Chính phủ Mỹ chính thức phải đóng cửa

2013-10-01 06:00:21
| Nguyễn Thanh Phong
Do Quốc hội lưỡng viện không đạt được thỏa thuận về dự thảo ngân sách mới, chính phủ Mỹ đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 1/10/2013.  (Ảnh: Euronews)

Do Quốc hội lưỡng viện không đạt được thỏa thuận về dự thảo ngân sách mới, chính phủ Mỹ đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 1/10/2013. (Ảnh: Euronews)

(ĐCSVN) – Vào thời điểm kết thúc ngân sách năm tài khóa 2013 – lúc 11 giờ trưa ngày 1/10 (theo giờ Hà Nội), các cơ quan chính phủ liên bang Mỹ đã phải chính thức ngừng hoạt động vì hết ngân sách. Điều mà trước đó Tổng thống Barack Obama lo ngại “có thể xảy ra” đã thành sự thật.
Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội lưỡng viện Mỹ không đạt được thỏa thuận về dự thảo ngân sách mới. Điều này cho thấy có sự đối đầu căng thẳng giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ. Đây là lần thứ hai chính phủ Mỹ đối mặt với nguy cơ ngừng hoạt động. Lần thứ nhất vào năm 2011 và nguy cơ được giải trừ vào những phút cuối cùng. Tuy nhiên lần này, “nguy cơ” đã trở thành “hiện thực”.

 

Theo đó, ước tính có khoảng từ 800.000 đến 1.000.000 công chức liên bang có thể phải nghỉ việc không lương dẫn đến việc thiệt hại hơn 1 tỷ USD cho kinh tế Mỹ trong vòng một tuần; 1,4 triệu binh lính sẽ tiếp tục thi hành nhiệm vụ nhưng có thể phải lĩnh lương chậm; Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ cho nghỉ việc gần như toàn bộ nhân viên. Các công viên quốc gia, các thư viện và các viện bảo tàng sẽ đóng cửa.

Tuy nhiên, việc đóng cửa chính phủ Mỹ lần đầu tiên trong vòng 17 năm qua sẽ không hoàn toàn đóng tất cả các dịch vụ. Các ngành và các cơ quan làm những nhiệm vụ thiết yếu như kiểm soát không lưu, kiểm tra hành khách, các toà án liên bang, cơ quan bưu chính, phần lớn nhân viên của Bộ An ninh nội địa sẽ tiếp tục làm việc. Các lợi ích về an sinh xã hội cũng như chăm sóc y tế vẫn sẽ được thực thiện nhưng Cơ quan Thuế Quốc gia sẽ không thực hiện việc kiểm toán.

Tổng thống Barack Obama đã ký thông qua một đạo luật nhằm bảo đảm các binh sĩ được trả lương trong suốt thời gian chính phủ tạm ngừng hoạt động. Trong một thông điệp phát đi trên truyền hình, ông chủ Nhà Trắng cam kết lực lượng quân đội nước này vẫn duy trì các nhiệm vụ như bình thường, song cũng cảnh báo nhân viên Bộ Quốc phòng cần chuẩn bị cho việc trả lương chậm có thể xảy ra.

Trước đây, chính phủ Mỹ cũng từng phải ngừng hoạt động 21 ngày khi rơi vào cuộc khủng hoảng tương tự trong hai năm 1995 - 1996./.


Nguồn tin: dangcongsan.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết