Quy định số 101-QĐ/TW, ngày 07/06/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng "về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp"

07-10-2013 06:18:59 PM | Chuyên mục: Thông tin - Lý luận

Quy định số 101-QĐ/TW, ngày 07/06/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng "về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp"

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần: Năm châu, bốn bể tiếc thương Người

06-10-2013 07:51:44 PM | Chuyên mục: Thông tin - Lý luận

(ĐCSVN) – Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi không chỉ là một sự mất mát to lớn đối với toàn dân tộc Việt Nam, mà còn để lại niềm tiếc thương cho cả cộng đồng quốc tế. Sự ra đi của nhà chiến lược quân sự đã đi vào lịch sử như một huyền thoại trở thành chủ đề được truyền thông ở khắp nơi trên thế giới nhắc đến.

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ chuyên đề

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ chuyên đề

06-10-2013 07:48:18 PM | Chuyên mục: Thông tin - Lý luận

Ngày 30-3-2007, Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) ban hành Chỉ thị số 10-CT/TW về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”, ngày 2-3-2012, Ban Tổ chức Trung ương ban hành Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW về “Nội dung sinh hoạt chi bộ”, trong đó yêu cầu: “Ngoài các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ, tùy điều kiện nhiệm vụ cụ thể, chi ủy cần lựa chọn một số vấn đề mới, phù hợp với nhiệm vụ của chi bộ và chức trách, nhiệm vụ của đảng viên để tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề nhằm tập trung sự lãnh đạo của chi bộ, nâng cao kiến thức, năng lực và phẩm chất cho đội ngũ cán bộ, đảng viên”.

Đảng viên 76 chi bộ xóm Hưng Thái đóng góp tiền xóa nhà dột cho hộ nghèo của xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ).

Để "đảng viên 76" gắn kết hơn với nơi cư trú

06-10-2013 07:40:56 PM | Chuyên mục: Thông tin - Lý luận

Quy định 76-QĐ/TW ngày 15-6-2000 của Bộ Chính trị về "Đảng viên đang công tác ở cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thường xuyên giữ mối liên hệ với chi ủy, đảng ủy cơ sở và gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú" (gọi tắt là sinh hoạt 76) là nhằm khắc phục những biểu hiện quan liêu, xa dân, thiếu trách nhiệm của đảng viên với những công việc của người dân ở cơ sở. Thực tế đang diễn ra ở 2 chi bộ của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên chúng tôi đề cập dưới đây phần nào nói lên mặt được và chưa được của các đảng viên sinh hoạt 76 trên địa bàn.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2013)

Tóm tắt tiểu sử đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp

05-10-2013 06:50:57 PM | Chuyên mục: Thông tin - Lý luận

Tóm tắt tiểu sử Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Thạc sĩ Đào Lê Hòa An trao đổi với các bạn về các kỹ năng giao tiếp ứng xử

Hãy sống đẹp trên thế giới “ảo”

05-10-2013 04:45:03 PM | Chuyên mục: Thông tin - Lý luận

Ở thời đại mang tên Thế giới phẳng, đặc biệt là các trang mạng xã hội Facebook, blog...thì song song với các tính năng ưu việt, tiện ích, mạng xã hội cũng mang lại nhiều tác động xấu, phát sinh nhiều vấn đề cần phải bàn. Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm hiện nay là văn hóa giao tiếp ứng xử trên mạng Internet. Vậy văn hóa mạng là gì?

Ảnh MH/internet

Đôi điều với tác giả “Viết trên giường bịnh”

02-10-2013 05:37:38 PM | Chuyên mục: Thông tin - Lý luận

Vừa qua, trên một vài trang mạng xuất hiện bài “Viết trên giường bịnh” của tác giả Lê Hiếu Đằng với nội dung xuyên suốt cổ xúy “đa nguyên, đa đảng” tại Việt Nam. Đây không phải là vấn đề mới, báo chí đã không ít lần đề cập và đã có nhiều học giả hiểu cao, biết rộng phân tích nông sâu mọi nhẽ. Trong bài viết này, tôi chỉ muốn trao đổi lại một số điều mà tác giả đưa ra.

Phê bình thủ trưởng

Phê bình thủ trưởng

02-10-2013 05:21:11 PM | Chuyên mục: Thông tin - Lý luận

Tôi có anh bạn làm cán bộ lâu năm tại văn phòng một doanh nghiệp nhà nước. Từ khi còn học cùng nhau, anh vốn là người thông minh, “văn hay chữ tốt” chỉ mỗi “khuyết điểm” khó chữa là tính tình thẳng thắn, bộc trực, nghĩ sao nói vậy. Trong một lần ngồi cà phê với nhau, tôi hỏi anh nửa đùa, nửa thật: - Ông đã trải qua nhiều đời phục vụ các thủ trưởng công ty, anh sợ điều gì nhất?

Học trò cũ Nguyễn Ngọc Ký (bìa phải)  tặng quà và hoa mừng thọ 90 tuổi giáo sư Hoàng Như Mai năm 2008 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Cây đại thụ của nền giáo dục, văn hóa Việt Nam

02-10-2013 01:17:12 PM | Chuyên mục: Thông tin - Lý luận

Giáo sư, nhà giáo nhân dân Hoàng Như Mai đã có hơn hai phần ba thế kỷ song hành cùng nền giáo dục và văn hóa Việt Nam. Bao nhiêu năm ấy biết bao nhiêu tình. Thầy đã từng có mặt, giảng dạy, làm hiệu trưởng ở nhiều ngôi trường, từng viết kịch, biên kịch, đóng vai diễn ở nhiều sân khấu khắp ba miền đất nước.

Thành công của hiện thực và hư cấu trong phim truyện cách mạng Việt Nam về Chủ tịch Hồ Chí Minh

26-09-2013 12:48:58 PM | Chuyên mục: Thông tin - Lý luận

TCCSĐT - Chân dung, tính cách và tâm hồn Chủ tịch Hồ Chí Minh - nhà văn hóa lớn, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam đã từng được thể hiện ở nhiều loại hình nghệ thuật, trong đó có điện ảnh mà nổi bật là mảng phim truyện. Dù chưa có những đột phá lớn, song, những tác phẩm điện ảnh về Bác, đến thời điểm này đã có những thành công nhất định và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả.

Nhận thức về vị trí, vai trò của thanh niên và công tác thanh niên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Nhận thức về vị trí, vai trò của thanh niên và công tác thanh niên trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

26-09-2013 10:26:03 AM | Chuyên mục: Thông tin - Lý luận

Thanh niên là một bộ phận rất quan trọng của xã hội, giữ vị trí và vai trò hàng đầu trong dựng nước và giữ nước. C.Mác, Ph.Ăngghen và V.I.Lênin đều coi thanh niên là một lực lượng cách mạng hùng hậu, có vai trò quan trọng trong cách mạng và xem xét vấn đề thanh niên luôn gắn bó với giai cấp công nhân và đảng tiên phong. C.Mác khẳng định: "Do những quy luật phát triển khách quan của xã hội, thanh niên bao giờ cũng giữ vai trò quan trọng trong việc kế thừa và phát triển những thành tựu của người đi trước"[1].

Về "Quyền con người” trong Tuyên ngôn độc lập

Về "Quyền con người” trong Tuyên ngôn độc lập

26-09-2013 10:09:34 AM | Chuyên mục: Thông tin - Lý luận

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”. Điều đó khẳng định Người đặc biệt quan tâm đến con người và giải phóng con người, coi đó là mục đích cao cả trong hoạt động cách mạng của mình. Vì vậy, Người đã được UNESCO vinh danh "sự đóng góp quan trọng về nhiều mặt trong các lĩnh vực giáo dục, văn hoá và nghệ thuật, là kết tinh của truyền thống văn hoá hàng ngàn năm của nhân dân Việt Nam. Tư tưởng của Người là hiện thân của những khát vọng của các dân tộc trong việc khẳng định bản sắc dân tộc của mình và tiêu biểu cho việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau”[1].

Phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên

Phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên

26-09-2013 09:45:04 AM | Chuyên mục: Thông tin - Lý luận

Mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ cách mạng cần có một đội ngũ cán bộ thích ứng, có phẩm chất năng lực đáp ứng được nhiệm vụ của thời kỳ ấy. Đất nước ta tiến hành công cuộc đổi mới, vừa có nhiều thuận lợi, thời cơ lớn nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức, nhất là phải đối mặt với mặt trái của kinh tế thị trường. Trong thời đại toàn cầu hóa, đất nước ta hội nhập ngày càng sâu, với chủ trương Việt Nam muốn là bạn với tất cả, trong đối tác có đối tượng, trong đối tượng có đối tác, ranh giới bạn, thù rất mong manh tạo ra môi trường, hoàn cảnh phức tạp. Trong tình hình ấy, đa số cán bộ, đảng viên trung thành với mục tiêu, lý tưởng của Đảng, tận tâm phục vụ lợi ích của nhân dân, của Tổ quốc. Tuy nhiên, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) đã chỉ rõ một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng bị suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Nguyên nhân có nhiều nhưng chủ yếu là do yếu kém về tu dưỡng, rèn luyện của mỗi cán bộ, đảng viên và những hạn chế, yếu kém về công tác xây dựng đảng. Nghị quyết chỉ rõ có những hạn chế, yếu kém, thậm chí kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ chậm được khắc phục, làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng. Nếu không được sửa chữa sẽ là thách thức đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và sự tồn vong của chế độ. Từ đó,Nghị quyết xác định phải tập trung thực hiện tốt ba vấn đề cấp bách trong đó vấn đề trọng tâm, xuyên suốt và cấp bách nhất là ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp.

“Tăng cường công tác giám sát của Đảng” góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

“Tăng cường công tác giám sát của Đảng” góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

26-09-2013 09:29:10 AM | Chuyên mục: Thông tin - Lý luận

(Website TU)- Trong quá trình hoạt động, Đảng ta rất quan tâm đến công tác kiểm tra, giám sát vì công tác này có vị trí quan trọng; góp phần tích cực ngăn ngừa và phát hiện các vi phạm từ khi còn manh nha; góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Tuy nhiên, hiện nay, cơ chế, quy trình giám sát chưa đồng bộ, chưa hoàn chỉnh; nhận thức của một số tổ chức đảng và đảng viên về công tác giám sát còn hạn chế, chất lượng công tác giám sát chưa cao. Do vậy, việc tăng cường công tác giám sát của Đảng lại càng quan trọng và cấp thiết.

Sao không lật ngược cách nhìn…đào tạo?

Sao không lật ngược cách nhìn…đào tạo?

05-09-2013 05:34:19 PM | Chuyên mục: Thông tin - Lý luận

TCCSĐT - Nhân dịp chuẩn bị khai giảng năm học mới, Tạp chí Cộng sản điện tử xin góp một cách nhìn về vấn đề giáo dục và đào tạo ở nước ta.

  Trang trước  1 2 3 ... 10 11 12