Ý kiến cử tri - Trách nhiệm đại biểu

Thứ hai - 06/10/2014 09:21 | Nguyễn Thanh Phong
Đó là chủ đề chương trình Lắng nghe và trao đổi diễn ra sáng 5/10, do HĐND TPHCM phối hợp Đài Truyền hình TP tổ chức tại Quận uỷ quận Thủ Đức với sự tham dự của đại diện cử tri 24 quận huyện trên địa bàn TP. Đây cũng là chương trình "mở" nhằm lắng nghe ý kiến cử tri thông qua số điện thoại: 0837223 522. Nhiều vấn đề về phát triển TP, an sinh xã hội, chất lượng của các cuộc tiếp xúc cử tri… được đông đảo cử tri quan tâm góp ý.
Không có thời gian tiếp xúc cử tri thì không nên ứng cử
Mở đầu chương trình, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết: “Chương trình muốn lắng nghe ý kiến đóng góp thẳng thắn, chân thành của bà con cử tri để hoạt động tiếp xúc cử tri của các tổ Đại biểu (ĐB) HĐND ngày càng được cải thiện và nâng cao chất lượng trong thời gian tới”.
Cử tri Trương Hồng Sơn (Quận 8) cho rằng vai trò của các tổ ĐB HĐND trong thời gian qua được thể hiện khá rõ và hiệu quả, đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình, tạo niềm tin trong dân và trong cử tri. Tuy nhiên vai trò giám sát của các tổ ĐB HĐND chưa cao. Vị cử tri này đề nghị tổ ĐB cần tăng cường công tác giám sát, quan tâm giải quyết thỏa đáng hơn những kiến nghị của cử tri để hạn chế những vấn đề "nóng", bức xúc của cử tri. “Các ĐB HĐND cần thường xuyên đến trụ sở UBND các phường để nắm bắt thông tin, qua đó gần dân hơn, hiểu dân hơn” - cử tri Trương Hồng Sơn nói.
Cử tri Ma Văn Tri (huyện Nhà Bè) kiến nghị các tổ ĐB HĐND cần tăng cường đến các vùng ven, vùng sâu vùng xa như huyện Nhà Bè… để có thể lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của người dân nơi đây.
Nhiều cử tri kiến nghị nên mở rộng tiếp xúc cử tri theo từng giới, trong từng lĩnh vực cụ thể; đồng thời, tại các buổi tiếp xúc cần có đại diện lãnh đạo các ban ngành chức năng để có thể tham gia trả lời trực tiếp các kiến nghị của cử tri, qua đó góp phần nâng cao chất lượng các cuộc tiếp xúc. “ĐB nào bận quá, không có thời gian tiếp xúc cử tri thì không nên ứng cử” - cử tri Nguyễn Hoàng (Quận 5) thẳng thắn đề nghị.
Trước những nhận định, phản ánh của cử tri, ông Huỳnh Công Hùng, Trưởng ban Văn hóa- Xã hội HĐND TPHCM cho rằng mối quan hệ giữa cử tri với ĐB đặc biệt quan trọng. "Không có ý kiến phản ánh của cử tri thì ĐB không biết nói gì trước các kỳ họp và ĐB cũng khó mà thể hiện được vai trò, trách nhiệm của mình trước những người đã bầu mình". Ông cho biết, 28 tổ ĐB ở 24 quận huyện trong thời gian qua đã đổi mới nội dung, phương thức tiếp xúc cử tri cũng như đã quan tâm hơn đến việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Việc tổ chức tiếp xúc với cử tri từng giới, từng đối tượng cũng đã được HĐND TPHCM thực hiện và sẽ tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới.
Đồng tình, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh khẳng định: “Đã là ĐB thì dứt khoát phải giữ mối quan hệ với cử tri, với người dân”.
Với vai trò ĐB HĐND, ông Trịnh Xuân Thiều bày tỏ: “Từ cái tâm của người ĐB, chúng tôi thường tập trung vào việc làm sao để giải quyết bức xúc của cử tri chứ không phải chỉ nghe, ghi nhận. Chúng tôi đã trực tiếp xuống nhà dân để lắng nghe thêm để giải quyết kịp thời, thỏa đáng bức xúc của cử tri”.
Về vấn đề này, ông Phạm Văn Bá, Trưởng ban Pháp chế HĐND TPHCM cho biết, sắp tới các ban HĐND TP sẽ tập trung rà soát, giám sát việc giải quyết các kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực “nóng” mà người dân quan tâm kiến nghị, phản ánh.
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá: Đã có rất nhiều ý kiến sát sườn và những đóng góp rất thiết thực của bà con cử tri. Thời gian qua các ĐB đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong vai trò, trách nhiệm của mình. Tuy nhiên có thể thấy rằng những cuộc tiếp xúc cử tri thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được như nguyện vọng của bà con cử tri. “Nỗ lực của ĐB cũng đã được cử tri ghi nhận nhưng rõ ràng tần suất ĐB gặp cử tri thì không nhiều, việc phối hợp trong giải quyết kiến nghị của cử tri cũng còn nhiều vấn đề cần phải bàn thêm. Trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ, chúng tôi mong muốn ĐB HĐND sẽ tiếp tục có những hoạt động thiết thực và sâu sát hơn để có thể ghi nhận và giải quyết kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của bà con cử tri” – Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.
Tăng cường giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri
Cử tri Nguyễn Hoàng (Quận 5) bày tỏ bức xúc: “Trước đây có những con đường không bị ngập nước, nhưng sau khi thi công, nâng cấp, triển khai các công trình chống ngập thì những con đường này lại bị ngập nặng. Tôi đề nghị cần xem xét lại để việc thi công các dự án hợp lý hơn”.
Đánh giá cao hiệu quả của các cầu vượt trong việc giải quyết ách tắc giao thông TP, cử tri Nguyễn Huy Ninh (Quận 11) kiến nghị TP cần quan tâm xây dựng thêm cầu vượt, sửa chữa nâng cấp những cây cầu bị xuống cấp. Khi thi công thì dứt khoát không kéo quá dài thời gian gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.
Cử tri Võ Thị Thu Cúc (Quận 9) phản ánh tình trạng nhiều dự án xây dựng chậm triển khai, có nơi bỏ trống lâu năm nên bị chiếm dụng làm bãi chứa container, hàng ngày có nhiều xe container ra vào đã gây hư hỏng nặng các con đường hiện hữu trong khu dân cư. Cử tri đề nghị các ngành chức năng cần xem xét, giải quyết thỏa đáng tình trạng này.
Cử tri Nguyễn Văn Tốt (quận Bình Thạnh) cũng phản ánh tình trạng một số đoạn đường trên địa bàn quận này đã xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho việc đi lại của người dân, nhất là trong mùa mưa.
Cử tri Huỳnh Văn Lộc (huyện Hóc Môn) bức xúc: do công tác quản lý trong lĩnh vực xây dựng còn lỏng lẻo, dẫn đến tình trạng xây nhà trái phép rồi dỡ bỏ gây lãng phí lớn trong khi Nhà nước đang kêu gọi xây dựng nhà ở cho người nghèo. TP có giải pháp nào để hạn chế tình trạng này không?
Một số ý kiến cử tri còn phản ánh tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, thiếu nước sạch cho người dân sử dụng, tình trạng quảng cáo sai trên truyền hình, thời gian thu gom rác dân lập dài ngày gây mất vệ sinh khu phố, những bất cập trong công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm…
Trả lời những phản ánh cũng như kiến nghị cử tri liên quan đến việc cấp phép xây dựng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Đỗ Phi Hùng cho biết: Tình hình vi phạm xây dựng trên địa bàn TP đã giảm rõ rệt trong thời gian trở lại đây. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa tình trạng này, các lực lượng chức năng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra để kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm ngay từ đầu. Về phía người dân, cần nghiêm túc chấp hành pháp luật liên quan đến xây dựng. Riêng các công trình đã xây dựng mà chưa được cấp phép, Sở sẽ xem xét nếu phù hợp quy hoạch, không có tranh chấp về đất đai, tuân thủ các quy định về chiều cao, thiết kế… thì sẽ được xem xét điều chỉnh giấy phép xây dựng, không cưỡng chế dỡ bỏ.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Tất Thành Cang nhìn nhận những bất cập vẫn còn diễn ra trong quá trình phát triển của TP, ở những lĩnh vực mà cử tri phản ánh. Đồng thời cho biết sẽ xem xét và có những biện pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất.
Kết thúc chương trình, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh: Những phản ánh, kiến nghị của bà con cử tri không chỉ là những bức xúc mà còn thể hiện trách nhiệm của cử tri trước sự phát triển bền vững của TP, thể hiện sự tin tưởng của cử tri đối với HĐND TP. Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu UBND TP và các sở, ngành với chức trách nhiệm vụ của mình cần nhanh chóng rà soát, giải quyết thấu đáo những kiến nghị của bà con cử tri. Đồng chí cho biết sắp tới HĐND TP sẽ tăng cường công tác giám sát của mình, nhất là trong việc giám sát các cơ quan chức năng trong việc trả lời, giải quyết kiến nghị, bức xúc của cử tri TP.

Cử tri quan tâm đến phát triển ngành công nghiệp phụ trợ
Quan tâm đến chương trình hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế TP, nhiều cử tri kiến nghị TP cần tập trung nâng cao lĩnh vực cơ khí, công nghiệp phụ trợ. Có cử tri đề nghị nên thành lập Sở Công nghiệp để góp phần đầu tư nhiều hơn cho lĩnh vực này.
Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Phương Đông cho biết: Trong năm 2014, TP thành lập Ban chỉ đạo về phát triển ngành công nghiệp phụ trợ do đồng chí Chủ tịch UBND TP làm Trưởng ban. Tuy nhiên, thời gian qua TP chưa có chính sách, giải pháp để phát triển ngành công nghiệp này. Thời gian tới TP sẽ xây dựng đề án với những lộ trình cụ thể để phát triển, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của TP.
“Vấn đề là hành động chứ không phải thực hiện trên văn bản, giấy tờ. Tôi tin là TP chúng ta sẽ làm được nếu chủ trương, giải pháp đề ra phù hợp” – Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm bày tỏ sự tin tưởng.
Thiên Linh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết