Nhật ký của bé dưa gang!

Thứ hai - 06/10/2014 09:38 | Nguyễn Thanh Phong
Nhật ký của bé dưa gang!

Nhật ký của bé dưa gang!

Nhật kí của của bé Dưa Gang – 9 tuổi – học sinh trường tiểu học Phan Chu Trinh.
Ngày 29/11/2012
Mấy hôm nay, học ở trường xong là mình chạy ù về nhà. Bạn Tóc Bím và Tóc Tém cứ thắc mắc sao mình không ở lại chơi nhảy dây, banh đũa cùng cả đám như thường ngày. Chả là nhà mình vừa đón thêm thành viên mới – em Dưa Hấu. Mẹ bảo từ khi có em, mình sẽ được làm chị Hai. Nghe người lớn quá à! Mà làm chị Hai rồi thì phải biết phụ mẹ, biết chăm em (bà bảo vậy). Chị Hai ai lại la cà sau giờ học bao giờ. Mình lại nhớ đến bài thơ “Làm anh khó lắm”, phải đâu chuyện đùa. Làm chị cũng khó luôn! Nghe mình kể vậy, mẹ cười, cốc nhẹ đầu mình một cái. Kì quá à! Mình lớn rồi mà! Ai lại đi cốc đầu người lớn bao giờ?
Nhìn sang em Dưa Hấu, em đang bú tí mẹ, mắt lim dim. Mình đưa tay vuốt nhẹ lên đôi má hồng hồng mịn mịn của em, em khẽ cựa quậy. Trông yêu quá!
28/04/2013
Làm chị Hai khó thật, mình phải phụ mẹ bao nhiêu là việc. Nhưng cũng vui lắm. Có khi mẹ cho mình ngồi ẵm em một tí. Mẹ còn bảo không lâu nữa thôi, em sẽ tập nói. Không biết khi nào em gọi được “Chị Hai Dưa Gang ơi” nhỉ? Mong quá.
Bữa giờ mẹ đang tập cho em uống thêm sữa ở ngoài vì mẹ cũng sắp phải đi làm lại rồi. Nghe mấy cô bạn tư vấn, mẹ cho Dưa Hấu uống loại sữa gì đấy của Mỹ. Các cô bảo sữa này là sữa ngoại, giá cũng đắt nên tốt lắm.
Thỉnh thoảng khi thấy bố pha sữa cho em, mình hay mon len lại gần, xin bố được nếm một tí sữa bột. Sữa thơm thơm, ngòn ngọt. Thích lắm. Nhưng từ khi biết giá một hộp sữa gần cả triệu đồng, mình nếm ít lại, nhường cho em uống. Thấy chị Hai thương em ghê chưa! Em Dưa Hấu phải uống mau chóng lớn nhé!
15/11/2013
Em Dưa Hấu đã được 1 tuổi. Đợi mãi mà em vẫn chưa gọi được “Chị Hai Dưa Gang ơi”, em chỉ bập bẹ “Hai”, “Hai” mà nghe còn như là “Ai”, “Ai” ấy. Bố bảo vì em còn nhỏ nên nói ngắn ngắn thế thôi. Chừng 1 năm nữa là em sẽ nói sõi hơn và mình có thể dạy em mấy bài hát thiếu nhi mà mình học được. 
Em Dưa Hấu cũng ngoan, không hay quấy bố mẹ. Nhưng chỉ có mỗi một điều là em không mũm mĩm bắng mình hồi 1 tuổi. Mỗi lần bỏ em lên cái cân sức khỏe, mình thấy bố mẹ có vẻ không vui. Bố mẹ bàn nhau đổi sang loại sữa nào đắt hơn, tốt hơn và cả thay đổi bữa ăn cho em nữa.
Sao kì vậy? Sữa ngoại tốt thế mà em Dưa Hấu không chịu mập lên nhỉ? Mẹ bảo ngày ấy chị toàn uống sữa Việt thôi. Còn bây giờ, để lo được cho em, chị thấy bố phải tăng ca thêm nhiều đấy. Chi tiêu trong gia đình cũng ít đi. Hôm trước chị đòi bố mua cho bộ búp bê Barbie mới. Đẹp lắm mà bố chẳng chịu mua. Bố bảo chị phải tiết kiệm để lo cho em út trước. Chị buồn lắm! Thấy ganh tị với em Dưa Hấu, ba thương em Dưa Hấu hơn chị! Rồi cuối tuần, chị cũng ít được chở đi lòng vòng ăn hàng, hay vào các khu trò chơi. Nhưng chị nhớ ra mình là người lớn rồi. Chị phải thương em, nhường nhịn cho em. Em mà không chịu lớn nhanh là hư lắm đấy!
31/12/2013
Ban sáng, cô Lê - bạn của mẹ ghé chơi. Cô đi trực về nên còn mặc nguyên cái áo bác sỹ trắng tinh. Thấy mình đang phụ mẹ thay tã cho em, cô khen mình ngoan. Mình thấy vừa mắc cỡ lại vừa tự hào. Mình chưa kịp nói gì thì mẹ đã nháy mắt với cô, bảo “Bé Dưa Gang nhà này cũng ôm mộng làm bác sỹ đấy cô ạ! Hôm nào cô đi làm thì chở cháu theo cho cháu học nghề với!” Mẹ kì quá à, sao lại nói cả ước mơ của mình cho cô biết thế kia. Mắc cỡ quá, mình chay biến vào phòng.
Qua cánh cửa khép hờ, mình nghe cô và mẹ hỏi thăm về nhau. Mẹ còn nhờ cô tư vấn chuyện ăn uống của em Dưa Hấu. Cô Lê giỏi quá! Cô biết bao nhiêu là thứ! Sau này mình cũng phải trở thành bác sỹ như cô mới được. Mình rất muốn ghi nhanh lại những lời cô nói, nào là chất này, chất kia, nào là phần trăm gì đó. Nhưng cô nói nhanh quá, mà mình cũng chẳng hiểu lắm. Nghe lỏm một hồi thì mình chỉ biết rằng sữa ngoại và sữa nội khá giống nhau về các chất, thậm chí nhiều loại sữa của Việt Nam còn tốt hơn sữa nước ngoài nữa cơ.
Mình nhớ có lần bố chở mình đi mua sữa cho Dưa Gang. Bố hỏi thăm giá của mấy loại sữa Việt Nam thì thấy giả rẻ hơn nhiều lắm. Có khi một hộp sữa ngoại đổi lại được 3,4 hộp sữa Việt Nam ấy chứ. Cô Lê lại bảo sữa Việt tốt hơn mà. Sao bố không mua sữa Việt nhỉ? Chắc tại bố chưa biết. Mình phải đi mách bố mới được!
02/01/2014
Cô Lê gửi cho mẹ một quyển báo sức khỏe. Trưa nay mình vừa đọc báo vừa ngồi canh em ngủ cho mẹ nấu cơm. Mấy cô chú phóng viên cũng có viết về các loại sữa này. Mình đọc chưa hiểu lắm những cũng thấy hay hay nên lén cắt bài báo ấy ra, dán vào đây. Mẹ đọc rồi, chắc mẹ không la mình đâu 


 
06/01/2014
Cái hôm mình mách với bố, bố cũng cười xoa đầu mình. Mình thấy bố mở máy tính lên mạng xem giá sữa nước ngoài và sữa Việt. Mình làm phép trừ thì thấy khác nhau nhiều ghê! Mình nằn nì mãi bố mới chịu in cho mình cái hình ấy. Bố gặng hỏi thì mình bảo là để tập đọc số và làm tính, chứ thật ra mình muốn để dành. Sau này còn có cái mà khoe lũ bạn chứ! 


 
16/06/2014
Bố mẹ đã đổi sang sữa Việt cho em được 5, 6 tháng nay. Nhìn em có vẻ tròn trịa hơn, hai cái má phúng phính nựng đến là thích. Ai bảo cứ sữa ngoại đắt tiền là tốt hơn? Sữa Việt vừa rẻ vừa phù hợp với trẻ em Việt Nam. Cứ nhìn em Dưa Hấu của mình là thấy ngay. Em khỏe, bố mẹ cũng vui và đỡ cực nhọc hơn. Hai chị em còn hay được bố mẹ chở đi dạo phố nữa. 

Mình còn nhớ trong bài giảng của cô Hà ban sáng, người Việt ưu tiên sử dụng hàng Việt vừa giúp phát triển kinh tế nước nhà vừa tiết kiệm được nhiều khoản chi phí. Mai mốt lớn lên mình cũng sẽ như cô Lê, cô Hà – đem những thông tin hữu ích mình thu thập được, đến cho các bạn, các em nhỏ. Để em nào cũng khỏe mạnh, dễ thương như em Dưa Hấu của mình!
Í! Hình như bố đang chuẩn bị pha sữa cho em! Mình phải chạy ra xin bố nếm một miếng mới được! 

 
Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Thảo
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết