Xây dựng Huế trở thành thành phố Festival của Việt Nam

2014-03-13 03:35:39
| Nguyễn Thanh Phong
TCCSĐT - Trong nỗ lực phấn đấu trở thành một thành phố Festival của Việt Nam, Festival Huế 2014 “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, diễn ra từ ngày 12 đến ngày 20-4-2014 sẽ mang đậm tính nhân văn, vẫn giữ cốt cách truyền thống nhưng có sự thể hiện mới mẻ để nhân dân và du khách vừa là chủ thể sáng tạo vừa là chủ thể hưởng thụ.
Huế - Di sản Văn hoá thế giới

Quần thể di tích cố đô Huế nằm dọc hai bên bờ sông Hương thuộc thành phố Huế và một số vùng phụ cận của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đây là trung tâm văn hoá, chính trị, kinh tế của Thừa Thiên - Huế, là cố đô của Việt Nam thời kỳ phong kiến với triều nhà Nguyễn, từ năm 1802 đến năm 1945. Quần thể di tích cố đô Huế là những di tích lịch sử - văn hoá do triều Nguyễn xây dựng trong khoảng thời gian từ đầu thế kỷ XIX đến nửa đầu thế kỷ XX trên địa bàn kinh đô Huế xưa; nay thuộc phạm vi thành phố Huế và một số vùng phụ cận tỉnh Thừa Thiên - Huế. Phần lớn các di tích này ngày nay thuộc sự quản lý của Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế và đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá thế giới ngày 11-12-1993. Hiện nay, cố đô Huế đã được Thủ tướng Chính phủ đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt quan trọng. Quần thể di tích cố đô Huế có thể phân chia thành các cụm công trình gồm các cụm công trình ngoài Kinh thành Huế và trong Kinh thành Huế. 

Ngày 24-8-2005, Chính phủ ban hành Quyết định số 209/2005/QĐ-TTg, theo đó, thành phố Huế được nâng cấp từ đô thị loại 2 lên đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế. 

Sau khi Huế được công nhận là đô thị loại 1, Bộ Chính trị Khoá X ngày 25-5-2009 đã ban hành Kết luận số 48-KL/TW về "Xây dựng, phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế và đô thị Huế đến năm 2020", trong đó nêu rõ mục tiêu xây dựng Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong vài năm tới, là trung tâm của khu vực miền Trung và một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước về văn hóa, du lịch; khoa học - công nghệ, y tế chuyên sâu và giáo dục - đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao. Phấn đấu năm 2020, Thừa Thiên - Huế xứng tầm là trung tâm đô thị cấp quốc gia, khu vực và quốc tế, một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học - công nghệ, y tế, đào tạo lớn của cả nước và khu vực các nước Đông Nam Á.

Festival Huế - Sự kiện văn hóa, du lịch đặc thù

Festival Huế là hình thức lễ hội đương đại được phát triển dựa trên khái niệm mới về lễ hội, lấy mô hình Festival của các thành phố nổi tiếng trên thế giới làm mô hình tổ chức. Tại đây, không chỉ có các chương trình nghệ thuật phong phú, hấp dẫn, mang tính đại diện và dấu ấn của nhiều nền văn hóa trên thế giới để người dân và du khách cùng tham gia và hưởng thụ mà còn có các lễ hội cung đình, lễ hội dân gian, lễ hội cộng đồng và các loại hình nghệ thuật,… được dày công tái tạo, giữ gìn và phát triển. 

Với mục đích góp phần khẳng định nền văn hóa Việt Nam là thống nhất trong đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; đẩy mạnh việc giới thiệu văn hóa, đất nước và con người Việt Nam với khu vực và thế giới; góp phần tạo dựng, bảo vệ sự đa dạng văn hóa trong xu thế hội nhập quốc tế; tôn vinh, quảng bá các giá trị văn hóa Việt Nam, truyền thống văn hóa Huế với phát triển kinh tế dịch vụ du lịch, thương mại;… năm 2000, Festival Huế lần đầu tiên được tổ chức. Từ đó đến nay, đã diễn ra 7 kỳ Festival Huế, định kỳ 2 năm một lần.

Vào thời điểm bước vào thế kỷ XXI và thiên niên kỷ mới, được sự đồng ý của Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế với sự hỗ trợ của Chính phủ Pháp và Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, sự phối hợp của các bộ, ngành chức năng, đã tổ chức thành công Festival Huế 2000. Festival Huế 2000 có sự tham gia của hơn 30 đơn vị nghệ thuật Việt Nam và Pháp với trên 1.000 nghệ sỹ, diễn viên, thu hút hơn 410 nghìn lượt du khách.

Festival Huế 2002 với chủ đề “Khám phá nghệ thuật sống của cố đô Huế” có sự tham gia của 33 đoàn nghệ thuật tiêu biểu đến từ Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, In-đô-nê-xia, Thái Lan, Lào, Cam-pu-chia và các đoàn nghệ thuật trong nước với 1.554 nghệ sỹ, diễn viên, thu hút trên 1 triệu lượt du khách.

Festival Huế 2004 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” có sự tham gia của 15 đoàn nghệ thuật quốc tế và 25 đoàn trong nước, với trên 1.300 nghệ sỹ, diễn viên chuyên nghiệp, trên 2.000 diễn viên không chuyên, thu hút trên 1,2 triệu lượt du khách.

Phát huy kết quả và kinh nghiệm từ các kỳ Festival trước, Festival Huế 2006 mang đến cho công chúng 138 suất diễn, trên 40 hoạt động văn hóa và lễ hội cộng đồng, thu hút 1,5 triệu lượt du khách. Chương trình được dư luận đánh giá là một lễ hội có quy mô lớn, bảo đảm các yêu cầu dân tộc, hiện đại, hoành tráng, hấp dẫn và an toàn, thể hiện đẳng cấp của một Festival chuyên nghiệp và có tính quốc tế. 

Các kỳ Festival được tổ chức thành công, có tiếng vang lớn, mang tầm quốc gia và quốc tế. Đây chính là những gợi mở cho đề án xây dựng Huế trở thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam. Và ngày 30-8-2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 143/2007/QĐ-TTg phê duyệt đề án xây dựng thành phố Huế thành thành phố Festival. Theo đó, mục tiêu đặt ra là xây dựng Huế thành thành phố Festival mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế với đặc trưng của Việt Nam; đưa Huế trở thành thành phố du lịch trong mối gắn kết hài hòa với thành phố Festival, làm động lực phát triển kinh tế, góp phần đắc lực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên - Huế và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.
Các kỳ Festival Huế 2008, 2010, 2012 tiếp tục được tổ chức thành công, thu hút ngày càng nhiều các đoàn nghệ thuật quốc tế và trong nước đến tham gia; thu hút ngày càng nhiều hơn du khách trong nước và quốc tế. Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Nơi gặp gỡ của các thành phố lịch sử”, Festival Huế 2012 thực sự là điểm nhấn của Năm Du lịch quốc gia vùng duyên hải Bắc Trung Bộ Huế - 2012. Festival Huế 2012 hấp dẫn bởi tính truyền thống, ấn tượng và nhân văn. Đã có 65 đoàn, nhóm nghệ thuật đa sắc màu văn hóa đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ của 5 châu lục và của Việt Nam trình diễn các chương trình nghệ thuật, các hoạt động văn hóa đặc sắc, ấn tượng; thu hút trên 2 triệu lượt du khách, trong đó có hơn 80 nghìn lượt du khách quốc tế. 

Festival Huế 2014 “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”

Festival Huế lần thứ 8 sẽ diễn ra từ ngày 12 đến ngày 20-4-2014 sẽ tiếp tục chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”; là nơi tụ hội của các thành phố cố đô của Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới. Festival Huế 2014 tiếp tục là hoạt động văn hóa đặc biệt trong khuôn khổ diễn đàn giao lưu văn hóa Đông Á - Mỹ La tinh do Bộ Ngoại giao Việt Nam đề xướng.

Những lễ hội chính của 9 ngày diễn ra Festival Huế 2014 bao gồm: Chương trình đêm khai mạc, Lễ hội áo dài, Chương trình nghệ thuật tôn vinh ca Huế - Hương Bình khúc tri âm, Đêm Phương Đông, Nghệ thuật sắp đặt lửa Caraboss, Lễ hội đường phố “Di sản và sắc màu văn hóa”, Chương trình nghệ thuật bế mạc.
Festival Huế 2014 quy tụ các chương trình nghệ thuật tiêu biểu, đặc trưng cho những vùng văn hóa và các thành phố cố đô của Việt Nam, giới thiệu nghệ thuật ca múa nhạc cung đình và các làn điệu dân ca độc đáo của Huế; các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại chất lượng cao của của trên 30 quốc gia đến từ 5 châu lục diễn ra hàng đêm tại các sân khấu ở Đại Nội, Cung An Định và các sân khấu cộng đồng khắp các vùng thị trấn vùng xa của tỉnh Thừa Thiên - Huế, và các chương trình biểu diễn giao lưu đặc biệt dành cho những người không có điều kiện tham dự Festival đang ở tại các bệnh viện, nhà máy...

Festival Huế 2014 tiếp tục tái hiện nhiều lễ hội cung đình độc đáo, các hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng diễn ra liên tục trong 9 ngày đêm, với sự tham gia của đông đảo của lực lượng nghệ sĩ, diễn viên và công chúng: bao gồm các cuộc triển lãm, trưng bày, nghệ thuật thả diều Huế, thư pháp, các hoạt động nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật âm nhạc - mỹ thuật đường phố, hội thảo khoa học, hội chợ thương mại quốc tế; hoạt động thể dục thể thao, ẩm thực, tour, tuyến du lịch…

Bên cạnh các hoạt động chính của Festival Huế 2014, còn có các hoạt động văn hóa, văn nghệ hưởng ứng như Liên hoan Múa quốc tế, Liên hoan Ẩm thực với 14 quốc gia, gồm các nước ASEAN, Trung Quốc và một số nước khác; Festival khoa học, các cuộc triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh;…

Để Festival Huế 2014 thành công

Hướng tới xây dựng Huế trở thành thành phố Festival, để Festival Huế 2014 thành công, trong những năm qua Thừa Thiên - Huế đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, huy động các nguồn lực đầu tư phát triển xây dựng, chỉnh trang đô thị, phát triển kết cấu hạ tầng dịch vụ du lịch. Thực hiện Kết luận 48 của Bộ Chính trị, vừa tập trung xây dựng, phát triển đô thị, Thừa Thiên - Huế còn tập trung xây dựng và hình thành các trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc, y tế chuyên sâu, khoa học - công nghệ và giáo dục - đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực với chất lượng cao.

Năm 2013, tăng trưởng kinh tế toàn tỉnh ước đạt 7,06%, trong đó, khu vực dịch vụ tăng khoảng 9,57%, đóng góp 5,19% vào mức tăng trưởng chung. Tổng lượt khách tham quan đạt gần 2,4 triệu lượt, tăng 9% so với cùng kỳ; doanh thu từ các cơ sở lưu trú ước đạt hơn 1,4 ngàn tỷ đồng, tăng 11,6%. Những kết quả đó thể hiện rõ định hướng phát triển du lịch, dịch vụ của thành phố Huế cũng như của toàn tỉnh. Công tác giáo dục và đào tạo, y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân được chú trọng. Văn hóa, thể dục thể thao có nhiều hoạt động sôi nổi. Lĩnh vực lao động, việc làm, an sinh xã hội được quan tâm thực hiện tốt. Quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững.

Nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc đã được khôi phục, phát triển. Tỉnh tập trung nghiên cứu, phát huy các lễ hội dân gian, lễ hội truyền thống; phục dựng các lễ hội Cung đình Huế; xây dựng nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật mới để nâng cao chất lượng các kỳ Festival Huế, đặc biệt là tổ chức thành công Festival nghề năm 2013.

Tỉnh cũng đã tổ chức nhiều hội thảo, biên soạn và phát hành các tài liệu, ấn phẩm phổ biến những giá trị văn hóa, lịch sử về di sản văn hóa Huế; tăng cường các hoạt động đối ngoại, giao lưu văn hóa để quảng bá các giá trị văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế với bạn bè quốc tế.

Hệ thống di tích cố đô Huế, di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng, di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được đầu tư tu bổ, tôn tạo. Các thiết chế văn hóa được đầu tư nâng cấp, chỉnh trang. Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích cố đô Huế có nhiều chuyển biến tích cực. 

Về nhiệm vụ năm 2014, tỉnh xác định mục tiêu xây dựng Thừa Thiên - Huế cơ bản đạt chuẩn đô thị loại I; phát triển kinh tế gắn với thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô; bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân; giữ vững quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội; xây dựng nếp sống văn minh đô thị và nông thôn. Phấn đấu trình Chính phủ thông qua 2 đề án: đề nghị công nhận Thừa Thiên - Huế là đô thị loại I và thành lập thành phố Thừa Thiên - Huế trực thuộc Trung ương. Đây là cơ sở quan trọng để đưa tỉnh Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương.

Huế đang phấn đấu trở thành một thành phố Festival của Việt Nam. Cứ hai năm một lần, nhân dân Thừa Thiên - Huế, du khách và bạn bè trong nước, quốc tế lại đón chào ngày lễ hội này trong niềm háo hức. Với một di sản văn hoá vật thể và tinh thần mang ý nghĩa quốc hồn quốc tuý của dân tộc, Huế là một hiện tượng văn hoá độc đáo của Việt Nam và thế giới. Việc bảo lưu diện mạo một kinh đô của triều đại phong kiến Việt Nam, trong đó, các công trình kiến trúc hoà hợp với thiên nhiên, tạo nên những tiết tấu độc đáo cộng với những lễ hội, âm nhạc, ẩm thực truyền thống được bảo tồn phong phú, đa dạng cùng với nỗ lực của các ngành, các cấp và nhân dân trong tỉnh, trong tương lai Huế sẽ trở thành thành phố Festival có tiếng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở khu vực và thế giới./.
 

Đức Nguyễn
 


Nguồn tin: www.tapchicongsan.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết