Nhân dân "Thành Đồng Tổ quốc" tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thứ bảy - 12/10/2013 23:55 | Nguyễn Thanh Phong
Càng đến trưa 12/10, trước khu vực Hội trường Thống Nhất thành phố Hồ Chí Minh, dòng người đổ về ngày càng đông, kéo dài tới tận Công viên 30/4 để chờ được vào thắp nén tâm hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Đại tướng của nhân dân.
Trong niềm tiếc thương vô hạn người Anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, những người con của Thành đồng Tổ quốc đã không quản ngại gió mưa xếp hàng, để lần cuối được vào thắp nén tâm nhang tiễn biệt một vị tướng tài ba của dân tộc. Không kể già trẻ, gái trai, người lao động, trí thức,... tất cả đều chung một tấm lòng hướng về Đại tướng với những tình cảm kính trọng, tiếc thương.
 
Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hội
 trường Thống Nhất, sáng 12/10. Ảnh: Vương Lê/dangcongsan.vn
Đến viếng Đại tướng từ rất sớm, ông Lê Hồng Tư, thay mặt những cựu tù chính trị và tù binh thành phố Hồ Chí Minh, xúc động chia sẻ: "Hơn 8000 cựu tù chính trị và tù binh thành phố Hồ Chí Minh vô cùng thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chúng tôi vô cùng tự hào được biết Hội đồng khoa học Hoàng gia Anh xét chọn Đại tướng là một trong 10 vị tướng vĩ đại của nhân loại từ thượng cổ đến nay. Với niềm tự hào và biến tiếc thương thành hành động, chúng tôi nguyện giáo dục con cháu suốt đời tưởng nhớ công ơn Đại tướng".

Đại tướng đã về cõi vĩnh hằng nhưng chân dung, hình ảnh của ông, tài năng, đức độ của ông, chiến công của ông vẫn còn đó, trường tồn cùng lịch sử dân tộc Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương (Cơ quan Thường trực tại thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ: Những người làm công tác dân vận luôn luôn khắc ghi lời căn dặn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đó là "Xây dựng mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Đảng và nhân dân, giữa nhân dân với Đảng là bản chất của công tác dân vận, là nhân tố có ý nghĩa chiến lược quyết định thắng lợi cuộc cách mạng Việt Nam". Cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của Đại tướng mãi mãi tỏa sáng trong tâm hồn người Việt Nam và nhân loại, tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Dẫn đầu đoàn Đại biểu tỉnh Cà Mau đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng chí Dương Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ: "Từ mảnh đất cực Nam Tổ quốc, Đảng bộ, quân dân tỉnh Cà Mau bày tỏ lòng thành kính tiếc thương vô hạn Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Đại tướng của Bộ đội Cụ Hồ, của nhân dân, nhà lãnh đạo tài năng, kiệt xuất của Đảng, quân đội ta; đồng chí Đại tướng mất đi nhưng sự nghiệp và tên tuổi sẽ mãi mãi trường tồn. Chúng tôi nguyện noi theo tấm gương sáng của Đại tướng, kế tục sự nghiệp cách mạng của Đại tướng chung sức, chung lòng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam vững mạnh, trường tồn".

Cùng hòa vào dòng người đến tiễn đưa Đại tướng, Giáo sư Phan Lương Cầm, Phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt chia sẻ: "Tôi không muốn nhắc lại những kỷ niệm riêng nhưng tôi nhớ khi còn dạy ở Đại học Bách khoa Hà Nội, bác Giáp lúc đó phụ trách lĩnh vực khoa giáo, khi bác đến thăm trường vẫn mang quân phục của Đại tướng và sinh viên reo hò vui mừng đón bác. Với chúng tôi, khi ấy thật sự rất cảm động". Trong giờ phút thiêng liêng này, Giáo sư Phan Lương Cầm nhớ lại trong lần kỷ niệm 40 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã phát biểu: “Điện Biên Phủ là sự đóng góp của toàn dân nhưng nếu không có sự đóng góp của bác Giáp với những quyết định rất táo bạo, thì không có được chiến thắng Điện Biên Phủ”. Khi Thủ tướng Võ Văn Kiệt vừa dứt lời, cả hội trường đã đứng lên ào ào vỗ tay tán thành.

Trong phòng ghi sổ tang, những dòng cảm xúc của nhân dân Nam bộ - Thành đồng Tổ quốc tuôn trào với những tình cảm, chia sẻ nỗi đau, những lời hứa quyết tâm kèm với những khóe mắt rưng rưng. Bạn Phạm Thị Huyền, sinh viên năm thứ 2, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, người con sinh ra ở Quảng Bình, quê Đại tướng khóc nức nở, viết vào sổ tang. Huyền mở đầu bằng những dòng chữ mộc mạc: "Thưa bác, con là người con của mảnh đất Quảng Bình thân yêu. Hôm nay con không thể cầm được nước mắt khi bác ra đi. Dù chưa bao giờ được gặp bác nhưng con đã biết đến bác từ lâu và được nghe ba mẹ kể về bác rất nhiều. Con đã nhiều lần đi qua nhà bác nhưng chưa được vào thăm. Con nghe ba mẹ kể về cây khế nhà bác và ao ước được một lần đến thăm”. Trước anh linh Đại tướng, Huyền bày tỏ: Đại tướng ơi, dù bác đã đi xa nhưng có lẽ bây giờ và cả sau này, con sẽ không bao giờ quên người con Quảng Bình như Đại tướng. Con xin hứa với Đại tướng là con sẽ cố gắng học thật giỏi để góp phần xây dựng quê hương.

Cũng trong tâm trạng như Huyền, bạn Lê Thị Mỹ Duyên (Đại học Sài Gòn), rưng rưng: "Mặc dù chưa hề được gặp bác lần nào cả nhưng qua lời kể của người lớn, cháu rất quý trọng bác. Những ngày này cháu luôn đọc báo về bác và không lần nào cháu cầm được nước mắt, cháu đã khóc như chính người thân của mình qua đời vậy. Ở quê nhà đang chuẩn bị mọi thứ để đón bác về với đất mẹ Quảng Bình. Cháu rất muốn về quê để đón bác nhưng không thể được. Bác à, dù bác đã ra đi nhưng mọi người con Việt Nam và đặc biệt là Quảng Bình luôn tự hào vì có bác. Cháu sẽ cố gắng học thật tốt để sau này về xây dựng quê hương Quảng Bình mình tốt đẹp hơn".

Là một trong những người con Nam bộ, ông Huỳnh Thành Lập, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh viết: "Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh vô cùng thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bác Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, anh Văn, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam - người học trò xuất sắc của Bác Hồ, một nhân cách lớn, nhà cách mạng của Đảng, nhà quân sự thiên tài, anh hùng dân tộc đã có nhiều công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, được nhân dân yêu mến, kính trọng, bạn bè quốc tế ngưỡng mộ, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh vĩnh biệt bác và nguyện tiếp bước con đường sự nghiệp của bác Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chúng cháu, các thế hệ đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh đời đời ghi nhớ công ơn bác Đại tướng".

Từ mảnh đất địa đầu của Tổ quốc - Đất mũi Cà Mau, nhiều người dân lặn lội về thành phố Hồ Chí Minh để viếng Đại tướng. Thái đầu sư Trần Đức Tăng, Đạo Cao Đài, đến từ Cà Mau, cho biết đoàn đến thành phố Hồ Chí Minh để chuẩn bị viếng Đại tướng từ chiều hôm qua. Thái đầu sư cho rằng: "Đại tướng có công với nước, với dân. Đồng bào theo đạo Cao Đài luôn mến mộ, kính trọng Đại tướng. Dù xa xôi thế nào, chúng tôi cũng quyết tâm phải đến viếng và tiễn đưa Đại tướng về cõi vĩnh hằng".

Trong dòng người viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp sáng 12/10 tại Hội trường Thống Nhất, có cả những bạn trẻ người nước ngoài biết tin Đại tướng qua đời cũng đã dành thời gian đến tưởng niệm. Chị Yammeth Núnez Albornoz, người Panama, là một họa sỹ tham gia đoàn người vào viếng Đại tướng, cho biết: "Ngay từ nhỏ tôi đã nghe và biết đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua người cha khi ông có tấm hình chụp chung với Đại tướng Võ Nguyên Giáp lúc ông ở Việt Nam. Khi đến Việt Nam lần này, biết tin Đại tướng mất và ấn tượng trước những tình cảm của người dân Việt Nam đối với Đại tướng, sáng nay tôi đã vào Hội trường Thống Nhất viếng Đại tướng và ghi những dòng cảm tưởng vào sổ tang".

Nhìn dòng người nối nhau không ngừng dài thêm từng phút, từng giờ chờ được viếng Đại tướng, từ các cụ già, các em nhỏ đến những người dân lao động, các học sinh, sinh viên, viên chức, trí thức, tôn giáo… mới thấu hiểu được đạo lý của dân tộc bao đời hun đúc “Uống nước nhớ nguồn”. Chị Bùi Thu Hiền, một giáo viên ngậm ngùi nói: "Là thế hệ sinh ra trong thời bình, không phải hứng chịu bom đạn của chiến tranh, không không phải chứng kiến sự đau thương mất mát. Thế nhưng khi nghe Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam qua đời, nhiều người đã không kìm được nước mắt và xúc động, tiếc thương vô hạn".

Trái tim lớn của dân tộc đã ngừng đập. Đồng bào Miền Nam - Thành đồng Tổ quốc xin thắp một nén tâm nhang để tưởng nhớ đến Người - một vị tướng tài ba của dân tộc Việt Nam./.

Tác giả bài viết: Liên Phương - Anh Tuấn - Hứa Chung/TTXVN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết