Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ diễn ra tới 6 giờ ngày 13/10

2013-10-12 11:38:39
| Nguyễn Thanh Phong
Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ diễn ra tới 6 giờ ngày 13/10

Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ diễn ra tới 6 giờ ngày 13/10

Ngày 12/10, Nhà Tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông – Hà Nội tràn ngập không khí trang nghiêm, xúc động, đón các đoàn đại biểu, đồng bào, đồng chí từ khắp mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế tới viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, người đồng chí được nhân dân yêu mến, kính trọng, bạn bè quốc tế ngưỡng mộ.

Trong niềm xúc động, tiếc thương sâu sắc, từ sáng sớm, các đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cán bộ chiến sĩ các lực lượng vũ trang, cùng tề tựu tại khu vực Nhà Tang lễ, dự Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng và ngưỡng mộ vị tướng tài ba, người đã hiến trọn cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. 

Tri ân Đại tướng 

Cùng các đồng chí nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu xúc động bày tỏ: Đại tướng Võ Nguyên Giáp suốt đời phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Nhân dân đánh giá cao công lao của Đại tướng, Quân đội đánh giá cao công lao của Đại tướng và những người Cộng sản đánh giá cao công lao của Đại tướng, đó chính là hạnh phúc lớn nhất của dân tộc và Đại tướng. 

 

 

Hàng vạn người dân Thủ đô xếp hàng vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp
 tại Nhà Tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội). (Ảnh: TTXVN)


Trong giờ phút thiêng liêng xúc động, các đại biểu bồi hồi ôn lại những kỉ niệm về Đại tướng. Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Vũ Trọng Kim kể, trước Tết Nguyên đán năm 2009, ông cùng đoàn công tác của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đi công tác tại Cao Bằng. Ngay sau khi tới Hà Nội, đoàn đã về thẳng nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Khi nhận được thông tin Đoàn Mặt trận đến thăm, Đại tướng mặc quân phục chỉnh tề để tiếp đón. Câu đầu tiên mà Đại tướng hỏi đoàn là “Đời sống của đồng bào trên đó có khá không? Đồng bào sắm sửa gì, mua gì để đón Tết”. Sau khi đại diện đoàn trả lời tuy không bằng dưới xuôi nhưng đồng bào đã mua sắm đầy đủ đồ đón Tết, Đại tướng vui lắm và dặn dò rằng cán bộ Mặt trận phải tập hợp khối đại đoàn kết dân tộc, chăm lo đời sống của đồng bào sao cho đồng bào có cuộc sống ấm no, năm sau phải hơn năm trước. Nhớ lần cuối cùng Đoàn Mặt trận vào thăm Đại tướng tại Bệnh viện 108, Đại tướng đã yếu nhưng vẫn nhớ mặt nhiều người và hỏi “Mặt trận đó à, cố gắng tập hợp sức mạnh nhân dân, chăm lo cuộc sống của nhân dân nhé”. 

Thay mặt Đoàn đại biểu Hội đồng dòng họ Vũ - Võ đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người con ưu tú của dòng họ, Giáo sư - Anh hùng Lao động Vũ Khiêu kính viếng hương hồn Đại tướng bằng hai câu đối: “Gương rọi đất trời, rực sáng ngàn thu nhân lại trí - Lệ tràn sông núi, khóc thương hai bác Võ như Hồ”. Những dòng ghi Sổ tang của ông làm nhiều người không cầm được nước mắt: Anh Văn ơi! Anh mất đi là một tổn thất lớn của đất nước, là nỗi đau xót của 90 triệu đồng bào toàn quốc và cũng là nỗi tiếc thương của hàng triệu con người hâm mộ Anh trên toàn trái đất. 

...Đối với tôi, anh còn là tài sản vô giá của đời tôi. Tôi khóc anh mấy ngày hôm nay, đứt từng khúc ruột. Tôi nhìn lên tường, đọc lại những lời anh viết tặng tôi năm tôi 90 tuổi: “Mừng anh Vũ Khiêu, một nhà triết học cách mạng, một chiến sĩ văn hóa anh hùng, năm nay thọ 90 xuân”. 

Sinh ra tôi là cha mẹ, hiểu biết tôi lại là anh. Tấm lòng tri ngộ ấy tôi biết lấy gì báo đáp? Mấy hôm nay tôi ngồi khóc viết mấy lời trên, từ đỉnh trời cao anh có thấu hiểu lòng tôi?” 

Mặc dù tuổi cao, nhưng với tình cảm kính trọng vị tướng của nhân dân, bà Trần Thị Luận, 86 tuổi ở phố Nguyễn Lương Bằng đã có mặt tại Nhà Tang lễ từ sớm. Bày tỏ niềm xúc động, tiếc thương Đại tướng, bà nhớ về lần đầu vinh dự gặp Đại tướng khi mới 16 tuổi là thanh niên xung phong ở Điện Biên. Hình ảnh sâu đậm nhất còn lưu giữ trong tâm trí bà đó là hình ảnh Đại tướng xuống trận địa thăm dân công. Cuộc gặp gỡ tuy rất ngắn ngủi nhưng những hình ảnh đó mãi mãi không bao giờ quên. 

Tay nâng niu ảnh chân dung Đại tướng, ông Tô Xuân Thanh 60 tuổi, nghẹn ngào trong nước mắt: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị tướng của nhân dân, của cách mạng và dân tộc Việt Nam. Từ Thanh Hóa ra Hà Nội đã 6 ngày nay, với lòng kính trọng, tiếc thương, ông lặng lẽ xếp hàng đến nhà riêng của Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu 4 lần để tưởng nhớ vị tướng tài ba. Hôm nay, ông có mặt tại Nhà Tang lễ để thỏa ước nguyện là được nhìn thấy Đại tướng lần cuối trước khi tiễn biệt người về nơi an giấc ngàn thu. 

Tình cảm của bạn bè quốc tế 

Chia sẻ niềm đau buồn và tổn thất lớn của Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội ta, các đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân đội của nhiều nước anh em, bè bạn; các đại sứ, đại diện cơ quan ngoại giao các nước, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã tới đặt hoa, viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Mang đến tình cảm đồng chí anh em cùng niềm tiếc thương sâu sắc của Đảng, Nhà nước, nhân dân các bộ tộc Lào, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Choummaly Sayasone (Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn) xúc động nói: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là anh hùng của mọi thời đại, nhân dân thế giới biết về Đại tướng qua Chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu, Chiến thắng mùa xuân 1975. Trong công cuộc giải phóng đất nước Việt Nam, có công lao to lớn của Đại tướng. Đối với mối quan hệ truyền thống Việt - Lào, Đại tướng là người có công lớn vun đắp, làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai nước. Đại tướng là một trong những chiếc cầu nối giúp mối quan hệ của hai đất nước, hai dân tộc mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. 

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia, Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Heng Samri (Heeng Xom-rin) xúc động gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Đảng, Nhà nước ta và gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sự ra đi của Đại tướng là mất mát to lớn đối với dân tộc Việt Nam và những người dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới nói chung, trong đó có đất nước và nhân dân Campuchia. 

Tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Alberto Chipande (An-béc-tô Xi-pan-đê), Cựu Bộ trưởng Quốc phòng, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (Mô-dăm-bích) bày tỏ xúc động: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vĩ nhân, Anh hùng quân sự lớn được biết đến sau chiến tranh thế giới thứ 2 và thời kỳ chiến tranh ở Việt Nam. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những người đóng góp vào việc chấm dứt của chế độ thực dân, chế độ đế quốc. Đối với nhân dân Mozambique, chúng tôi rất ngưỡng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông cũng cho biết đã gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 1980, khi Đại tướng thăm Mozambique. Lúc đó, ông là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. “Chúng tôi đã nói chuyện rất nhiều, nhất là về lịch sử Việt Nam. Đó là cuộc gặp giữa những người đồng chí, người bạn, đồng nghiệp ” - Đại tướng Alberto Chipande nói. 

Với niềm tiếc thương sâu sắc, dòng người vẫn lặng lẽ đổ về Nhà Tang lễ, thành kính tưởng nhớ Người con ưu tú của dân tộc Việt Nam, vị Đại tướng của nhân dân. Đến 17 giờ ngày 12/10, tại Nhà Tang lễ quốc gia, đã có hàng vạn đồng bào, chiến sĩ cả nước dự Lễ viếng Đại tướng. 

Thể theo nguyện vọng của nhân dân, Ban Tổ chức Lễ tang cho biết, Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ diễn ra tới 6 giờ ngày 13/10, để đồng bào, chiến sĩ cả nước đến tưởng niệm, tiễn biệt người con ưu tú của dân tộc./.

Nguồn tin: Theo TTXVN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết