Việc chọn thời điểm sinh hoạt chi bộ

2014-02-10 11:18:54
| Nguyễn Thanh Phong
Hướng dẫn 09-HD/BTCTW ngày 2-3-2012 có nêu một số quy định liên quan đến thời gian họp chi bộ như sau: “Chi ủy thảo luận, thống nhất đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng trước, đề ra nhiệm vụ tháng tới; phân công chuẩn bị các nội dung, quyết định thời gian họp chi bộ và lựa chọn hình thức sinh hoạt phù hợp (sinh hoạt nhiều nội dung hay một số nội dung hoặc sinh hoạt chuyên đề); chi ủy thông báo cho đảng viên biết nội dung, thời gian, địa điểm sinh hoạt chi bộ (nếu chưa quy định ngày họp định kỳ hàng tháng)”.
Như vậy, liên quan đến việc chọn thời điểm sinh hoạt chi bộ, các văn bản hướng dẫn chỉ nêu yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi để các đảng viên có thể dự sinh hoạt bằng việc báo trước thời gian để đảng viên sắp xếp. Còn lại họp vào lúc nào, kéo dài bao lâu là do chi bộ chủ động. Trong trường hợp này, thực chất là quyền quyết định của bí thư chi bộ. Hiện nay, việc chọn thời gian sinh hoạt chi bộ có mấy hình thức chủ yếu:
Chọn một ngày cố định. Chẳng hạn, có chi bộ (thường là chi bộ khu phố) chọn ngày 5 hàng tháng và duy trì thường xuyên, bất kể ngày đó rơi vào cuối tuần hay dịp lễ nào đó. Cách chọn này tạo thành một nếp, cấp ủy không cần nhắc và cứ đến ngày đó thì đảng viên tự đến dự họp. Tuy nhiên, cách này cũng có hạn chế là gò bó, có thể trễ hoặc sớm hơn so với một chủ trương, định hướng, chỉ đạo cụ thể nào đó, hoặc trùng với một lịch hoạt động nào đó của cấp trên...
Chọn một ngày “bán cố định”. Có chi bộ chọn ngày cuối tuần của tuần cuối tháng hoặc đầu tháng. Cách chọn này có những ưu điểm và hạn chế cơ bản như cách chọn ngày cố định. Nhìn chung, các cách chọn này thường không làm “sót” kỳ họp nào và thời gian giữa các kỳ là cơ bản giống nhau (tương đương một tháng).
Chọn ngày tùy thuộc vào lịch công tác của cấp ủy, bí thư và tình hình cụ thể của chi bộ. Cách này có ưu điểm là đáp ứng được các nhu cầu thực tế của chi bộ, được đông đủ đảng viên tham gia, nhưng hạn chế là có thể “sót” kỳ họp, hoặc thời gian giữa các kỳ họp không đều nhau, nhất là khi công việc dồn dập.
Trên thực tế, vấn đề “thời gian sinh hoạt chi bộ” cần hiểu rộng hơn là bao gồm cả ngày và giờ họp (tức là thời điểm). Bởi dù cùng một ngày nhưng những giờ cụ thể khác nhau thì có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sinh hoạt khác nhau. Cần chú trọng đúng mức việc chọn thời điểm sinh hoạt bởi có những nguyên nhân sau đây:
Thứ nhất, chọn thời gian sinh hoạt hợp lý sẽ có đầy đủ đảng viên tham dự. Việc đảng viên dự đông đủ không chỉ đảm bảo quyền lợi của bản thân đảng viên mà còn góp phần đảm bảo và nâng cao chất lượng sinh hoạt, tránh xảy ra những vấn đề phức tạp liên quan đến việc góp ý, phát biểu và nhất là khi biểu quyết (hoặc bỏ phiếu). Với một số chi bộ có đông đảng viên, hầu như rất khó tránh khỏi tình trạng sẽ có đảng viên vắng mặt nhưng nếu tỉ lệ đảng viên vắng càng ít thì coi như đã đáp ứng được một phần về chất lượng của cuộc sinh hoạt đó.
Thứ hai, chọn thời gian sinh hoạt hợp lý sẽ làm cuộc sinh hoạt có chất lượng hơn. Ở đây liên quan trực tiếp đến thời điểm của cuộc sinh hoạt. Chẳng hạn, ở chi bộ có ngày sinh hoạt cố định mà ngày đó sát với ngày Tết thì chắc chắn việc sinh hoạt sẽ bị ảnh hưởng bởi không khí chung, sự bận rộn của từng đảng viên; hay chọn giờ họp vào cuối buổi hoặc cuối ngày, thường mọi người có tâm lý mệt mỏi thì cuộc sinh hoạt cũng không thể đảm bảo chất lượng. Trên thực tế, có khi cấp ủy muốn “lợi dụng” điều này để dễ dàng “cho qua” một vấn đề cụ thể nào đó của chi bộ (như việc góp ý cho một cấp ủy viên, việc phê bình một đảng viên nào đó…), vì ở thời điểm mà mọi người muốn nghỉ thì ít người muốn nghe hay phát biểu. Đây có thể coi là một sự “tránh né”, để cho mọi việc được “êm” nhưng trên thực tế vấn đề có thể vẫn chưa được giải quyết tận gốc và có khả năng bộc phát vào một dịp nào đó.
Thứ ba, chọn thời gian sinh hoạt hợp lý sẽ tạo thành một nền nếp tích cực cho sinh hoạt chi bộ. Thời gian họp cố định là một nền nếp, nhưng đảm bảo chất lượng cũng là một nền nếp, mà nền nếp này còn quan trọng hơn. Chẳng hạn, thông thường chi bộ họp phải phân công đảng viên nhận các nhiệm vụ cụ thể và phải ra nghị quyết; nếu kỳ họp nào đó do thời gian ngắn quá mà không kịp thực hiện các công việc này thì nên xem là nền nếp sinh hoạt của chi bộ không được đảm bảo. Hoặc, sinh hoạt chi bộ luôn có phần thảo luận, nhưng vì vào thời điểm mọi người mệt mỏi hoặc thời gian quá ngắn, không ai muốn hoặc có thể phát biểu thì cũng nên xem là chất lượng cuộc sinh hoạt không đảm bảo…
Từ đó có thể thấy, không nên có một công thức chung cho tất cả các chi bộ, ở tất cả các loại hình chi bộ trong việc xác định thời điểm sinh hoạt. Điều này buộc bí thư, cấp ủy phải chủ động xem xét, tính toán trên tình hình cụ thể của chi bộ mình, sao cho cuộc sinh hoạt diễn ra đạt chất lượng tốt nhất. Có một số điều nên tránh:
- Thời gian tổ chức sinh hoạt diễn ra trùng hoặc gần với những sự kiện lớn, có thể ảnh hưởng đến không khí và sự quan tâm của các đảng viên (như sát ngày nghỉ Tết hoặc các hoạt động trọng đại của đất nước, các sự kiện liên quan trực tiếp đến đảng viên của chi bộ…).
- Thời điểm họp không nên rơi vào cuối buổi hoặc cuối ngày; cần hạn chế ngoài giờ hành chính (riêng ở các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, có thể xem là ngoại lệ, bởi phải thường xuyên sinh hoạt ngoài giờ hành chính, nhưng cần phải đảm bảo các yêu cầu khác)…
- Thời gian của cả buổi họp quá ngắn (có thể xem dưới 1 giờ là quá ngắn, bởi nếu đảm bảo cơ bản các yêu cầu về nội dung như Hướng dẫn 09 thì trong 1 giờ, với những chi bộ có từ 5 đảng viên trở lên sẽ rất khó giải quyết hết).
- Thời gian sinh hoạt quá dài. Tùy theo tính chất của cuộc sinh hoạt và số lượng đảng viên của chi bộ, thời gian sinh hoạt có thể dài ngắn khác nhau, nhưng nói chung khoảng hơn 3 giờ là dài, nhất là 3 giờ đó rơi vào thời điểm cuối buổi (như 9 giờ đến 12 giờ hoặc 15 giờ đến 18 giờ chẳng hạn). Trong trường hợp đã xác định cuộc họp dài từ 3 giờ trở lên, nên có thời gian giải lao vào giữa cuộc sinh hoạt.
- Thiếu cân đối thời gian dành cho nội dung của cuộc sinh hoạt. Ở đây, vai trò chủ trì phải thể hiện rõ, tránh sa vào nội dung nào đó quá nhiều và ngược lại (cần chú ý thời gian các phát biểu), nhất là tránh các phát biểu hoặc triển khai nghị quyết vào lúc mọi người đã muốn nghỉ…
Tóm lại, việc chọn thời điểm sinh hoạt có thể coi là quyền và trách nhiệm của cấp ủy, nhất là bí thư. Cấp ủy phải xem xét tình hình thực tế để sắp xếp cuộc sinh hoạt đạt chất lượng cao nhất. Tuy nhiên, không vì thế mà các đảng viên “phó mặc” cho cấp ủy, bởi nếu thời gian sinh hoạt được cấp ủy ấn định không hợp lý thì vai trò, quyền, lợi ích của đảng viên có thể bị ảnh hưởng. Do đó, đảng viên cũng nên có ý kiến về vấn đề này.
Tác giả bài viết: Minh Tâm
Nguồn tin: www.hcmcpv.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết