệt mỏi, gắn cả cuộc đời mình với ngôi trường thân yêu này.
     Hôm nay, chúng ta lại vui mừng có thêm 4 thầy giáo được phong hàm P.Giáo sư ở độ tuổi đang rất sung sức; 2 thầy cô được nhà nước phong tặng Huân chương lao động hạng 2 và hạng 3.
     Năm 2013, trường ta bước vào nhiệm kỳ Hiệu trưởng mới với phương châm: Phát triển toàn diện, bền vững và hội nhập.Với kỳ vọng trở thành top trường hàng đầu VN, top 50 các trường trong khu vực, để xứng đáng với niềm tin, lòng mong mỏi của xã hội, chúng ta ý thức được nhiệm vụ đặt ra rất nặng nề. Trong những năm vừa qua, nhà trường đã có những định hướng đúng đắn đặc biệt trong việc nâng cao trình độ chỉ vài năm gần đây số lượng Tiến sĩ, Phó giáo sư đã tăng từ 59 tiến sĩ, 4 phó GS năm 2008 đến 2013 chúng ta có 85TS, 23 PGS chưa kể lực lượng đông đảo nghiên cứu sinh đang học trong nước và nước ngoài. Chúng ta đã tiết kiệm và tìm những nguồn khác nhau, tạo điều kiện tốt nhất có thể để Thầy cô, cán bộ viên chức nhà trường có cuộc sống và thu nhập tốt, yên tâm giảng dạy, làm việc, học tập hiệu quả hơn. Tuy nhiên, hiện tại đội ngũ giảng viên, nhất là ở một số khoa còn trẻ vẫn đang bộc lộ những bất cập:thiếu về số lượng và chất lượng cũng còn nhiều mặt hạn chế. Trong thời gian tới với yêu cầu tiếng Anh ngày càng cao để hội nhập quốc tế, cùng với việc triển khai online và mobile learning cũng như phấn đấu kiểm định các chương trình đào tạo theo chuẩn khu vực và thế giới là thách thức không nhỏ đối với đối với thầy và trò trường ta.
     Có thể nói nhiệm vụ đặt ra là hết sức nặng nề, khó khăn phải vượt qua là không nhỏ, nhưng tôi bày tỏ sự tin tưởng, với truyền thống đoàn kết, với sự tâm huyết đầy trách nhiệm của toàn thể cán bộ, giảng viên với sự nghiệp trồng người, nhất định chúng ta sẽ vượt qua những khó khăn, thử thách, tiếp tục đưa Nhà trường phát triển lên tầm cao mới. Đối với các em SV, thành tích học tập và rèn luyện của các em hôm nay, sự thành đạt của các em ngày mai là niềm vui, niềm kiêu hãnh và tự hào của mọi người, chính là những bó hoa tươi thắm nhất dâng tặng thầy cô.Tôi cũng mong muốn các em trong thời gian tới sẽ đồng hành cùng các thầy cô giáo trong cuộc cách mạng về cách dạy và cách học.
     Nhân dịp này, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu kính chúc các thầy cô, CBCC đạt nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người và hạnh phúc trong cuộc sống. Chúc các em sinh viên đạt nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện.
     Xin trân trọng cảm ơn các quý vị đại biểu, các nhà giáo ưu tú, các đồng chí lãnh đạo của nhà trường qua các thời kỳ, CBCC và các em sinh viên đã đến dự lễ và chúc mừng trong ngày vui hôm nay.
Xin trân trọng cảm ơn!

PGS.TS.NGƯT. Đỗ Văn Dũng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết