Võ Nguyên Giáp - Vị Đại Tướng của nhân dân

Thứ năm - 13/03/2014 05:33 | Nguyễn Thanh Phong
Võ Nguyên Giáp - Vị Đại Tướng của nhân dân

Võ Nguyên Giáp - Vị Đại Tướng của nhân dân

Tên tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với những mốc son của lịch sử dân tộc. Báo chí nước ngoài ca ngợi ông là một thiên tài quân sự lớn nhất của thế kỷ XX, một chuyên gia vĩ đại nhất về chiến tranh nhân dân. Trong trái tim và khối óc của mọi người dân Việt Nam và đông đảo bạn bè quốc tế, vị Đại tướng đã sống trọn trăm Xuân này luôn luôn và mãi mãi là một huyền thoại.


Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm lại Điện Biên Phủ năm 1994

 Ảnh: Katherine Karnow

Vị Đại tướng huyền thoại

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một vị tướng tài ba, một nhà cách mạng nổi tiếng, một người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một người con ưu tú của dân tộc. Sinh ra bên dòng sông Kiến Giang, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình, từ một giáo viên dạy môn lịch sử, ông đã thể hiện tài năng xuất chúng trong lĩnh vực quân sự và được thụ phong quân hàm Đại tướng khi mới 37 tuổi. Đại tướng giữ chức Tổng Tư lệnh Quân đội 30 năm, chỉ huy quân đội thực hiện xuất sắc mọi nhiệm vụ mà dân tộc, Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh giao phó. 

Theo Trung tướng Hồng Cư, tài thao lược của Đại tướng thể hiện rõ ràng nhất tại Chiến dịch Điện Biên Phủ. Tại Mặt trận Điện Biên Phủ năm 1954, Trung tướng Hồng Cư là Phó Chính ủy Trung đoàn 36, đại đoàn 308. Ấn tượng sâu sắc của ông về Đại tướng đó là việc Đại tướng đã suy nghĩ 11 đêm liền, đến nỗi trắng cả tóc, để đưa ra được quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời của Đại tướng là chuyển từ phương châm "đánh nhanh, thắng nhanh" sang "đánh chắc, tiến chắc", một quyết định vô cùng sáng suốt và đúng đắn để làm nên một "lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu". Trung tướng Hồng Cư nhấn mạnh: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người chỉ huy cao nhất, anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, người mà hiện nay trong nước và thế giới ngưỡng mộ và yêu mến. Đó là người học trò xuất sắc của Bác Hồ, thực hiện đúng là vì nước vì dân, "dĩ công vi thượng". Bác Hồ có dạy cho các vị tướng 6 chữ là "Trí, Dũng, Nhân, Tín, Liêm, Trung", thì Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người thực hiện đầy đủ nhất, trọn vẹn 6 chữ ấy và là người thực hiện tốt nhất nhiệm vụ Bác Hồ giao.

Võ Nguyên Giáp được mệnh danh là một trong 21 vị danh tướng của thế giới trong 25 thế kỷ qua. Danh tiếng của ông được bạn bè năm châu bốn biển ngưỡng mộ sâu sắc. Các dân tộc châu Phi và Mỹ La-tinh tin rằng chiến thắng Điện Biên Phủ do ông chỉ huy là khởi nguồn cho nền độc lập hôm nay của họ. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã lần lượt đọ sức và đánh thắng 10 đại tướng của Pháp và Mỹ. Các tướng lĩnh Mỹ khi nhắc đến ông vẫn thường gọi ông là "Đại tướng 5 sao", William Westmoreland gọi ông là "Tướng huyền thoại". Trong Bách Khoa Toàn Thư của Mỹ và của nhiều nước, tên và hình ảnh của ông được ghi lại như là một trong những vĩ nhân quân sự hiển hách nhất.

Nhà văn, nhà báo, nhà nhiếp ảnh Mỹ Lady Borton đã sống, làm việc và gắn bó với Việt Nam hơn 35 năm. Bà là nhà văn Mỹ duy nhất có mặt ở cả hai miền Nam - Bắc thời chiến tranh. Bà đã viết nhiều bút ký về chiến tranh về Việt Nam. Cùng với việc viết cuốn sách Hồ Chí Minh – Một chân dung, bà đã dịch cuốn Hồi ức Điện Biên Phủ, điểm hẹn lịch sử của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra Tiếng Anh. Điều bà Lady Borton trân trọng ở Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đó là mọi suy nghĩ, hành động của họ đều là vì nhân dân:"Tướng Giáp là học trò của Hồ Chí Minh. Trên khắp thế giới có lẽ chỉ có ở Việt Nam gọi Chủ tịch nước là Bác và gọi Tổng tư lệnh là Anh Cả. Cái đó rất đặc biệt và rất là Việt Nam. Ông Giáp bắt đầu từ nhân dân mà ra, ông ấy suy nghĩ về nhân dân. Ông ấy suy nghĩ về kế hoạch, chiến lược nhưng thực hiện là nhân dân. Ông ấy thường nói không có dân không có gì, có dân thì có tất cả"-  Lady Borton bày tỏ.

Đại tướng của lòng dân

Ông Phạm Thế Duyệt - Nguyên Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh: Đại tướng Võ Nguyên Giáp nêu một tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa yêu nước và tinh thần cách mạng. Điều đó chúng ta phải học tập ở Đại tướng rất nhiều, nhưng trước hết đó là lòng yêu nước và cách mạng triệt để, có phẩm chất bình dị, sống đôn hậu, gần gũi các tầng lớp nhân dân, cần kiệm. Ông Phạm Thế Duyệt nói: Là lớp đàn anh, cha chú, nhưng đồng chí Võ Nguyên Giáp rất ân tình, có việc gì góp ý được, nhất là thời kỳ tôi làm Thường trực Bộ Chính trị và thời kỳ làm Mặt trận, là đồng chí đều có sự góp ý đến nơi đến chốn. Có việc gì đồng chí đều gửi những lá thư riêng cho tôi hoặc là bảo tôi đến gặp trao đổi và đồng chí dặn dò những điều nên suy nghĩ.

Là người cùng quê Lệ Thủy (Quảng Bình) với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông học tập được rất nhiều điều từ Đại tướng: "Tôi nhận thấy ở ông là một con người hết sức khiêm nhường nhưng hết sức nghiêm túc. Và tôi cũng thấy ở ông tất cả những đức tính của một con người kiên quyết trong công việc, một vị tướng tài ba nhưng là một con người hết sức nhân ái. Đó là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tài thao lược và tài cầm quân rất sắc sảo, nhưng cũng là một vị tướng hết sức nhân văn"- Ông Đỗ Quý Doãn nói.

Hơn 20 năm chụp ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tá - Nhà nhiếp ảnh Trần Hồng (Báo Quân đội nhân dân) có hàng nghìn tấm ảnh có giá trị về Đại tướng. Điều Đại tá - Nhà nhiếp ảnh Trần Hồng trăn trở nhất là làm thế nào thể hiện được chân thực nhất hình ảnh của Đại tướng trong những phút bình dị nhất. Vì vậy, ông chụp ảnh Đại tướng về thăm quê, Đại tướng trồng cây ở Quảng Bình, Đại tướng ăn ngô rang ở nhà, Đại tướng thắp hương lên bàn thờ tiên tổ, Đại tướng say sưa bên cây đàn piano... Hình ảnh Đại tướng sau 50 năm trở lại thăm hầm chỉ huy ở Điện Biên Phủ, cầm chai Lavie lên uống làm Đại tá Trần Hồng rất thích thú. Theo Đại tá Trần Hồng: "Ở góc độ nào ông cũng thể hiện phẩm chất sáng ngời của một vị Đại tướng gần dân. Về Quảng Bình thì ông là lão nông và ông xuống dòng Kiến Giang quê hương cũng như một ngư dân, lên Điện Biên thì ông như một người dân tộc thực thụ, ông nói và sinh hoạt như đồng bào vậy".

Đến dự lễ khai mạc Triển lãm ảnh Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp tổ chức ngày 22/8 tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền - Hà Nội, là một nhà giáo đã nghỉ hưu, ông Lê Hà ở phố Đào Tấn (Hà Nội) bày tỏ sự kính phục trước tài năng và nhân cách cao đẹp của Đại tướng. Theo ông Lê Hà, Đại tướng am hiểu rất sâu về lịch sử dân tộc Việt Nam và chính Đại tướng đã góp phần ghi thêm những mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc. Trong quá trình dạy học, ông Lê Hà luôn coi cuộc đời của Đại tướng là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo. Ông mong thế hệ trẻ lấy đó làm kim chỉ nam cho hoạt động tương lai, cho sự nghiệp của mình để đóng góp cho đất nước ngày càng phồn vinh.

Bạn Quỳnh Chi - Sinh viên Đại học Hà Nội bày tỏ: Thế hệ trẻ chúng em hôm nay sinh ra trong hòa bình, được biết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp phần nhiều qua sách vở và bài học. Qua những bài học, những câu chuyện được nghe, được xem, hình ảnh của ông vô cùng vững chãi trong lòng thế hệ trẻ cũng như trong lòng nhân dân Việt Nam. Hơn thế nữa, bạn bè thế giới cũng rất kính trọng ông vì sự tài ba và những phẩm chất vô cùng quí giá, vì nhân cách cao đẹp và sự gần gũi, bình dị của ông. Chính điều này đã khẳng định sức sống trường tồn của Đại tướng trong lòng nhân dân.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Vị Đại tướng của nhân dân, suốt cuộc đời vì nước vì dân, đúng như câu đối của một cựu chiến binh phường Thành Công (Hà Nội) kính dâng lên Đại tướng: "Văn lo vận nước văn thành Võ. Võ thấu lòng dân võ hóa Văn"./.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết