Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 23-3 đến ngày 29-3-2015)

Thứ ba - 31/03/2015 12:10 | Đinh Đại Đồng
Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 23-3 đến ngày 29-3-2015)

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 23-3 đến ngày 29-3-2015)

Ngày 28-3-2015, hưởng ứng sự kiện “Giờ Trái Đất năm 2015”, nhiều địa điểm nổi tiếng trên thế giới đã cùng tắt đèn trong một giờ đồng hồ.
Đức: Nỗ lực tìm chiếc hộp đen thứ hai của máy bay Airbus A320
 
Cảnh sát và các nhà điều tra Pháp tìm kiếm tại
hiện trường rơi máy bay Airbus A320 của Hãng hàng không Germanwings. Ảnh: telegraph.co.uk

 
Vào lúc 10 giờ 53 phút sáng ngày 24-3-2015 (tức 16 giờ 53 phút, giờ Hà Nội), chiếc máy bay xấu số Airbus A320 của Hãng hàng không Germanwings (Đức) đã mất liên lạc với ra-đa và cơ quan không lưu của Pháp ở độ cao 6.000 feet (khoảng 1.800 m). Chiếc máy bay xấu số này đã rơi xuống một khu vực hẻo lánh ở vùng núi An-pơ và bị vỡ tan thành 12 mảnh lớn.

Ngày 27-3, hàng chục chuyên gia cảnh sát và các nhân viên cứu hộ đã bắt đầu ngày tìm kiếm thứ tư tại khu vực rơi máy bay nhằm tìm kiếm chiếc hộp đen thứ hai chứa các thông tin về toàn bộ hành trình bay. Các lực lượng này cũng tích cực tìm kiếm các mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số và các phần thi thể của các nạn nhân để phục vụ công tác nhận dạng 150 người đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay ban đầu được xác định là do chính cơ phó lái máy bay An-đrê-át Lu-bít (Andreas Lubitz) cố tình gây ra.

Các công tố viên liên bang cho biết họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy phi công A. Lu-bít cố tình giấu giếm tình trạng bệnh tật của mình với các nhà quan lý hãng Germanwings. Văn phòng công tố thành phố Đuy-xen-đóp cho biết, các giấy tờ y tế thu giữ tại hai ngôi nhà của viên phi công này cho thấy anh ta vẫn đang điều trị bệnh trầm cảm, thậm chí có giấy khám của bác sĩ yêu cầu viên phi công này ngừng làm việc. Các nhà điều tra cho biết không tìm thấy thư tuyệt mệnh hay bất kỳ động cơ chính trị hay tôn giáo nào trong hành động bất thường của A. Lu-bít.

Sau vụ tai nạn trên, nhằm bảo đảm an toàn cho các chuyến bay, cũng trong ngày 27-3, Cơ quan An ninh hàng không châu Âu (EASA) yêu cầu luôn luôn phải có mặt thường trực 2 người trong buồng lái trên các chuyến bay đường dài. Đây cũng là biện pháp mà nhiều hãng hàng không quyết định áp dụng ngay khi những nguyên nhân nghi ngờ đầu tiên của vụ rơi máy bay A320 được công bố.

Khóa họp 28 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc thông qua các nghị quyết quan trọng

Trong hai ngày 26 và 27-3-2015, tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố Giơ-ne-vơ, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã tiến hành các phiên thảo luận cuối cùng, thông qua 34 nghị quyết và quyết định quan trọng, cùng 3 tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền tại khóa họp thường kỳ lần thứ 28.

Hơn 30 dự thảo đã được các nước thành viên Hội đồng Nhân quyền thông qua bằng đồng thuận liên quan đến nhiều vấn đề được cộng đồng quốc tế quan tâm, như thực hiện các quyền kinh tế - văn hóa - xã hội, tăng cường hợp tác quốc tế về nhân quyền, bảo vệ quyền riêng tư trong thời đại kỹ thuật số, tăng cường đầu tư cho quyền trẻ em, bảo đảm cho người khuyết tật tham gia xã hội bình đẳng, môi trường và quyền con người, tự do và khoan dung tôn giáo, ngăn chặn tội ác diệt chủng, hoặc các vấn đề thời sự nóng hổi như giải quyết những vi phạm nhân quyền do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gây ra,...

Sau thời gian thảo luận trong không khí thẳng thắn, Hội đồng Nhân quyền đã bỏ phiếu để thông qua 14 dự thảo khác, đáng chú ý là các nghị quyết liên quan đến tình hình tại Xy-ri, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều tiên, I-ran, các vùng lãnh thổ Pa-le-xtin bị chiếm đóng, việc thiết lập Diễn đàn Dân chủ và pháp quyền trực thuộc Hội đồng Nhân quyền,…

Thế giới tắt đèn hưởng ứng “Giờ Trái Đất năm 2015”


Tháp Ép-phen trước vào sau khi tắt điện để hưởng ứng “Giờ Trái đất năm 2015”. Ảnh: theguardian.com

Hưởng ứng sự kiện “Giờ Trái Đất năm 2015”, từ 8 giờ 30 phút tối 28-3-2015 (giờ địa phương), trụ sở Liên hợp quốc đặt tại thành phố Niu Oóc, Mỹ, và Empire State Building - tòa nhà chọc trời biểu tượng của thành phố lớn nhất nước Mỹ này - đã cùng nhiều địa điểm nổi tiếng tại đây tắt đèn trong một giờ đồng hồ.

Ở phía Nam châu Mỹ, nhiều khu vực nổi tiếng ở Thủ đô Me-xi-cô Xi-ti của Mê-xi-cô, hay thành phố Ri-ô đề Gia-nây-rô của Bra-xin, cũng đều tắt đèn trong một giờ đồng hồ.

Tại châu Âu, Tháp Ép-phen, biểu tượng của Thủ đô nước Pháp, đã hưởng ứng “Giờ Trái Đất năm 2015” với 5 phút tắt điện do các lý do an ninh, trong khi gần 300 địa điểm nổi tiếng khác của “Thành phố ánh sáng” cũng tắt điện. Sự kiện “Giờ Trái Đất” năm nay có quy mô lớn hơn, đặc biệt khi Hội nghị thượng đỉnh về chống biến đổi khí hậu, sẽ diễn ra tại thủ đô Pa-ri vào tháng 12 tới. Người dân Thủ đô Béc-lin của Đức thì tụ tập tại các quảng trường với nến và thông điệp kêu gọi cứu khí hậu. Các điểm du lịch nổi tiếng của Hy Lạp từ đồi A-cro-pơ-lít ở trung tâm A-ten tới Đền Pác-thê-ông đều chìm trong bóng tối. Người dân Tây Ban Nha đổ ra quảng trường trước Cung điện hoàng gia ở Ma-đrít để với những quả bóng được nhét đèn ở bên trong. Các địa điểm nổi tiếng và trụ sở chính quyền ở Hung-ga-ri, Đức, Séc-bi-a, Áo cũng đều tắt điện.

Ở châu Á, “Giờ Trái Đất năm 2015” tại Trung Quốc được đánh dấu với 1 giờ tắt đèn tại các tòa nhà cao tầng cũng như những điểm biểu tượng. Ga Víc-to-ri-a của thành phố Mum-bai (Ấn Độ) cũng tắt đèn suốt 1 giờ đồng hồ.

Tại châu Đại Dương, Ô-xtrây-li-a tổ chức sự kiện “Giờ Trái Đất năm 2015” với sáng kiến tập trung vào nông nghiệp với lo ngại rằng nhiệt độ tăng sẽ ảnh hưởng tới khả năng bảo đảm thực phẩm của quốc gia.

Trước đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-mun (Ban Ki-moon) nhấn mạnh rằng việc tắt bớt các thiết bị chiếu sáng trong “Giờ Trái Đất” không chỉ nhắc nhở nhân loại về vấn đề biến đổi khí hậu mà còn hướng đến một mục tiêu quan trọng nữa, đó là việc cung cấp năng lượng sạch cho những cộng đồng dân cư nghèo và hẻo lánh trên thế giới.

Bế mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2015

Từ ngày 26-3 đến ngày 29-3-2015, tại tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc đã diễn ra Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm 2015 (BFA) với chủ đề “Tương lai mới cho châu Á: Hướng tới một cộng đồng cùng chung vận mệnh”. BFA năm 2015 tập trung vào 6 lĩnh vực, gồm kinh tế vĩ mô, hợp tác khu vực, chuyển đổi ngành nghề sản xuất, sáng tạo kỹ thuật, an ninh chính trị và an sinh xã hội. Vấn đề thu hút sự quan tâm nhất của dư luận là sự ủng hộ của các nước đối với sáng kiến thành lập Ngân hàng đầu tư kết cấu hạ tầng châu Á (AIIB) và sáng kiến kết nối kết cấu hạ tầng khu vực do Trung Quốc khởi xướng.

Tại Diễn đàn, các chuyên gia, học giả cho rằng cục diện kinh tế thế giới đang có những thay đổi mới. Kinh tế châu Á đóng góp hơn 50% cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu nên nhu cầu huy động vốn cho phát triển kết cấu hạ tầng ngày càng tăng. Tăng cường kết nối tại khu vực có tỷ lệ dân số cao nhất thế giới sẽ đem lại động lực phát triển mới và tạo bước tiến triển mới trong tiến trình nhất thể hóa kinh tế châu Á. Theo dự báo, mỗi năm phát triển hạ tầng cơ sở tại khu vực châu Á cần 800 tỷ USD và trong 10 năm tới sẽ cần đến 8.000 tỷ USD, điều này đã hấp dẫn các nước phương Tây tham gia vào AIIB. Tính đến ngày 29-3, đã có 40 quốc gia đăng ký là thành viên của AIIB, trong đó có nhiều nước phương Tây như Anh, Pháp, Ý, Đức,.../.

Hà Bùi tổng hợp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết