Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 27-01 đến ngày 02-02-2014)

2014-02-07 04:01:22
| Nguyễn Thanh Phong
TCCSĐT - Ngày 31-01-2014, Hội nghị quốc tế về Xy-ri (còn gọi là Hội nghị Giơ-ne-vơ II) đã kết thúc mà không đạt được tiến triển cụ thể nào.
Kỷ niệm 70 năm thành phố Lê-nin-grát thoát khỏi vòng phong tỏa của phát xít Đức

Cách đây tròn 70 năm, đúng vào ngày 27-01-1944, thành phố Lê-nin-grát, vốn được coi là “thủ đô phương Bắc” của Nga, đã được giải phóng hoàn toàn khỏi cuộc phong tỏa gần 900 ngày đêm của phát xít Đức. Ngày 27-01 năm nay, người dân Xanh Pê-téc-bua, trước đây là Lê-nin-grát, và toàn nước Nga đã long trọng tổ chức các hoạt động kỷ niệm. Mở đầu cho các hoạt động kỷ niệm tại Xanh Pê-téc-bua là lễ thắp sáng những ngọn đuốc trên đảo Va-xi-li-ép, vốn chỉ được thắp sáng vào các ngày lễ quan trọng nhất. Sau đó là lễ duyệt binh diễn ra gần nghĩa trang Pi-xca-rép, nơi an nghỉ của gần 500.000 nạn nhân cuộc phong tỏa, trong đó có sự tham gia các tổ hợp kỹ thuật quân sự hiện đại nhất như “Grad”, “Pansir-S”, “Iskander”, xe tăng T-72B3, xe bọc thép BA-3M, BA-20M và nhiều thiết bị quân sự khác. Ngoài ra, trong ngày kỷ niệm đáng nhớ này, thành phố bên sông Nê-va cũng tổ chức nhiều hoạt động và chương trình văn hóa, triển lãm chuyên đề, trình chiếu các đoạn phim tài liệu và hình ảnh mô tả lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc phong tỏa của phátxít Đức. Vào chiều muộn, tại trung tâm thành phố diễn ra hoạt động rất trang trọng mang tên “Ánh nến tưởng niệm”. Dọc đại lộ Nê-va có 1.944 nam nữ thanh niên xếp thành hàng dài trên tay cầm những ngọn nến đang cháy và toàn thành phố tiến hành một phút im lặng để tưởng nhớ những người đã sống và chiến đấu bảo vệ Lê-nin-grát đến hơi thở cuối cùng. Cuối cùng là màn bắn pháo hoa để tưởng nhớ các anh hùng và những người đã thiệt mạng vì đói và lạnh trong cuộc phong tỏa của phát xít.

Liên hợp quốc thông qua nghị quyết chấm dứt xung đột ở Cộng hòa Trung Phi

Ngày 28-01-2014, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí thông qua nghị quyết cho phép triển khai binh sĩ châu Âu ở Cộng hòa Trung Phi, đồng thời đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những đối tượng bị cáo buộc gây ra xung đột ở nước này. Theo kế hoạch, Liên minh châu Âu (EU) sẽ cử tối đa 600 binh sĩ đến trợ giúp các lực lượng Pháp và Liên minh châu Phi (AU) đã được triển khai tại Cộng hòa Trung Phi với sứ mệnh chấm dứt cuộc xung đột giữa các chiến binh Cơ đốc giáo và Hồi giáo đối địch nhau. Nghị quyết của Liên hợp quốc cho phép số binh sĩ bổ sung được sử dụng “mọi biện pháp cần thiết” để bảo vệ dân thường ở Cộng hòa Trung Phi, đất nước đã gần như rơi vào tình trạng vô chính phủ kể từ khi tổng thống bị quân nổi dậy phế truất 10 tháng trước. AU dự định sẽ nâng quân số tại Cộng hòaTrung Phi lên mức 6.000, trong khi quân số của lực lượng Pháp là 1.600 binh sĩ. Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Giê-ra A-rô cho biết, lực lượng binh sĩ Pháp sẽ bảo vệ sân bay Ban-guy, nơi đã trở thành điểm trú ẩn cho khoảng 100.000 người, và bảo vệ các chuyến xe viện trợ nhân đạo. Hiện có 41 xe vận chuyển lương thực đang bị kẹt tại khu vực biên giới giữa Cộng hòa Trung Phi với Ca-mê-run, trong khi 10 xe khác đang trên đường đến Ban-guy sau nhiều tuần mắc kẹt ở khu vực này. Ngoài việc thông qua số quân triển khai đến Cộng hòa Trung Phi, nghị quyết của Liên hợp quốc cũng cho phép áp đặt các lệnh trừng phạt tài chính và cấm nhập cảnh vào các nước khác đối với thủ lĩnh các tổ chức bị cáo buộc gây ra các vụ thảm sát và vi phạm nhân quyền ở Cộng hòa Trung Phi. Văn kiện này đồng thời kêu gọi chính phủ lâm thời Trung Phi đẩy nhanh tiến trình tổ chức các cuộc bầu cử mới.

CELAC thông qua Tuyên bố La Ha-ba-na

Sau hai ngày họp, Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các quốc gia Mỹ La-tinh và Ca-ri-bê (CELAC) lần thứ hai đã bế mạc tối 29-01-2014 tại Thủ đô La Ha-ba-na (Cu-ba) với việc thông qua tuyên bố chung. Theo đó, các nước thành viên nhất trí cho rằng cần phải thúc đẩy hơn nữa công tác trao đổi kinh nghiệm, những cam kết và quyết tâm chính trị trong cuộc đấu tranh chống đói nghèo và bất bình đẳng. Ngoài ra, liên kết khu vực cũng cần phải tạo điều kiện cho việc ra đời những thỏa thuận song phương và đa phương thông qua việc sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên và cơ hội kinh doanh. Lãnh đạo các nước cũng bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng đoàn kết trong sự đa dạng và liên kết ở khu vực là lựa chọn khả thi duy nhất đối với Mỹ La-tinh và Ca-ri-bê, mở ra con đường để đưa các nước tiếp tục phát triển một cách bền vững, cũng như củng cố vị thế của khu vực trên các diễn đàn quốc tế. Hội nghị cũng đánh giá cao vai trò và sự đóng góp của Cu-ba với tư cách là Chủ tịch luân phiên của khối trong suốt thời gian qua, giúp cho hoạt động của CELAC ngày càng được mở rộng và mang tính thực tiễn. Hội nghị CELAC cũng thông qua một loạt các văn kiện đặc biệt, trong đó đáng chú ý là kế hoạch hành động năm 2014, tuyên bố Mỹ La-tinh và Ca-ri-bê là khu vực hòa bình, thành lập Diễn đàn hợp tác CELAC - Trung Quốc, ủng hộ cuộc đối thoại hòa bình ở Cô-lôm-bi-a, ủng hộ Ác-hen-ti-na tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Man-vi-nát/Phoóc-len (Malvinas/Falkland), phản đối cuộc bao vây cấm vận của Mỹ chống Cu-ba… Tuyên bố chung khẳng định Mỹ Latinh và Caribe là khu vực hòa bình, các nước thành viên CELAC cam kết tuân thủ các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, khẳng định một lần nữa nguyên tắc gìn giữ hòa bình là yếu tố then chốt cho tiến trình hội nhập Mỹ La-tinh và Ca-ri-bê. Tuyên bố nêu rõ các nước thành viên phản đối “việc sử dụng vũ lực và các biện pháp phòng thủ không chính đáng như vũ khí hủy diệt và đặc biệt là vũ khí hạt nhân với danh nghĩa tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột”. CELAC cam kết tiếp tục thúc đẩy giải trừ hạt nhân, coi đây là một mục tiêu ưu tiên của khu vực.

Hội nghị thượng đỉnh AU lần thứ 22

Ngày 30-01-2014, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 22 của Liên minh châu Phi (AU) đã chính thức khai mạc tại trụ sở của AU tại A-đi A-ba-ba (Addis Ababa), Thủ đô của Ê-ti-ô-pi-a, với việc tuyên bố năm 2014 là Năm Nông nghiệp và An ninh lương thực của châu Phi. Trong hai ngày làm việc, đại diện của 54 nước thành viên AU, trong đó có 34 vị lãnh đạo nhà nước, tập trung thảo luận về các chiến lược và biện pháp nhằm đưa nền nông nghiệp đầy tiềm năng của châu Phi trở thành một trong những động lực chính phục vụ công cuộc phát triển toàn diện và bền vững. Bên cạnh chủ đề chính của Hội nghị là “Nông nghiệp và An ninh lương thực”, vấn đề hòa bình và an ninh ở châu lục đã được đề cập nhiều trong phiên khai mạc. Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch AU, Thủ tướng nước chủ nhà Hai-lê-ma-ri-am Đê-xa-len (Hailemariam Desalegn), đã bày tỏ quan ngại về sự bùng nổ các cuộc xung đột mới trên lục địa, đặc biệt là tại Nam Xu-đăng và Cộng hòa Trung Phi, làm ảnh hưởng tới hàng triệu dân thường và đe dọa nền hòa bình và an ninh của châu lục. Ông nhấn mạnh cần phải tìm những giải pháp cấp bách để cứu hai quốc gia này khỏi rơi vào vực thẳm. Nếu không làm được điều đó, các cuộc xung đột này sẽ tác động nghiêm trọng tới hòa bình và an ninh không chỉ trong khu vực mà trên toàn châu lục. Hội nghị thượng đỉnh lần này còn là diễn đàn để các nhà lãnh đạo châu lục rà soát lại việc thực hiện các dự án trong khuôn khổ Đối tác mới vì sự phát triển châu Phi (NEPAD), trong đó được quan tâm hàng đầu là các dự án phát triển hệ thống hạ tầng liên lục địa, xây dựng kế hoạch hội nhập và phát triển châu lục sau năm 2015, đồng thời xác định quan hệ của châu lục với Tòa án Hình sự quốc tế (ICC).

Hội nghị Giơ-ne-vơ II kết thúc trong bế tắc

Ngày 31-01-2014, Hội nghị quốc tế về Xy-ri (còn gọi là Hội nghị Giơ-ne-vơ II) đã kết thúc mà không đạt được tiến triển cụ thể nào. Phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị, Đặc phái viên của Liên hợp quốc và Liên đoàn A-rập về vấn đề Xy-ri, ông La-khơ-đa Bra-hi-mi (Lakhdar Brahimi) cho biết, vòng đàm phán lần này giữa chính phủ Xy-ri và phe đối lập là “một sự khởi đầu khó khăn” và tiến triển chậm, song hai bên đã “tham dự với thái độ có thể chấp nhận được”. Theo ông L. Bra-hi-mi, hai bên đã thảo luận các khía cạnh cụ thể của vấn đề chấm dứt bạo lực dưới mọi hình thức, trong đó có cuộc chiến chống khủng bố, cũng như việc thành lập chính phủ chuyển tiếp. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng cách lớn trong lập trường giữa hai bên. Mặc dù hai bên đã trao đổi về ý tưởng ngừng giao tranh trên phạm vi toàn quốc, song chưa bên nào đưa ra cam kết về đề xuất trên. Theo ông L. Bra-hi-mi, hai bên đã có những điểm chung nhất định như cam kết thực hiện đầy đủ Tuyên bố Giơ-ne-vơ đạt được tại Hội nghị Giơ-ne-vơ I nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Xy-ri, đồng thời khẳng định tương lai của Xy-ri chỉ có thể do người dân nước này quyết định thông qua các biện pháp hòa bình mà không có sự can thiệp trực tiếp hay gián tiếp từ bên ngoài. Ông L. Bra-hi-mi cho biết phe đối lập đã đồng ý với đề xuất tiến hành vòng đàm phán tiếp theo vào ngày 10-02 tới, song đại diện Chính phủ Xy-ri cho biết họ cần thảo luận với chính quyền Đa-mát.

Hoạt động mừng Xuân của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 01-02-2014, tại Đặc khu Hành chính Ma Cao của Trung Quốc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông và Ma Cao đã phối hợp với Hội Liên hiệp Hữu nghị Đồng hương Việt Nam - Ma Cao tổ chức buổi gặp gỡ đầu Xuân Giáp Ngọ và chúc Tết bà con người Việt Nam đang công tác, lao động và làm ăn tại Ma Cao.

* Hòa cùng không khí đón Tết rộn ràng tại quê nhà, Việt kiều tại Ô-xtrây-li-a cũng vui Xuân với những hoạt động vô cùng ý nghĩa như gói bánh chưng, đoàn tụ gia đình trong bữa cơm tất niên, thăm hỏi, chúc mừng năm mới nhau... Các hoạt động này vừa giúp Việt kiều cùng gia đình cảm nhận được hương vị Tết xa quê, vừa góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc trong cộng đồng kiều bào qua các thế hệ.

* Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ đã tổ chức chương trình “Hương Xuân Tết Giáp Ngọ” với sự tham dự của đông đảo Việt kiều và nhiều bạn bè Bỉ. Trung tâm văn hóa Vô-luy Xanh Pi-e tại Thủ đô Brúc-xen đã trở thành một “Không gian Việt Nam” với các gian hàng ẩm thực truyền thống của Việt Nam như phở bò, nem rán, bánh chưng, bánh giò, hay trò chơi truyền thống múa lân rồng. Rất nhiều trẻ em được bố mẹ mặc cho bộ áo dài dân tộc để tham dự chương trình.

* Tại Anh, lễ hội đón Tết châu Á - sự kiện đón Năm mới Âm lịch lớn nhất tổ chức bên ngoài châu Á - đã diễn ra tại Thủ đô Luân Đôn. Hàng trăm nghìn người đã tập trung hai bên đường Cha-rinh Cro-xơ ở khu Oét-xten chờ đợi đoàn diễu hành mừng năm mới đi qua. Không khí lễ hội bắt đầu sôi động với tiếng trống vang lên rộn rã và đoàn diễu hành xuất hiện với vị thần Tài đi đầu, tiếp đó là các màn múa rồng, múa lân, biểu diễn võ thuật, rồi đến đoàn các em nhỏ trong trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu của các dân tộc châu Á. Năm 2014 là năm Giáp Ngọ nên hiển nhiên hình ảnh những chú ngựa ngộ nghĩnh không thể thiếu trong đoàn diễu hành. Chiếc xe buýt hai tầng màu đỏ - biểu tượng đặc trưng của Luân Đôn- “khóa đuôi” đoàn diễu hành trong sự hân hoan của người xem.

Cuộc bầu cử ở Thái Lan kết thúc trong căng thẳng

Ngày 02-02-2014, các quan chức Thái Lan cho biết, các điểm bầu cử tại nước này đã đóng cửa trong bối cảnh những người biểu tình chống Chính phủ tìm cách ngăn cản cử tri đi bỏ phiếu tại nhiều địa phương ở miền Nam. Theo Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC), cuộc bầu cử đã kết thúc vào lúc 15 giờ theo kế hoạch tại 333 trong tổng số 375 đơn vị bầu cử trên toàn quốc. 42 đơn vị đã buộc phải đóng cửa do những người biểu tình bao vây các trụ sở văn phòng địa phương, ngăn cản việc vận chuyển phiếu và hòm phiếu đến các điểm bầu cử. Trong khi đó, cử tri tại 68 trong tổng số 76 tỉnh, thành của Thái Lan và Thủ đô Băng Cốc đã tham gia bỏ phiếu, bất chấp việc đã xảy ra một số tranh cãi và xô xát tại các điểm bầu cử. Riêng tại 9 trong tổng số 14 đơn vị bầu cử ở miền Nam, nơi có tỷ lệ ủng hộ Đảng Dân chủ đối lập cao nhất, việc bầu cử đã bị hủy bỏ do sự cản trở mạnh mẽ của người biểu tình. Tình trạng tương tự cũng đã xảy ra tại một số đơn vị bầu cử ở Băng Cốc. Tại quận Đin Đeng (Din Daeng) ở Băng Cốc, một nhóm cử tri đã phá dỡ một sân khấu được dựng lên bởi những người biểu tình chống chính phủ vì ngăn cản họ tới các điểm bỏ phiếu, đồng thời yêu cầu chủ tịch quận này từ chức. Theo Tân Hoa xã, hơn 1.000 cử tri tại khu vực Din Daeng đã nộp đơn khiếu kiện lên cảnh sát, cho rằng Ủy ban bầu cử quốc gia đã thất bại trong việc bảo đảm quyền cho cử tri, hối thúc chủ tịch quận Đin Đeng phải từ chức. Theo một thống kê sơ bộ, có khoảng 12 triệu trong tổng số 48,77 triệu cử tri hợp lệ đã không thể tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 02-02 do thiếu nhân viên chuyên trách, phiếu bầu và sự ngăn cản của người biểu tình chống Chính phủ. Trong một thông báo, Tổng Thư ký EC Pu-chông Nu-cha-vông (Puchong Nutravong) cho biết, những cử tri bị ngăn cản bỏ phiếu trong cuộc bầu cử này có thể thông báo cho cán bộ địa phương để bảo đảm quyền lợi được bỏ phiếu trong đợt bầu cử bổ sung, dự kiến vào ngày 23-02 tới. Theo luật bầu cử Thái Lan, EC sẽ tổ chức bầu cử bổ sung tại các điểm bỏ phiếu bị đóng cửa vì lý do khách quan trong thời gian 6 tháng./.
Hà Bùi tổng hợp
 


Nguồn tin: taw.tapchicongsan.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết