Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần: Năm châu, bốn bể tiếc thương Người

2013-10-06 07:51:44
| Nguyễn Thanh Phong
(ĐCSVN) – Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi không chỉ là một sự mất mát to lớn đối với toàn dân tộc Việt Nam, mà còn để lại niềm tiếc thương cho cả cộng đồng quốc tế. Sự ra đi của nhà chiến lược quân sự đã đi vào lịch sử như một huyền thoại trở thành chủ đề được truyền thông ở khắp nơi trên thế giới nhắc đến.

Một vị tướng đã đi vào huyền thoại

Hãng thông tấn Tân Hoa xã (Trung Quốc) với bài viết có tiêu đề: "Vị tướng huyền thoại của Việt Nam Võ Nguyên Giáp từ trần", đưa tin về sự ra đi của vị chỉ huy Quân đội Việt Nam trong các cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ. Hãng thông tấn của Trung Quốc cho hay, các chuyên gia, nhà nghiên cứu quốc tế đánh giá Tướng Giáp là một vị chỉ huy quân sự sắc bén, một người gần gũi và được người dân yêu quý, kính trọng trong đời thường.

Mạng Nhật báo Trung Quốc có bài “Nguyên lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quân đội Nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp qua đời ở tuổi 102”.

Tờ Pháp luật cuối tuần (Trung Quốc) có bài viết với nhan đề: “Cuộc đời huyền thoại của vị đại tướng trăm tuổi Việt Nam Võ Nguyên Giáp”, trong đó viết: Là một khai quốc công thần còn sống duy nhất của Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có uy tín, danh tiếng và sức ảnh hưởng to lớn đối với Việt Nam. Ông đã chứng kiến những thay đổi to lớn của Việt Nam qua một thế kỷ, người dân toàn thế giới quan tâm sâu sắc đến câu chuyện của ông".

Báo The Hindu (Ấn Độ) đưa tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời với nhan đề “Người đạo diễn những chiến thắng quân sự của Việt Nam”, bài báo khẳng định Đại tướng là một trong những nhà lãnh đạo quân sự thiên tài của thời kỳ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Theo The Hindu, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một anh hùng dân tộc có danh tiếng thứ hai, chỉ đứng sau Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kênh Channel NewsAsia (Singapore) ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhân vật lịch sử đáng kính thứ hai, chỉ sau Chủ tịch Hồ Chí Minh, là một nhà quân sự tự học tập và là người sáng lập của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Trang mạng Quân đội Thái Lan ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà chiến lược quân sự nổi tiếng nhất của khu vực Đông Nam Á và Đại tướng đã có công lớn trong việc xây dựng Quân đội Việt Nam ngày càng hùng mạnh, tinh nhuệ.
 

Tân Hoa xã (Trung Quốc) đưa tin về sự ra đi của vị tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp


 

Một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất thế giới

Hãng thông tấn AFP (Pháp) ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là “một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất lịch sử” và là kiến trúc sư cho chiến thắng chống Pháp và chống Mỹ. AFP đã trích dẫn phát biểu trước đây của nhà báo Mỹ Stanley Karnow nhận xét “sự lỗi lạc của Tướng Giáp trong vai một nhà chiến lược đặt ông vào ngôi đền của những lãnh đạo quân sự vĩ đại”, cùng với công tước Wellington, Ulysses S.Grant và tướng Douglas MacArthur. Theo hãng thông tấn này, Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Việt Nam xếp ngang hàng với những vị tướng vĩ đại nhất thế giới nhưng sự khác biệt ở đây là ông là một thiên tài quân sự bẩm sinh và không hề được đào tạo chính thức như các vị tướng khác.

Hãng tin Euronews (Pháp) đưa tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong đó nêu rõ: “Nhân dân Việt Nam đau buồn trước sự ra đi của Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp”. Theo Euronews, là một người anh hùng dân tộc, một vị tướng tự học tập, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người tài thứ hai chỉ sau người thầy của ông, Chủ tịch Hồ Chí Minh. “"Đầu hàng" không phải là một từ trong vốn từ vựng của tôiông đã từng nói.Trong ngôn ngữ của Tướng Giáp, bất kỳ cuộc đấu tranh quân sự nào vì tự do cũng "có năng lượng sáng tạo để đạt được những điều mà kẻ địch không bao giờ có thể ngờ, hoặc có thể tưởng tượng được", Euronews viết.

Tờ L’Humanite (Pháp) đăng bài viết với nhan đề: Võ Nguyên Giáp: “Chiến lược của tôi là chiến lược của hòa bình”, trong đó nhấn mạnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà chiến lược của nền độc lập của Việt Nam.

Tờ Le Monde (Pháp) ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị anh hùng của nền độc lập Việt Nam. Theo tờ báo này, "tên tuổi của ông sẽ đi vào lịch sử như một trong những vị tướng vĩ đại nhất của thế kỷ XX, vị tướng duy nhất đã liên tiếp đánh bại quân đội Pháp và dám đương đầu với nước Mỹ". "Việc đánh chiếm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ vào tháng 5/1954 và sự sụp đổ của chế độ Sài Gòn tháng 4/1975 là những chiến công vang dội nhất của vị tướng tài ba, người đã có công lớn trong việc cản phá Pháp quay lại Việt Nam và tìm mọi cách không để Mỹ nhảy vào thế chân Pháp", Le Monde viết.

Báo Liberation (Pháp) viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp như một nhà chiến lược quân sự huyền thoại của Việt Nam. Bên cạnh việc miêu tả tình cảm và sự ngưỡng mộ, trân trọng mà Việt Nam dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tờ báo đã trích dẫn nhận xét nhà sử học quân sự Mỹ Cecil Curay đánh giá: "Đằng sau mỗi chiến thắng, người ta luôn tìm thấy ở Đại tướng nguồn sức mạnh và động lực".

Hãng Reuters (Anh) đánh giá Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị chỉ huy quân sự chưa từng qua trường lớp đào tạo nhưng đã đánh bại cả thực dân Pháp và đế quốc Mỹ – hai cường quốc quân sự mạnh hàng đầu thế giới. Ông đã trở thành một trong 10 vị tướng vĩ đại nhất mọi thời đại. Reuters nhấn mạnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp xếp ngang hàng với những nhà chiến lược quân sự như Montgomery (Anh), Rommel (Đức) và MacArthur (Mỹ), những người đã mang tiếng nói hòa bình. Reuters dẫn lại những phát biểu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cuộc trao đổi hồi năm 2004: “Ông giải thích rằng các cuộc chiến tranh giành độc lập của Việt Nam là "một chiến thắng cho các nước thuộc địa trên thế giới"”; đồng thời dẫn lại lời ký tặng của Đại tướng khi thăm trụ sở Liên hợp quốc: "Võ Nguyên Giáp, vị tướng vì hòa bình".

Hãng tin BBC (Anh) đưa rất nhiều tin bài về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong bài "Tướng Giáp trong mắt người phương Tây", BBC nhấn mạnh, đối với người phương Tây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có lẽ là một hiện tượng đặc biệt trong quân sự thế giới. Ông là vị tướng châu Á được các sử gia và nhà bình luận quân sự phương Tây nhắc đến nhiều nhất từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai. BBC viết: "Người ta nhắc đến ông không phải vì ông là đồng minh của các lực lượng quân sự phương Tây mà là một đối thủ lợi hại. Ông Võ Nguyên Giáp được coi là người đã làm thất bại tham vọng tại Đông Dương của hai thế lực quân sự hùng cường nhất thế giới là Pháp và Mỹ". BBC cũng đưa tin cho biết tại Mỹ, thông tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được Thượng nghị sĩ John McCain, cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam, viết trên mạng xã hội Twitter, trong đó mô tả Đại tướng như “là một nhà chiến lược quân sự sáng chói”.

Báo Guardian (Anh) cũng đăng tải bài viết khá dài về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong đó đánh giá Đại tướng đã trở thành một trong những vị tướng vĩ đại nhất mọi thời đại của thế giới. Đại tướng đã “sử dụng uy tín, sức hút của mình cùng với những kỹ năng chiến thuật tài tình để biến một đội quân nhỏ bé được thành lập từ du kích quân thành một lực lượng quân đội có khả năng đánh bại cả Pháp và Mỹ”.

Tờ Telegraph (Anh) đánh giá Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị tướng kiệt xuất lãnh đạo quân đội Việt Nam. Một bài viết rất dài tái hiện những chiến thắng vang dội trong lịch sử, gắn liền với tên tuổi của Đại tướng, đồng thời khẳng định: “Cùng với các nhà lãnh đạo cộng sản chân chính của Việt Nam như Hồ Chí Minh – người đã qua đời năm 1969 và nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng – người đã qua đời vào năm 2000, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nhân dân trong nước tôn kính như là một trong những người sáng lập ra đất nước. Trong số các học giả quân sự trên thế giới, ông là một trong những học giả hàng đầu của thế kỷ XX về chiến tranh du kích cách mạng hiện đại”. Theo báo này, Đại tướng là vị chỉ huy với kinh nghiệm lão luyện trong sử dụng quân đội cơ động, có tính linh hoạt cao để chiến thắng kẻ thù lớn mạnh, được trang bị hiện đại hơn.

Báo Skynews (Anh) đánh giá Đại tướng Võ Nguyên Giáp “là một người Việt Nam nổi tiếng nhất trong thế kỷ XX, xếp ngang hàng với các nhà chiến lược quân sự khổng lồ như Montgomery, Rommel và MacArthur”. Skynews còn trích đăng đoạn phỏng vấn nổi tiếng của Đại tướng với kênh PBS trong đó ông nói: “Khi tôi còn trẻ, tôi luôn mong một ngày mình được nhìn thấy đất nước mình được tự do và độc lập. Đấy chính là ngày mà ước mơ của tôi đã trở thành hiện thực”.

Báo Financial Times (Anh) ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những nhà lãnh đạo quân sự kiệt xuất nhất của thế kỷ XX. Báo này cũng trích hồi ký của Peter Mac Donald, một thiếu tướng Anh đã nghỉ hưu, nhận xét rằng: “Tướng Giáp hội tụ một tầm nhìn chiến lược sâu sắc, với sự tinh thông nghệ thuật chiến tranh du kích cũng như công tác hậu cần mà kịch tính nhất là việc tạo ra tuyến đường mòn Hồ Chí Minh để tiếp viện cho miền Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ”.

Báo La Stampa (Italy) ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người anh hùng của toàn bộ các nước thuộc Phong trào không liên kết. Tờ La Stampa cho rằng giờ đây các học viện trên thế giới đều đang nghiên cứu "kiệt tác" của ông – trận Điện Biên Phủ.

Tờ Corriere della Sera (Italy) có bài viết ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người anh hùng của nền độc lập dân tộc Việt Nam và là vị tướng đã chỉ huy quân đội đánh bại thực dân Pháp trong trận Điện Biên Phủ năm 1954 cũng như đế quốc Mỹ trong các trận đánh quan trọng khác vào những năm 1960 – 1970.

Đài Phát thanh và Truyền hình quốc tế Deutsche Welle (Đức) ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những nhà quân sự vĩ đại nhất thế giới. Trang điện tử của đài này dẫn lại lời nói của Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki vào năm 2007 cho biết: "Khi chúng tôi lớn lên trong cuộc đấu tranh của chúng tôi, Tướng Giáp là một trong những anh hùng dân tộc của chúng tôi".

 

 

Nhan đề bài viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp đăng trên Euronews

 

Vị Đại tướng gắn liền với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Hãng AP (Mỹ) ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị tướng xuất sắc mặc dù ông không được đào tạo qua trường lớp quân sự nào. Đại tướng Võ Nguyên Giáp nổi lên "là một nhà lãnh đạo của đội quân áo vải, gồm những du kích quân đi dép cao su được làm từ lốp xe, kéo từng cỗ pháo qua những ngọn núi để bao vây và tiêu diệt quân đội Pháp ở Điện Biên Phủ năm 1954". Theo AP, chiến thắng đó không chỉ đưa Việt Nam tiến đến nền độc lập mà còn đẩy nhanh sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân ở Đông Dương và xa hơn thế nữa.

Hãng Bloomberg (Mỹ) đưa tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người gắn liền với chiến thắng Điện Biên Phủ biểu tượng của sự chấm dứt một kỷ nguyên thống trị của thực dân. Theo Boomberg, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã dẫn dắt một "cuộc chiến tranh nhân dân" chống lại Pháp với đỉnh điểm là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954. Hãng này dẫn lời Stanley Karnow, một nhà văn chuyên viết về chiến tranh ở Việt Nam từng đoạt giải Pulitzer, nhấn mạnh: “Võ Nguyên Giáp là một vị tướng tự rèn luyện và mấu chốt trong nghệ thuật chỉ huy của ông là chiến lược trường kỳ chiến đấu”.

Thời báo The New York Times (Mỹ) đưa tin, trong những năm cuối đời, Đại tướng là nhân chứng sống về một cuộc chiến cho các thế hệ sinh sau chiến tranh ở Việt Nam. Thời báo nhấn mạnh, đối với những đối thủ là người Mỹ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có lẽ chỉ đứng sau Chủ tịch Hồ Chí Minh; đối với các nhà sử học, sự ngoan cường, sẵn sàng chiến đấu hy sinh của ông là lý do lớn hủy hoại ý chí chính trị của Mỹ trong chiến đấu, đặt ra cuộc tranh luận về vai trò của Mỹ trong thế giới kéo dài tới tận ngày nay. “Ông là người nhẹ nhàng và hoạt bát, một sử gia quân sự uyên bác và một nhà dân tộc mạnh mẽ, người đã dùng sự khéo léo của mình để thôi thúc quân đội và cổ vũ họ dám hi sinh thân mình cho đất nước”, thời báo này nhấn mạnh.

Báo Granma (Cuba) công bố thông cáo đặc biệt về vị tướng của Việt Nam với một bức ảnh của ông cùng với các nhà lãnh đạo Cuba Fidel và Raul Castro tại Havana. Nhắc lại những chiến thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam do Đại tướng Võ Nguyên Giáp lãnh đạo chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, tờ báo ca ngợi Tướng Giáp không chỉ là một bậc thầy trong nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh cách mạng mà còn là một tác giả lớn đã viết nhiều cuốn sách quan trọng về kinh nghiệm quân sự của mình.

Hãng tin Prensa Latina (Cuba) cũng có bài viết ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhà chiến lược quân sự lỗi lạc, đã chỉ huy Quân đội Việt Nam đánh đuổi thực dân Pháp với đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, sau đó ông tiếp tục áp dụng một cách tài tình chiến lược chiến tranh toàn dân để đánh đuổi đế quốc Mỹ.

Trang điện tử cubadebate (Cuba) đăng chi tiết tiểu sử về cuộc đời và sự nghiệp của vị chỉ huy lỗi lạc của Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời khẳng định Tướng Giáp không chỉ là một bậc thầy trong nghệ thuật chỉ huy đấu tranh cách mạng, mà còn là tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Chiến tranh nhân dân, Quân đội nhân dân” dựa trên những kinh nghiệm chiến đấu của chính bản thân ông.

Người anh hùng có vai trò to lớn trong quá trình đấu tranh giành độc lập

Tờ L’Expression (Algeria) đưa tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Báo L’Expression đánh giá sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng là sự mất mát một phần của lịch sử châu Á và đặc biệt là của Việt Nam. Đánh giá Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhân vật lịch sử, báo L’Expression nêu rõ: “Mất một người như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Algeria mất đi một người bạn tuyệt vời và một người đã mang lại danh dự cho các cuộc đấu tranh của nhân dân chống lại chủ nghĩa thực dân và sự thống trị của nước ngoài”.

Hãng tin eNews Channel Africa (Nam Phi) đưa tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Theo eNews Channel Africa, Đại tướng là một vị anh hùng của dân tộc Việt Nam, một nhân vật chủ chốt trong quá trình đấu tranh giành độc lập của Việt Nam. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy Quân đội Việt Nam đánh đuổi thực dân Pháp với đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, sau đó ông tiếp tục áp dụng một cách tài tình chiến lược chiến tranh toàn dân để đánh đuổi đế quốc Mỹ.

Báo Arabnews (Ả-rập) có bài viết thông tin về sự ra đi của “vị tướng huyền thoại của Việt Nam”. Nhật báo này ca ngợi Đại tướng là một trong những người Việt Nam nổi tiếng nhất thế kỷ XX, được xếp ngang hàng với các nhà quân sự khổng lồ như Montgomery, Rommel và MacArthur. Arabnews cũng dẫn lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cuộc trò chuyện với hãng thông tấn Reuters năm 2004 cho biết: Cuộc chiến tranh giành độc lập của Việt Nam là chiến thắng cho các nước thuộc địa trên toàn thế giới.

Người được mệnh danh là “Napoleon đỏ”

Báo Sydney Morning Herald (Australia) đưa tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sydney Morning Herald ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những nhân vật quân sự quan trọng nhất của thế kỷXX như là “Napoleon đỏ''. Tờ báo này dẫn lời ông Carl Thayermột chuyên gia về Việt Nam  giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales tại Học viện Quốc phòng Australia  Canberra, nói: "Ông ấy là một huyền thoại, người anh hùng của Việt Nam''.

Tờ The Australian (Australia) có bài viết đánh giá Đại tướng Võ Nguyên Giáp là “Napoleon đỏ” đã góp phần đánh đuổi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ ra khỏi đất nước Việt Nam. Đại tướng Võ Nguyên Giáp "là một nhà lãnh đạo của đội quân áo vải, gồm những du kích quân đi dép cao su được làm từ lốp xe, kéo từng cỗ pháo qua những ngọn núi để bao vây và tiêu diệt quân đội Pháp ở Điện Biên Phủ năm 1954". Theo The Australian, chiến thắng đó không chỉ đưa Việt Nam tiến đến nền độc lập mà còn đẩy nhanh sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân ở Đông Dương và xa hơn thế nữa.

Nhiều kênh truyền thông khác trên thế giới như báo Le Parisien, Le Point, Le Figaro, La Croix, Rue 89,Washington PostThe Independent hay kênh France24,… đều đồng loạt đưa tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ca ngợi ông là một kiến trúc sư của những chiến thắng của Việt Nam chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đánh giá là một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử. Sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp rõ ràng không chỉ là một tổn thất, mất mát của riêng dân tộc Việt Nam; đồng thời còn thu hút sự quan tâm của toàn thế giới./.


Nguồn tin: dangcongsan.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết