"Đảng viên 76"

Thứ ba - 19/01/2016 23:28 | Nguyễn Thanh Phong
Có lẽ, cần có sự đánh giá việc thực hiện Quy định 76-QĐ/TW của Bộ Chính trị khóa VIII một cách đầy đủ và nghiêm túc.
Theo Quy định ban hành ngày 15-6-2000, đảng viên đang công tác ở các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thường xuyên giữ mối liên hệ với chi ủy, đảng ủy cơ sở và gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú. Đây là chủ trương có ý nghĩa tích cực nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý đảng viên, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng và nhân dân, khắc phục những biểu hiện sống xa dân, thiếu trách nhiệm trong các công việc của dân ở nơi cư trú. Quy định nêu rõ trách nhiệm của cơ sở đảng và đảng viên trong việc giữ mối liên hệ này. Và “đảng viên 76” được đánh giá là có mối quan hệ tốt với nơi cư trú đạt tỷ lệ khá cao.
Cấp ủy cơ sở đã duy trì thường xuyên, mỗi năm 2 lần việc cung cấp thông tin tình hình của cơ sở cho “đảng viên 76”. Đa số các đảng viên cũng đã đi họp đầy đủ, có đóng góp vào quỹ để chi cho một số hoạt động của cơ sở. Đã có những đảng viên được cấp ủy xem xét, biểu dương trong mỗi kỳ sinh hoạt…Thông qua chi ủy của các chi bộ nơi đảng viên cư trú có đánh giá, nhận xét vào dịp cuối năm.
Tuy nhiên, trong vấn đề này cũng cần có sự xem xét sao cho việc thực hiện không mang tính hình thức. Trong thực tế, cũng có nhiều trường hợp chỉ đến đóng tiền, hay có người chỉ có hộ khẩu nhưng không cư trú, việc nhận xét cuối năm theo mẫu cũng còn rất chung chung. Người có quan hệ tốt với nhân dân nơi cư trú hay người có ứng xử chưa tốt, người dân phàn nàn chuyện nuôi chó mèo làm ảnh hưởng người khác hay ăn uống gây ồn ào…cũng khó ghi đầy đủ vào bản nhận xét.
Nhiều cơ sở có “đảng viên 76” đông, cả ngàn người, không có nơi họp, phải đi thuê hay chia ra làm nhiều cuộc họp. Vào dịp cuối năm, bí thư chi bộ khu phố phải nhận xét, đánh giá 50 - 70 người. Không phải bí thư chi bộ nào cũng biết hết số này. Thường các bí thư chi bộ khu phố (hầu hết là các đồng chí về hưu) phối hợp với tổ trưởng dân phố, có trường hợp hỏi công an khu vực để đánh giá cho sát. Sau khi nhận xét, ký tên, các bí thư chi bộ phải chuyển lên đảng ủy phường để đóng dấu xác nhận chữ ký rồi vào bao thư gửi đi hay các đảng viên đến lấy. Các bản nhận xét này được xem là quan trọng, được đọc lên khi kiểm điểm cuối năm hay được đưa vào hồ sơ khi ứng cử, bầu cử vào các chức danh lãnh đạo…
Không ít ý kiến cho rằng, nên có sự đánh giá, xem xét một cách thực chất về việc thực hiện chủ trương có ý nghĩa này. Nên chăng, từ việc quản lý “đảng viên 76” trên danh sách, sau đó thông báo cho các bí thư chi bộ khu phố, tổ trưởng dân phố, mặt trận và các đoàn thể biết. Trong những trường hợp cần thiết thì bí thư chi bộ có sự nhận xét, đánh giá gửi về cấp ủy các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, chứ không làm giấy nhận xét tất cả “đảng viên 76” như hiện nay. Cách làm như đề xuất cũng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức kể cả kinh phí khi phải thực hiện bản nhận xét một cách chung chung, đại trà.
Sau nhiều năm thực hiện Quy định 76-QĐ/TW, cần có sự xem xét đánh giá để có chỉ đạo phù hợp nhằm góp phần xây dựng Đảng, trong đó mối quan hệ giữa đảng viên đương chức và nơi cư trú ngày càng tốt hơn.
 
Tác giả bài viết: Phạm Phương Thảo
Nguồn tin: www.hcmcpv.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết