Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 02-3 đến ngày 08-3-2015)

2015-03-10 02:03:46
| Đinh Đại Đồng
Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 02-3 đến ngày 08-3-2015)

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 02-3 đến ngày 08-3-2015)

Ngày 07-3-2015, Tòa án tối cao liên bang Bra-xin đã cho phép Viện Công tố tiến hành điều tra 47 chính trị gia, trong đó có 34 nghị sĩ của lưỡng viện Quốc hội bị tình nghi dính líu tới vụ tham nhũng quy mô lớn của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.
Khóa họp lần thứ 28 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Ngày 02-3-2015, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc khai mạc khóa họp thường kỳ lần thứ 28 tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ). Phát biểu tại buổi lễ, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Dê-ít Ra-át An Hút-sen (Zeid Ra'ad Al Hussein) đã trình bày báo cáo thường niên lần đầu tiên của mình, trong đó lên án mạnh mẽ những hành vi phi nhân tính của các phần tử cực đoan bạo lực. Theo ông D. Hút-sen, luật nhân đạo và luật nhân quyền quốc tế cần được tôn trọng và phải được thực hiện đầy đủ.

Điểm nổi bật của khóa họp dự kiến kéo dài bốn tuần này sẽ bao gồm các bài thuyết trình của các ủy ban độc lập điều tra về Xy-ri, E-ri-tơ-ri-a (Eritrea) và cuộc xung đột tại Dải Ga-da năm 2014. Văn phòng Cao ủy Nhân quyền cũng sẽ trình bày một báo cáo về tình hình nhân quyền tại I-rắc, làm sáng tỏ vấn đề vi phạm nhân quyền của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các nhóm khủng bố liên quan. Một cuộc thảo luận cấp cao về nhân quyền lồng ghép cùng các cuộc thảo luận về tác động của biến đổi khí hậu sẽ diễn ra trong tuần đầu tiên. Chủ đề của các cuộc họp quan trọng khác bao gồm các hình phạt tử hình, quyền trẻ em, các chính sách quốc gia và các quyền con người và hợp tác kỹ thuật. Tình hình nhân quyền ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, I-ran, Mi-an-ma, các vùng lãnh thổ Pa-le-xtin bị chiếm đóng, Cộng hòa Trung Phi, Cốt-đi-voa, Hai-ti và Ma-li cũng sẽ được thảo luận.

Cu-ba và EU bắt đầu vòng 3 đàm phán về thỏa thuận chính trị

Ngày 04-3-2015, tại Thủ đô La Ha-ba-na, hai phái đoàn Cuba và Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu vòng 3 cuộc đàm phán về Thỏa thuận đối thoại chính trị và hợp tác. Trưởng đoàn đàm phán của EU là ông Cri-xti-an Lê-phlơ (Cristian Leffler), quan chức ngoại giao EU chịu trách nhiệm về quan hệ với châu Mỹ, trong khi đó dẫn đầu đoàn Chính phủ Cu-ba là Thứ trưởng Ngoại giao Cu-ba A-bê-lác-đô Mô-rê-nô (Abelardo Moreno). Đây là những người từng đồng chủ trì hai vòng đàm phán trước đó tại La Ha-ba-na hồi tháng 4-2014 và tại Brúc-xen (Bỉ) vào tháng 8 cũng năm ngoái.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Cu-ba, vòng đàm phán này tập trung vào việc thiết lập cơ chế đối thoại trong các lĩnh vực khác nhau, đồng thời thảo luận sơ bộ thiết lập quan hệ thương mại và đối thoại chính trị.

Ngày 10-2-2014, EU đã tuyên bố bắt đầu quá trình bình thường hóa quan hệ với Cu-ba, sau hơn một thập kỷ không trao đổi đoàn ngoại giao chính thức. Hai tháng sau đó, hai bên bắt đầu quá trình đàm phán thỏa thuận được coi là văn bản công nhận quan hệ chính trị song phương, đồng thời có thể mở ra cơ hội tăng cường trao đổi thương mại giữa hai bên. Hiện tại Cu-ba là quốc gia duy nhất tại Mỹ La-tinh chưa ký thỏa thuận đối thoại chính trị với EU. Sau khi Cu-ba và Mỹ bất ngờ tuyên tái thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 17-12-2014, Tây Ban Nha - nước hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Cu-ba - đã hối thúc EU đẩy nhanh tiến trình bình thường hóa quan hệ với La Ha-ba-na.

Chính trường Bra-xin tiếp tục rung chuyển vì bê bối tham nhũng

Ngày 07-3-2015, Tòa án tối cao liên bang Bra-xin đã cho phép Viện Công tố tiến hành điều tra 47 chính trị gia, trong đó có 34 nghị sĩ của lưỡng viện trong Quốc hội bị tình nghi dính líu tới vụ tham nhũng quy mô lớn của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras đang gây chấn động chính trường nước này từ hơn một năm qua. Tên của những chính trị gia bị nghi ngờ đã chính thức được công bố ngày 06-3. Trong danh sách những người bị tình nghi có Chủ tịch Thượng viện Rê-nan Ca-li-ây-rốt (Renan Calheiros) và Chủ tịch Hạ viện Ê-đu-ác-đu Cu-nha (Eduardo Cunha) và 12 cựu nghị sĩ cùng 4 cựu bộ trưởng dưới thời Tổng thống Lu-la Đa Xin-va (Lula da Silva). Vụ việc trên càng làm gia tăng căng thẳng giữa Chính phủ của Tổng thống Đin-ma Rút-xép (Dilma Rousseff) và cơ quan lập pháp quốc gia Nam Mỹ này. Báo chí Bra-xin cũng đưa tin Tổng thống Đ. Rút-xép không có tên trong danh sách những người bị điều tra mặc dù tại thời điểm diễn ra vụ hối lộ, bà là Bộ trưởng Khoáng sản và Năng lượng.


Vụ bê bối tham nhũng Petrobras làm rung chuyển chính trường Bra-xin,
đồng thời gây ảnh hưởng tới uy tín của chính phủ đương nhiệm. Ảnh: AP/TTXVN

 

Vụ tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3-2014 sau khi cựu Giám đốc bộ phận cung ứng của tập đoàn Paulo Roberto Costa, khai báo đã nhận tiền hối lộ từ mạng lưới rửa tiền quy mô lớn do những doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu của Bra-xin là đối tác của Petrobras cấu kết thành lập. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD để hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras. Vụ việc đã làm rung chuyển chính trường Bra-xin, khiến nhiều người dân bất bình, đồng thời làm ảnh hưởng tới uy tín của chính phủ đương nhiệm.

Báo cáo điều tra sơ bộ vụ máy bay MH370 mất tích

Ngày 08-3, tổ điều tra quốc tế về vụ chiếc máy bay số hiệu MH370 của hãng hàng không quốc gia Ma-lai-xi-a (Malaysia Airlines) mất tích đã công bố báo cáo sơ bộ về những nỗ lực tìm kiếm và điều tra vụ tai nạn được cho là bí ẩn nhất trong lịch sử ngành hàng không này. Báo cáo được công bố chính thức trên đài phát thanh quốc gia Ma-lai-xi-a đúng dịp tưởng niệm một năm ngày chuyến bay MH370 mất tích (ngày 08-3-2014).

Theo đó, tổ điều tra gồm các chuyên gia quốc tế và của Ma-lai-xi-a đã điều tra chi tiết mọi dữ liệu liên quan tới chuyến bay MH370 từ thông tin hồ sơ các cá nhân, tiền sử tâm lý, các vấn đề tài chính của cơ trưởng và cơ phó chuyến bay, cũng như lý lịch của 10 thành viên phi hành đoàn. Báo cáo cho biết không có dấu hiệu của rối loạn hành vi, thay đổi thói quen hay sở thích, sự sao nhãng hay dấu hiệu sử dụng ma túy và đồ uống có cồn ở cơ trưởng, cơ phó và toàn bộ thành viên phi hành đoàn. Vì vậy, tổ điều tra loại trừ khả năng việc chiếc MH370 mất tích có liên quan tới phi hành đoàn của chuyến bay.

Ngoài ra, qua quá trình rà soát các đoạn băng ghi lại hoạt động của ra-đa, đài kiểm soát không lưu,... các chuyên gia cho biết một ra-đa dân sự đã bắt được tín hiệu của chiếc MH370 trong một khoảng thời gian ngắn sau khi máy bay đột ngột chuyển hướng bay vào ngày 08-3 năm ngoái. Thông tin này trái ngược với một tuyên bố của Chính phủ Ma-lai-xi-a trước đó khẳng định chỉ có một ra-đa quân sự của nước này bắt được tín hiệu của máy bay. Báo cáo của tổ điều tra cũng chỉ ra rằng pin của bộ định vị dưới nước trên thiết bị ghi dữ liệu của máy bay theo thiết kế đã hết hạn vào tháng 12-2012. Tuy nhiên, pin trên bộ ghi âm ở buồng lái đã được thay thế và vẫn hoạt động bình thường ở thời điểm chiếc MH370 gặp nạn. Các chuyên gia nhấn mạnh các viên pin vẫn có thể hoạt động mặc dù đã quá hạn sử dụng nhưng sẽ không hiệu quả so với bình thường./.

Hà Bùi tổng hợp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết