Giới thiệu Tạp chí Xây dựng Đảng in số 12-2013

2013-12-04 01:06:45
| Nguyễn Thanh Phong
Giới thiệu Tạp chí Xây dựng Đảng in số 12-2013

Giới thiệu Tạp chí Xây dựng Đảng in số 12-2013

Tạp chí Xây dựng Đảng in số 12-2013 có chủ đề trọng tâm: Luân chuyển cán bộ và các ngày kỷ niệm: 69 năm Ngày truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12), 38 năm Quốc khánh nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào (2-12-1975 - 2-11-2013)… đã được phản ánh chuyên sâu, sinh động qua các tin, bài.
Trang 1, Tạp chí trích lời “Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về điều động, luân chuyển cán bộ”, thể hiện những quan điểm, tư tưởng của Bác về thực hiện điều động, luân chuyển cán bộ cùng những chỉ dẫn của Người về những cách làm cụ thể để công tác này đạt kết quả tốt nhất.
 

Kỷ niệm Ngày truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12), ngoài những hình ảnh về Quân đội và trích lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người Anh Cả của Quân đội ta, trong chuyên mục Lý luận - Thực tiễn - Kinh nghiệm có bài “Yếu tố quyết định sự trưởng thành, chiến thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam” của Đại tá Trần Nam Chuân, Viện Chiến lược Quốc phòng, Bộ Quốc phòng. Bài viết đã khẳng định cần thiết có sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với Quân đội nhân dân Việt Nam. Đồng thời, rút ra 3 bài học kinh nghiệm từ lịch sử 69 năm xây dựng, trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam. Bài viết “Vấn đề quy hoạch cán bộ từ thực tiễn Đà Nẵng” của Bùi Văn Tiếng đã giới thiệu với bạn đọc những cách làm mới, sáng tạo trong thực hiện hướng dẫn của Trung ương về công tác quy hoạch cán bộ. Đồng thời, phản ánh những mặt được, chưa được và kinh nghiệm của Đà Nẵng trong thực hiện công tác quy hoạch cán bộ bảo đảm chất lượng, hiệu quả và tính khả thi cao.

 

Với nội dung trọng tâm về luân chuyển cán bộ, Tạp chí số 12-2013 có nhiều bài viết phản ánh sinh động, đa dạng về công tác này ở các vùng miền trong cả nước. Với bài viết “Để cán bộ trưởng thành sau luân chuyển” của Thu Thuỷ đã giới thiệu kinh nghiệm của một số tỉnh, thành phố phía Bắc coi trọng làm tốt một số bước, khâu trong luân chuyển cán bộ, tạo điều kiện thuận lợi giúp cho cán bộ luân chuyển trưởng thành, góp phần đào tạo, rèn luyện cán bộ đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới. Bài viết “Luân chuyển có “gieo” có “gặt”” của Lan Phương đã phản ánh tổng hợp kết quả đạt được về luân chuyển cán bộ của một số tỉnh, thành phố miền Trung và những kinh nghiệm để tiếp tục làm tốt hơn công tác luân chuyển cán bộ trong thời gian tới. Bài viết “Luân chuyển cán bộ ở một số tỉnh miền Tây Nam Bộ” của Phương Anh là sự phản ánh về công tác luân chuyển cán bộ từ một góc độ khác. Bài viết đã chú ý tới hạn chế, khó khăn của công tác luân chuyển cán bộ và đưa ra 5 giải pháp để tháo gỡ. Bài viết “Kinh nghiệm luân chuyển cán bộ ở Đồng Tháp” của Trần Lê Sơn Tra nêu kinh nghiệm, cách làm cụ thể của tỉnh Đồng Tháp từ chủ trương đến tổ chức thực hiện và kiến nghị với Trung ương để thực hiện luân chuyển cán bộ được tốt. Bài viết “Nhà công vụ trong công tác cán bộ” của Vũ Ngọc Lân đã đi sâu vào những mặt còn bất cập, hạn chế của vấn đề nhà công vụ cho cán bộ, nhất là việc bố trí nhà công vụ gắn với công tác điều động, luân chuyển cán bộ hiện nay, từ đó tác giả đã mạnh dạn đề xuất và kiến nghị để vấn đề này được giải quyết tốt trong thời gian tới. Bài viết “Thí điểm thi tuyển các chức danh lãnh đạo, quản lý” của Lê Ngọc Hùng đã phản ánh kinh nghiệm, cách làm đạt kết quả của một số tỉnh thời gian qua. Từ đó, tác giả đưa ra một số đề xuất, kiến nghị với Trung ương, địa phương để có thể thực hiện thống nhất trong cả nước chủ trương này thời gian tới. Bài viết “Nâng cao chất lượng cán bộ nơi đảo xa” của Thuỷ Anh đã giới thiệu các cách làm cụ thể trong xây dựng đội ngũ cán bộ của 4 huyện đảo Bạch Long Vĩ, Lý Sơn, Côn Đảo, Phú Quốc, dù còn nhiều khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ này đang trưởng thành và lớn mạnh đã góp phần tích cực vào sự phát triển về mọi mặt của địa phương. Cùng trong chuyên mục này, bài viết “Xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An” của Phan Thanh Đoài và bài “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở Đảng bộ TP. Thái Bình” của Hồng Văn đã phản ánh cách làm, giải pháp, kinh nghiệm để xây dựng, nâng cao chất lượng của các tổ chức đảng, các tổ chức trong hệ thống chính trị cơ sở và đội ngũ cán bộ, đảng viên ở địa phương. Bài viết “Về xét, công nhận người hoạt động cách mạng trước Cách mạng Tháng Tám 1945” của Trương Quốc Bảo đã cung cấp thông tin về kết quả thực hiện chủ trương này của Đảng, Nhà nước ta và những vướng mắc cần tháo gỡ để thực hiện tốt hơn đối với những người hoạt động cách mạng, thân nhân và toàn xã hội.

 

Chuyên mục Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh số này có bài viết “Đảng bộ Quân khu 7: Những điển hình bình dị mà cao quý” của Nguyễn Ngọc Sáng phản ánh những kết quả nổi bật, những tấm gương tận tuỵ, tâm huyết trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ của các cấp uỷ, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ quân đội trong Quân khu 7 nhân kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam. Bài viết “Ngày mai bắt đầu từ hôm nay…” của Linh Giang đã phản ánh những nỗ lực, sự tận tuỵ của đội ngũ cán bộ, giáo viên, sinh viên Trường Trung cấp Y dược Lê Hữu Trác trong những năm qua.

 

Chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi, có bài viết “Văn hoá đảng và đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên” của TS. Nguyễn Thế Tư, góp thêm một góc nhìn về văn hoá đảng qua một số biểu hiện cơ bản và đề xuất 4 giải pháp để Đảng ta luôn ở tầm cao văn hoá, thực sự tiêu biểu về đạo đức và văn minh. Bài viết “Năng lực thực hành công tác xây dựng đảng của đội ngũ cấp uỷ viên cơ sở” của tác giả Vĩnh Trọng đã khái quát những nội dung, cấu trúc, các yếu tố cấu thành của năng lực thực hành công tác xây dựng đảng của đội ngũ cấp ủy viên cơ sở; những khó khăn, hạn chế hiện nay của đội ngũ này và 5 giải pháp để nâng cao chất lượng trong thời gian tới. Bài viết “Bồi dưỡng đạo đức cách mạng cho sĩ quan trẻ” của Phạm Bá Điền đã phản ánh thực trạng về đạo đức của đội ngũ sĩ quan trẻ và tác giả đề xuất nội dung để phát huy vai trò xung kích của đội ngũ này hiện nay.

 

Chuyên mục Suy ngẫm về nghề tổ chức có bài viết “Trăn trở về cán bộ và công tác cán bộ” của tác giả Bùi Đức Lại là những suy nghĩ, tình cảm và những đánh giá, đề xuất để nhân dân được tham gia vào xây dựng đội ngũ cán bộ và công tác cán bộ được tốt nhất.

 

Chuyên mục Ý kiến đảng viên kỳ này có bài “Uy tín và trách nhiệm” của tác giả Trần Thuỷ bày tỏ quan điểm, khẳng định vị trí, vai trò của Đảng ta trong việc lãnh đạo Nhà nước và toàn xã hội qua việc Việt Nam trúng cử với số phiếu cao nhất trong số 14 nước, trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2014-2016 và trách nhiệm của Đảng trong thời gian tới khi nước ta là thành viên của tổ chức này. Trong Chuyên mục Đảng viên phấn đấu tốt, tác giả Tô Nài Não giới thiệu về một chân dung đảng viên, Đại đức Thạch Bonl trụ trì Chùa Bốn mặt luôn nhiệt huyết với Đảng và mong muốn “Vào Đảng để chăm lo cho bà con phum sóc được tốt hơn” .  

 

Chuyên mục Sinh hoạt đảng, có bài viết “Người lãnh đạo và những cơ hội” của nhà văn Ma Văn Kháng là cách nhìn sâu sắc, ý nghĩa về vị trí, vai trò của người lãnh đạo và tác giả phác thảo hình ảnh về người lãnh đạo trong công việc, cuộc sống cần xây dựng để tạo dấu ấn tốt đẹp, những ảnh hưởng tích cực về tư tưởng, đạo đức, tác phong của người lãnh đạo trong mỗi thành viên của tập thể.

 

Chuyên mục Thông tin công tác xây dựng đảng, tác giả Minh Tuấn thông tin về lễ kỷ niệm “60 năm Học viện Chính trị - Hành chính khu vực I”. Tác giả Lê Tâm cung cấp cho bạn đọc những thông tin về nội dung, chương trình, đối tượng các lớp học được Ban Tổ chức Trung ương tổ chức tại Thái Nguyên qua tin “Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng đảng khu vực miền Bắc ”. Tác giả Ngô Minh thông tin về buổi nghiệm thu chính thức của đề tài “Bồi dưỡng bí thư đảng uỷ xã, phường, thị trấn - thực trạng và giải pháp” và khái quát ý nghĩa, tác dụng của đề tài này trong thực tiễn.

 

Chuyên mục Quốc tế có bài viết “Tổ chức tốt đại hội cơ sở - Một vấn đề có ý nghĩa quyết định” của Văn-sỷ Bua-lay-thoong và bài “Nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ ở Lào” của Khăm-phăn Vông-pha-chăn đã phản ánh kinh nghiệm thực tiễn trong công tác xây dựng đảng của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào nhân kỷ niệm 38 năm Quốc khánh nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào.

 

Chuyên mục Trả lời bạn đọc kỳ này giải đáp nhiều câu hỏi về truy tặng huy hiệu Đảng, tính thời gian dự bị cho đảng viên; ngày vào Đảng của đảng viên, giới thiệu người vào Đảng, kết nạp đảng viên…

 

Tạp chí Xây dựng Đảng số 12-2013 đã tổng hợp tất cả các tin, bài theo chuyên mục, những vấn đề công tác tổ chức xây dựng đảng trong năm 2013 qua “Tổng mục lục Tạp chí Xây dựng Đảng năm 2013” để bạn đọc thuận tiện trong tra cứu.

 

Đọc Tạp chí Xây dựng Đảng in số 12-2013, bạn đọc sẽ được cung cấp nhiều thông tin, kinh nghiệm thực tiễn chuyên sâu về luân chuyển cán bộ hiện nay dưới nhiều góc nhìn chuyên sâu, phong phú…

 

Bạn đọc có thể đặt mua Tạp chí Xây dựng Đảng tại hệ thống các bưu điện trên toàn quốc hoặc liên hệ trực tiếp với Tạp chí qua số điện thoại: 080.45356. 

 

Xây dựng Đảng


Nguồn tin: www.xaydungdang.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết