Iran tuyên bố sẽ thử tên lửa mới bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

Thứ tư - 20/01/2016 13:11 | Nguyễn Thanh Phong
Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Hossein Dehqan. (Ảnh: PressTV)

Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Hossein Dehqan. (Ảnh: PressTV)

Ngày 18/1, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Hossein Dehqan tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ tiếp tục thử nghiệm các thiết bị tên lửa do chính nước này thiết kế và sản xuất trong tương lai gần, bất chấp các lệnh trừng phạt mới của Mỹ.
Ông Dehqan nêu rõ, bất kỳ lệnh áp đặt trừng phạt mới nào nhằm vào Iran được đưa ra với các lý do “không chính đáng” đều là dấu hiệu cho thấy Mỹ đang tiếp tục theo đuổi chính sách thù địch chống lại Iran, cũng như có ý đồ gây tổn hại đến sức mạnh quốc phòng của Iran. Bên cạnh đó, quan chức trên cũng lưu ý rằng nền công nghiệp tên lửa của Iran được phát triển dựa trên năng lực sản xuất trong nước, cũng như khả năng về khoa học và chuyên môn trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng của Iran. “Chính vì thế, việc áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào một số cá nhân và thực thể nhất định sẽ không thể gây tổn hại đến sự phát triển của nền công nghiệp này và chúng tôi sẽ sớm chứng minh được tính không hiệu quả (của các biện pháp trừng phạt) thông qua việc tiếp tục trình làng những thiết bị tên lửa mới” – ông Dehqan nói.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Iran cũng ra tuyên bố khẳng định Tehran sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh tên lửa nhằm “tạo đối trọng” trước các lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Ngoài ra, bản tuyên bố trên cũng lưu ý thêm rằng, các thiết bị tên lửa của Iran chỉ nhằm phục vụ cho các mục tiêu “răn đe và phòng thủ” chứ không được chế tạo để có thể mang theo đầu đạn hạt nhân.

Về phía phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Hossein Jaberi Ansari khẳng định: “Các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào chương trình tên lửa đạn đạo của Iran là bất hợp pháp”.

Tuyên bố trên được Iran đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào một số cá nhân và thực thể có liên quan tới chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Iran – vốn được Washington coi là “một mối đe dọa nghiêm trọng tới an ninh khu vực và thế giới”.

Trong nhiều năm trở lại đây, Iran đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng và có thể tự sản xuất được các hệ thống, trang thiết bị quân sự quan trọng. Về phía Iran đã nhiều lần tuyên bố rằng “năng lực quân sự” của nước Cộng hòa Hồi giáo này không đe dọa tới các nước khác, đồng thời nhấn mạnh học thuyết quốc phòng của Iran được đưa ra dựa trên “tính răn đe”./.

Tác giả bài viết: Thu Lan (Theo PressTV, Reuters)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết