25 năm phong trào tình nguyện hè Thành phố

Thứ hai - 13/08/2018 09:57 | Ban Biên tập
Phong trào thanh niên tình nguyện Thành phố mang lại hiệu quả xã hội to lớn
Tối 12/8, tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, Thành đoàn TPHCM đã long trọng tổ chức chương trình “25 năm - Tuổi xuân tình nguyện” kỷ niệm 25 năm các chương trình chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TPHCM (1994 - 2018).

Đến tham dự có các đồng chí: Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung; Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu; nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ nhiệm CLB Truyền thống - Kháng chiến Thành đoàn TPHCM Phạm Chánh Trực; Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TPHCM Somxay Sanamoune; lãnh đạo Tỉnh đoàn Champasak, Tỉnh đoàn Attapeu (Lào), Tổ chức Sinh viên tình nguyện Malaysia; và hơn 3.500 chiến sĩ tình nguyện TPHCM cùng tham dự chương trình.

Năm 2018 đánh dấu chặng đường 25 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TP (1994 - 2018). Từ chiến dịch “Ánh sáng văn hóa hè” những năm đầu tiên đã sớm phát triển thành chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh”, “Tiếp sức mùa thi”, “Hoa phượng đỏ”, “Kỳ nghỉ hồng”, “Hành quân xanh” với yêu cầu, nhiệm vụ cụ thể đặt ra ở mỗi giai đoạn, thời điểm.

Qua 25 năm, đã có 2.100.320 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia các chiến dịch tình nguyện hè, thực hiện khối lượng đồ sộ các công trình, phần việc: xóa mù chữ cho 28.783 người, vận động hơn 1 triệu thiếu nhi đến trường, tham gia ôn tập văn hóa hè; nạo vét 71 tuyến kênh liên thoát ra lưu vực sông Sài Gòn với tổng chiều dài hơn 39km, thu gom hơn 35.000 tấn xà bần, bùn đất, cỏ rác; trồng 3 triệu cây xanh; tư vấn cho hơn 2.371.000 thí sinh và phụ huynh; khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho 2,04 triệu lượt người dân (tổng kinh phí ước tính gần 17,4 tỷ đồng); vận động hiến máu tình nguyện hơn 109.600 đơn vị máu; đắp mới, bê tông hóa, nâng cấp, phát quang hơn 614km đường; xây dựng, sửa chữa 450 cầu…

Đặc biệt, qua 25 mùa chiến dịch, đã có hơn 177.600 thanh niên trở thành hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam; hơn 61.500 thanh niên được kết nạp Đoàn; và hơn 3.500 đoàn viên ưu tú được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Thành đoàn TPHCM tri ân các gia đình nuôi quân, nhân dân gắn bó với các chiến dịch tình nguyện hè
 
Phát biểu ôn lại chặng đường đã qua, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn TPHCM Nguyễn Việt Quế Sơn khẳng định phong trào tình nguyện của thanh niên TP mà đỉnh cao là các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè đã ghi những dấu ấn sâu đậm, tập hợp được nhiều đối tượng thanh niên, mang lại hiệu quả lớn, nhiều ý nghĩa. Đây là một trong những phương thức quan trọng khẳng định khả năng tập hợp, giáo dục, phát huy thanh niên của tổ chức Đoàn - Hội của TP. Với cách thức tổ chức linh hoạt, gắn với sự phát triển về điều kiện kinh tế - văn hóa - xã hội của TP và các địa phương, phù hợp với từng đối tượng thanh niên đã góp phần tạo nên những kết quả đáng tự hào suốt 25 năm qua. Từ thực tiễn sinh động và phong phú ấy, phong trào thanh niên tình nguyện TP đã không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng, ghi đậm dấu ấn không chỉ tại TPHCM mà còn lan rộng ra nhiều tỉnh thành cả nước và quốc tế (nước bạn Lào và Campuchia), thể hiện sức sống mạnh mẽ, mang lại hiệu quả xã hội to lớn, khơi dậy phong trào tình nguyện chung của cả nước. “25 năm hình thành và phát triển, chúng ta tự hào là một trong những “chiếc nôi” của phong trào thanh niên tình nguyện thời kỳ đổi mới. 25 năm đó là cả một quá trình đầy cảm xúc, là sự đúc kết hết sức ý nghĩa đối với tổ chức Đoàn - Hội của TP”, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn TPHCM Nguyễn Việt Quế Sơn bày tỏ.

Phát biểu chúc mừng các chiến sĩ tình nguyện tại lễ kỷ niệm, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung khẳng định Thành ủy TPHCM luôn trân trọng, đánh giá cao những sáng tạo của tổ chức Đoàn - Hội trong công tác thanh niên nói chung và phong trào tình nguyện nói riêng. Qua 25 năm phát triển các chiến dịch tình nguyện, TP càng tự hào tin tưởng về một lớp trẻ dám nghĩ biết làm, luôn nỗ lực phấn đấu với những việc làm tốt đẹp nhằm xây dựng TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, góp phần vào sự phát triển của địa phương bạn và cả xây dựng mối quan hệ hữu nghị với nước bạn anh em. Ở những nơi dấu chân tình nguyện lưu lại không chỉ là những công trình an sinh xã hội cụ thể mà còn có niềm tin, niềm vui về sự gắn kết của tuổi trẻ TP với thiếu nhi, với nhân dân khắp các vùng miền. Qua các chiến dịch, các chiến sĩ tình nguyện cũng trưởng thành hơn, thấu hiểu sâu sắc đối với đồng bào những vùng khó khăn, thấy được trách nhiệm đối với đồng bào, tình yêu quê hương đất nước từ đó cũng được nhân lên.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung nhắc nhở, để đưa phong trào ngày càng tiến lên, trong thời gian tới hoạt động tình nguyện của tổ chức Đoàn - Hội phải gắn với nhu cầu đoàn viên thanh viên TP và thu hút nhiều hơn sự tham gia của thanh niên quốc tế; hoạt động đa dạng hơn để thu hút nhiều đối tượng tham gia, nâng chất phong trào với nhiều giải pháp sáng tạo; đẩy mạnh nguồn lực xã hội hỗ trợ cho các hoạt động tình nguyện… Đặc biệt, hoạt động trong các chiến dịch cần gắn với 7 chương trình đột phá của TP, với Nghị quyết Đại hội đoàn các cấp; tham gia cùng các ngành các cấp giải quyết các vấn đề trực tiếp của TP, như: cải cách hành chính, xây dựng nông thôn mới, ứng phó biến đổi khí hậu, giữ gìn an ninh xã hội, khởi nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp, chỉnh trang đô thị, giảm ùn tắc giao thông, giảm ngập nước… Đồng thời, qua các chiến dịch, kịp thời bồi dưỡng các điển hình thanh niên ưu tú giới thiệu các cấp ủy xem xét kết nạp Đảng, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng góp cho sự phát triển của TP.

Dịp này, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM. Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 1 cá nhân. Trung ương Đoàn tặng Bằng khen cho 26 cá nhân. Chủ tịch UBND TPHCM tặng Bằng khen cho 43 cá nhân và tập thể. Thành đoàn TPHCM cũng tri ân các gia đình nuôi quân, người dân địa phương gắn bó với phong trào tình nguyện hè của thanh niên TP, cùng các chỉ huy trưởng, trưởng ban tổ chức các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TP giai đoạn 1994 - 2018.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM nhận Huân chương lao động hạng Ba


Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Đảng bộ Thành phố
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết