Chiến thắng Điện Biên Phủ: Khẳng định sức mạnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh

Thứ sáu - 21/03/2014 13:14 | Nguyễn Thanh Phong
Hội thảo khoa học "Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh". (Ảnh: nguồn SGGP)

Hội thảo khoa học "Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh". (Ảnh: nguồn SGGP)

Sáng 20/3, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, hội thảo khoa học Chiến thắng Điện Biên Phủ “Sức mạnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh” đã được Bộ Quốc Phòng phối hợp cùng Tỉnh ủy Điện Biên tổ chức trang trọng.
Tại hội thảo, hàng trăm anh hùng, tướng lĩnh qua các thời kỳ cùng nhiều nhà khoa học đã có nhiều tham luận góp phần làm sáng tỏ thêm ý nghĩa sâu sắc và tầm vóc vô cùng quan trọng của Chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong phát biểu khai mạc, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo hội thảo, nêu rõ: Cách đây tròn 60 năm, ngày 13/3/1954 trên chiến trường Tây Bắc lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng quân ủy, Bộ Tư lệnh chiến dịch cùng các lực lượng vũ trang cách mạng đã nổ súng mở đầu chiến dịch Điện biên Phủ. Trải qua 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường gian khổ, chiến dịch đã kết thúc toàn thắng. Chiến công vô cùng oanh liệt “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” này đã góp phần quyết định kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược, mở đầu cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ, đánh dấu bước phát triển mới của nhân dân Việt Nam và thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội.
Thượng tướng Nguyễn Thành Cung nhấn mạnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh từng đánh giá Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là mốc dấu vàng. “Đó là thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta, mà cũng là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Chiến thắng Điện Biên Phủ càng làm sáng ngời chân lý của chủ nghĩa Mác- Lênin trong thời đại ngày nay: Chiến tranh xâm lược của bọn đế quốc nhất định bị thất bại, cách mạng giải phóng của các dân tộc nhất định thành công”. Không chỉ có vậy, Chiến thắng Điện Biên Phủ khẳng định đường lối chiến tranh nhân dân đúng đắn, sáng tạo của Trung ương Đảng và Tổng Quân ủy đã giáng cho thực dân Pháp và can thiệp Mỹ một đòn thất bại nặng nề về chính trị, quân sự tại Việt Nam.
Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những trận quyết chiến chiến lược trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Hơn nữa, Chiến thắng lịch sử này đã đưa đến thắng lợi của hội nghị Genène năm 1954 về Đông Dương, buộc thực dân Pháp phải công nhận chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nhân dân Việt Nam.
Với tầm vóc lịch sử to lớn như vậy, hội thảo khoa học cấp Nhà nước “Chiến thắng Điện Biên Phủ- Sức mạnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh” tiếp tục khẳng định và làm sáng tỏ thêm sự lãnh đạo đúng đắn, tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, đây cũng là nghệ thuật chỉ đạo, điều hành chiến tranh và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; khẳng định vai trò, đóng góp to lớn của các lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước, trực tiếp là lực lượng tham gia chiến dịch và đồng bào các dân tộc Tây Bắc.
Đặc biệt, hội thảo khoa học lần này còn đánh giá và làm sáng tỏ hơn tầm nhìn chiến lược của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trận quyết chiến chiến lược của toàn dân tộc, qua đó thấy được tầm vóc, ý nghĩa lịch sử to lớn của chiến thắng, đúc kết những bài học kinh nghiệm vận dụng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.
Những người lính Điện Biên năm xưa thắp hương tưởng nhớ đồng đội đã hy sinh cách đây 60 năm. (Ảnh: nguồn SGGP)

Trong tham luận của Trung tướng Mai Quang Phấn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, nêu rõ: “Vào cuối năm 1953, sau khi nghe Tổng Quân ủy báo cáo quyết tâm, Bộ Chính trị quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ và nhất trí thông qua phương án tác chiến của Tổng Quân ủy. Từ chỗ chọn nơi địch sơ hở mà đánh, đến quyết định nhằm vào chỗ mạnh nhất của địch để tiêu diệt là một chủ trương rất kiên quyết, linh hoạt, sáng tạo và kịp thời của Bộ Chính trị, Tổng Quân ủy, Bộ Quốc phòng và Bộ Chỉ huy chiến dịch…”.
Trung tướng Mai Quang Phấn cũng khẳng định: Trong chiến thắng Điện Biên Phủ, vai trò lãnh đạo của Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp với tầm nhìn chiến lược, tư duy sắc sảo, tinh thần trách nhiệm cao đã có quyết định hết sức đúng đắn và sáng suốt về thay đổi phương châm tác chiến từ “đánh nhanh, giải quyết nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc”.
Vinh dự và tự hào được sống và làm việc trên mảnh đất Điện Biên Phủ Anh hùng, bà Lò Mai Chinh, Bí thư tỉnh ủy Điện Biên Phủ đã thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc Điện Biên, chia sẻ: Chiến thắng lịch sử Điện biên Phủ đã đi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa trong thế kỷ XX và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi đột phá thành trì của hệ thống nô dịch thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc.
Đã tròn 6 thập kỷ nhưng tính thời sự và tầm ảnh hưởng của chiến thắng Điện Biên Phủ còn vang vọng mãi đến hôm nay và mai sau. “Chúng tôi luôn nhận thức sâu sắc rằng sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy lịch sử, truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng. Quyết tâm nâng giá trị của chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa lên tầm cao mới bằng việc “tạo ra nhiều Điện Biên Phủ lớn, nhỏ” trong công cuộc đổi mới hôm nay tại Điện Biên”- bà Lò Mai Chinh nêu rõ.
Cũng tại hội thảo, nhiều anh hùng, tướng lĩnh, nhà nghiên cứu khoa học đã có những tham luận sâu sắc để làm sáng tỏ ý nghĩa, tầm vóc vô cùng quan trọng của Chiến thắng Điện Biên Phủ. Qua đó cung cấp cơ sở lý luận thực tiễn quan trọng để Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng nghiên cứu, vận dụng trong hoạch định đường lối, chính sách về quốc phòng - an ninh và lãnh đạo chỉ đạo tổ chức thực hiện, nhằm xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc, phát huy sức mạnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh lên một tầm cao mới. Đồng thời góp phần giáo dục thế hệ trẻ ghi nhớ công lao và những cống hiến, hy sinh to lớn của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã không tiếc máu xương và tuổi trẻ làm nên chiến thắng lẫy lừng, đem lại nền độc lập, tự do cho Tổ quốc.
Khánh Nguyễn (nguồn SGGP)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết