Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 24-02 dến ngày 02-3-2014)

Thứ tư - 05/03/2014 19:22 | Nguyễn Thanh Phong
Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 24-02 dến ngày 02-3-2014)

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 24-02 dến ngày 02-3-2014)

TCCSĐT - Ngày 02-3-2014, trong cuộc điện đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-mun, Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin nói rằng trong trường hợp dân số nói tiếng Nga tại các tỉnh miền Đông U-crai-na và Crưm phải hứng chịu thêm bạo lực, Nga sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.
Hội nghị Bộ trưởng TPP đạt tiến bộ quan trọng

 

 

Hội nghị TPP đã đưa ra hướng giải quyết những vấn đề bất đồng. Ảnh: TTXVN

Sau 4 ngày làm việc, từ ngày 22-02 đến ngày 25-02-2014, Hội nghị Bộ trưởng 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Xin-ga-po đã đạt được tiến bộ quan trọng. Các bên đã thống nhất về nhiều “vùng hạ cánh” được xác định tại phiên đàm phán trước, đồng thời đưa ra hướng giải quyết những vấn đề bất đồng nhằm đạt được kết quả toàn diện và cân bằng. Theo Bộ trưởng Thương mại Niu Di-lân Tim Grô-xơ (Tim Groser), thông qua các cuộc họp song phương, các bên đã đạt được tiến bộ về vấn đề tiếp cận thị trường và sẽ tiếp tục làm việc để hoàn tất gói thỏa thuận đối với tất cả các vấn đề liên quan tới lĩnh vực này.

 

Thông cáo báo chí của Hội nghị Bộ trưởng TPP nêu rõ các bên cam kết hoàn tất càng sớm càng tốt một hiệp định đáp ứng được các mục tiêu xác định tại Hô-nô-lu-lu, Ha-oai (Mỹ) hồi năm 2011 và sẽ nỗ lực để có một hiệp định tạo thêm nhiều việc làm cho công dân, cũng như nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp và sự phát triển kinh tế của mỗi nước tham gia TPP.

ASEAN cam kết tiếp tục thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực

Trong 2 ngày 26 và 27-02, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 20 đã diễn ra tại Xin-ga-po. Theo các bộ trưởng, trong trung hạn, triển vọng kinh tế ASEAN vẫn vững chắc, nhờ nhu cầu nội địa tiếp tục tăng, đặc biệt trong tiêu thụ và đầu tư kết cấu hạ tầng của khu vực tư nhân. Các bộ trưởng xác định duy trì nền tảng kinh tế vĩ mô linh hoạt của ASEAN là điểm mấu chốt để đối phó nguy cơ. Hội nhập kinh tế sâu hơn cũng sẽ giúp tăng cường đầu tư và thương mại cũng như phát triển trong khu vực. Các bộ trưởng cũng thảo luận và thống nhất một số ưu tiên của AEC trong năm 2014 như thực thi Khuôn khổ ASEAN vì phát triển kinh tế cân bằng; tăng cường hợp tác khu vực để phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ; phát triển một khuôn khổ khu vực cho quan hệ đối tác công - tư. Các bộ trưởng nhất trí tầm quan trọng của việc duy trì động lực đàm phán nhằm bảo đảm kết thúc đàm phán RCEP thành công vào cuối năm 2015.

Dự kiến trong năm 2014, ASEAN sẽ ký một số thỏa thuận dịch vụ và đầu tư với Nhật Bản và Ấn Độ để làm sâu sắc hơn nữa quá trình hội nhập thị trường. Các bộ trưởng cũng bày tỏ sự ủng hộ và hợp tác mạnh mẽ với Mi-an-ma - nước đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN lần đầu tiên kể từ khi gia nhập năm 1997. Các bộ trưởng hoan nghênh Gói thỏa thuận Ba-li đã đạt được tại Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới lần thứ chín diễn ra hồi tháng 12-2013, ghi nhận gói thỏa thuận này là kết quả phù hợp với nhu cầu của tất cả các thành viên. Các bộ trưởng ủng hộ quyết định thành lập tổ công tác của nhóm chuyên gia cấp cao về Hội nhập Kinh tế ASEAN (HLTF-EI) nhằm dự thảo một khuôn khổ cho hội nhập kinh tế ASEAN trong 10 năm tiếp theo (AEC 2016 - 2025).

Lãng phí lương thực hạn chế hiệu quả chống đói nghèo

Theo báo cáo công bố ngày 27-02-2014 của Ngân hàng Thế giới (WB), lãng phí lương thực đang hạn chế hiệu quả của nỗ lực chống đói nghèo. Trong đó, 25% - 33% lượng lương thực được sản xuất dành cho con người tiêu thụ bị lãng phí hoặc thất thoát mỗi năm. Ngũ cốc và rau, củ, quả là loại thực phẩm bị lãng phí nhiều nhất. WB nhấn mạnh nghịch lý trong khi hàng triệu người trên thế giới đi ngủ với cái bụng đói mỗi đêm thì hàng triệu tấn lương thực bị lãng phí hoặc bị hư hỏng do khâu bảo quản kém. Cụ thể, ở các khu vực mà tình trạng suy dinh dưỡng trở nên phổ biến như châu Phi và Nam Á, lượng thực phẩm bị lãng phí nếu quy đổi ra lượng calo mỗi người tiêu thụ thì tương đương 400 - 500 calo/người/ngày. Trong khi đó, con số này ở các nước phát triển có thể lên tới 750 - 1.500 calo/người/ngày. Nguyên nhân chủ yếu nằm ở khâu sản xuất, vận chuyển, bảo quản và tiêu thụ trong dây chuyền cung ứng lương thực.

Theo báo cáo, tình trạng lãng phí lương thực khiến hoạt động của nền kinh tế, cụ thể là ngành năng lượng và việc sử dụng các nguồn tự nhiên trở nên không hiệu quả. Cụ thể, sự lãng phí trong dây chuyền cung ứng gạo, táo và cà phê dẫn đến sự lãng phí một lượng lớn nước sạch dùng trong trồng trọt. WB đưa ra một số giải pháp khả thi nhằm hạn chế tình trạng này như thay đổi kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, tăng cường đầu tư vào giao thông và kết cấu hạ tầng cũng như thay đổi nhận thức của người tiêu dùng.

Ma-lai-xi-a và Phi-líp-pin nhất trí giải quyết hòa bình tranh chấp trên Biển Đông

Ngày 28-02-2014, Tổng thống Phi-líp-pin Ben-ni-nô A-ki-nô (Benigno Aquino) tuyên bố nước này và Ma-lai-xi-a nhất trí giải quyết hòa bình tranh chấp trên Biển Đông theo quy định của pháp luật và theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS). Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ma-lai-xi-a Na-gíp Tun Ra-dắc (Najib Tun Razak) tại Ma-lai-xi-a, ông B. A-ki-nô cho biết, hai nước tin rằng việc tuân thủ luật pháp, can dự tích cực và đối thoại chân thành là những yếu tố nền tảng giúp các nước xây dựng một khu vực Đông Nam Á hòa bình, thịnh vượng. Về phần mình, Thủ tướng N. Ra-dắc cho hay hai nhà lãnh đạo đã xem xét nhiều vấn đề trong quan hệ quốc phòng giữa hai nước, nhất là việc trao đổi đào tạo, huấn luyện giữa lực lượng vũ trang và giới chức quốc phòng hai nước, cũng như hoạt động tập trận chung và trao đổi thông tin tình báo. Hai nước đang thăm dò khả năng thiết lập đường dây nóng an ninh nhằm bảo đảm không để xảy ra bất kỳ vụ đột nhập nào về an ninh giữa hai nước.

Động thái này diễn ra một năm sau vụ hàng chục tay súng từ miền Nam Phi-líp-pin xâm nhập bang Xa-ba của Ma-lai-xi-a đòi hỏi khẳng định một tuyên bố chủ quyền mang tính lịch sử. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận Hiệp định toàn diện về Bangsamoro (CAB), dự kiến sẽ được ký kết giữa Chính phủ Phi-líp-pin và Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) tại Ma-ni-la trong năm nay.

Đông Á thúc đẩy hợp tác vì sự phát triển Pa-le-xtin và hòa bình Trung Đông

Ngày 01-3-2014, Hội nghị hợp tác giữa các nước Đông Á vì sự phát triển của Pa-le-xtin lần thứ hai (CEPAD II) đã kết thúc tại Gia-các-ta với sự tham dự của 27 đoàn, đại diện cho 22 nước thành viên CEPAD và 5 tổ chức quốc tế, cùng nhiều nước quan sát viên. Chủ trì Hội nghị, Ngoại trưởng In-đô-nê-xi-a Ma-ti Na-ta-lê-ga-oa (Marty Natalegawa) cho biết, CEPAD II được tổ chức theo tinh thần tuyên bố của Liên hợp quốc coi năm 2014 là Năm Quốc tế đoàn kết với nhân dân Pa-le-xtin. Hội nghị tập trung thảo luận cách thức phát triển, thúc đẩy quan hệ đối tác và sự giúp đỡ của các nước Đông Á dành cho những nỗ lực xây dựng năng lực nhà nước Pa-le-xtin. Đồng chủ trì Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Phư-mi-ô Ki-si-đa (Fumio Kishida) nhấn mạnh CEPAD là một phần quan trọng của tiến trình hòa bình Trung Đông và nhấn mạnh rằng đã đến lúc CEPAD cần chuyền từ “thảo luận” sang “hành động” trong việc thực hiện mục tiêu của mình.

Sau hai ngày làm việc, Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung “Đối tác Đông Á vì Pa-le-xtin”, khẳng định CEPAD là một diễn đàn trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hỗ trợ Pa-le-xtin cũng như tiến trình hòa bình Trung Đông, hoan nghênh các cam kết và bước đầu hình thành cơ chế hợp tác giữa các nước Đông Á nhằm hỗ trợ Pa-le-xtin hướng tới thực hiện giải pháp hai nhà nước trên cơ sở các nghị quyết của Liên hợp quốc và Sáng kiến Hòa bình A-rập.

Thế giới kêu gọi tìm kiếm giải pháp chính trị cho U-crai-na

 

 

Ông V. Pu-tin: trong trường hợp dân số nói tiếng Nga tại các tỉnh miền Đông U-crai-na và Crưm phải hứng chịu thêm bạo lực, Nga sẽ không thể đứng ngoài cuộc. Ảnh: telegraph.co.uk

Ngày 02-3-2014, trong cuộc điện đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-mun, Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin nói rằng trong trường hợp dân số nói tiếng Nga tại các tỉnh miền Đông U-crai-na và Crưm phải hứng chịu thêm bạo lực, Nga sẽ không thể đứng ngoài cuộc và sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. Ngoài ra, trong cuộc điện đàm, hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn chặn bạo lực leo thang tiếp tại U-crai-na. Còn trong cuộc điện đàm cùng ngày với Tổng thống Pháp Phrăng-xoa Ô-lăng-đơ (Francois Hollande), Tổng thống V. Pu-tin chia sẻ những đánh giá của mình về tình hình U-crai-na. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh đang có mối đe dọa thực sự đối với cuộc sống của công dân Nga tại U-crai-na. Hai tổng thống cũng trao đổi quan điểm về cách thức giải quyết tình hình và nhất trí duy trì liên hệ.

 

Trước tình hình diễn biến phức tạp, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức phiên tham vấn khẩn cấp vòng 2 sau khi Quốc hội Nga thông qua quyết định triển khai binh sĩ tới U-crai-na. Trong phản ứng của mình, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Ca-thơ-rin A-stơn (Catherine Ashton) đã hối thúc Nga ngừng triển khai quân tại U-crai-na. Liên quan đến các động thái lưu chuyển quân của Nga tại U-crai-na, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) An-đơ Phoóc Ra-xmu-xen (Anders Fogh Rasmussen) nói rằng Nga cần “tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các đường biên giới của U-crai-na”. Ông A. Ra-xmu-xen đồng thời lưu ý việc giảm leo thang tại Crưm là vấn đề khẩn cấp, các đồng minh của NATO cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ B. Ô-ba-ma cảnh báo mọi hành động can thiệp quân sự của Nga vào U-crai-na sẽ “phải trả giá đắt”. Các biện pháp trừng phạt mà Mỹ có thể áp dụng gồm hủy chuyến thăm của ông B. Ô-ba-ma tới Nga dự Hội nghị thượng đỉnh G8 vào tháng 6 tới tại Xô-chi, ngừng các cuộc đàm phán thương mại. Trước đó, ngày 01-3, quyền Ngoại trưởng U-crai-na An-đrây Đê-si-sa (Andrei Deshchytsa) đã kêu gọi EU, Mỹ và NATO xem xét mọi cơ chế có thể để bảo vệ sự toàn vẹn của nước này. Sau khi Quốc hội Nga thông qua việc cho phép triển khai quân tại Crưm, Tổng thống lâm thời U-crai-na A-lếch-xan-đơ Tu-rơ-tri-nốp (Oleksandr Turchynov) cho biết, đã đặt quân đội nước này trong tình trạng báo động.

Cộng đồng quốc tế lên án vụ tấn công khủng bố ở Trung Quốc

Ngày 02-3-2014, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên án vụ tấn công khủng bố đẫm máu xảy ra vào đêm 01-3 tại nhà ga Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam thuộc Tây Nam Trung Quốc. Trong một tuyên bố chính thức, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khẳng định các hành động khủng bố dưới mọi hình thức là một trong những mối đe dọa tới hòa bình và an ninh toàn cầu. Mọi hành vi khủng bố đều vi phạm pháp luật và không thể biện minh với mọi động cơ và đối tượng thực hiện. Tuyên bố nhấn mạnh tới sự cần thiết phải đưa thủ phạm, tổ chức và nhà tài trợ cho khủng bố ra trước công lý. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Đức và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Ca-thơ-rin A-stơn đã ra tuyên bố đặc biệt lên án vụ tấn công tại ga Côn Minh, đồng thời gửi lời chia buồn tới các gia đình có người bị nạn. Bộ Ngoại giao Pa-ki-xtan trong một tuyên bố cũng khẳng định mọi hành vi khủng bố là mối đe dọa tới an ninh và hòa bình quốc tế. Pa-ki-xtan sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trước đó, vào khoảng 21 giờ ngày 01-3, một nhóm nam giới mang theo dao xông vào nhà ga Côn Minh và tấn công các hành khách, làm ít nhất 29 người chết và hơn 130 người bị thương. Nhà chức trách Trung Quốc cho rằng vụ thảm sát này do các phần tử ly khai người Tân Cương tiến hành có tổ chức và được lên kế hoạch từ trước./.

Hà Bùi tổng hợp
 


Nguồn tin: www.tapchicongsan.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết