Những sự kiện trong nước đáng chú ý trong tuần (từ ngày 24-02 đến ngày 02-3-2014)

2014-03-05 07:11:19
| Nguyễn Thanh Phong
TCCSĐT - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014; Nhiều hoạt động kỷ niệm 59 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-02-1955 - 27-02-2014); Họp báo định kỳ Văn phòng Chính phủ tháng 02-2014;… là những sự kiện trong nước đáng chú ý trong tuần qua.
1. Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014


Ngày 24-02, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông báo một số nội dung về kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014. Theo đó:

Về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014, giảm số môn thi từ 6 môn như các năm trước đây (trong đó có 3 môn cố định biết trước là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 3 trong số các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Lịch sử) còn 4 môn, gồm: 2 môn thi bắt buộc là Toán và Ngữ văn; 2 môn tự chọn trong số các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Lịch sử và Ngoại ngữ. Về cách thức chọn môn thi: Thay việc Bộ quyết định và công bố tất cả các môn thi bằng việc học sinh được tự chọn 2 môn thi theo nguyện vọng cá nhân. Về công nhận và xếp loại tốt nghiệp: Thay việc chỉ sử dụng kết quả thi để công nhận và xếp loại tốt nghiệp bằng việc sử dụng kết hợp kết quả học tập và rèn luyện của học sinh ở lớp 12 với kết quả 4 môn thi để công nhận và xếp loại tốt nghiệp (theo trọng số đánh giá là 50% + 50%). 

Về kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014: Các trường đại học, cao đẳng có đề án tuyển sinh riêng đáp ứng các điều kiện quy định tại Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy được tự chủ tuyển sinh; đồng thời Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn tổ chức kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng chung. Các trường tuyển sinh riêng có thể kết hợp sử dụng kết quả kỳ thi chung để tuyển sinh. Một Hội đồng tư vấn sẽ giúp Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định các tiêu chí bảo đảm chất lượng đầu vào phù hợp hơn với yêu cầu tuyển sinh của các trường, thay thế tiêu chí đơn nhất là điểm sàn như những năm trước đây. 

2. Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương triển khai “Năm tăng cường và đổi mới công tác dân vận 2014”

Ngày 25-02, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức Hội nghị triển khai “Năm tăng cường và đổi mới công tác dân vận 2014” và tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách công tác dân vận trong Đảng bộ khối. 

Năm Dân vận - 2014 sẽ được triển khai sâu rộng trong Đảng bộ Khối với 2 khâu đột phá: Cấp ủy các cấp thường xuyên quán triệt, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên về công tác dân vận, xác định rõ trách nhiệm của các cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, các đoàn thể, của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, người lao động, đăc biệt là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đối với công tác dân vận. Các cấp ủy Đảng trong Khối đẩy mạnh công tác dân vận của cơ quan với 3 trọng tâm: Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở (tập trung vào công tác tổ chức cán bộ, công tác quản lý tài chính, tài sản, việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động); cải cách hành chính, nâng cao năng lực quản lý nhà nước và chất lượng tham mưu các chủ trương, chính sách; sửa đổi lề lối làm việc theo hướng dân chủ hóa, công khai hóa, nêu cao đạo đức công vụ, chống quan liêu, hách dịch, cửa quyền, sách nhiễu nhân dân.

3. Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam triển khai nhiệm vụ 2014 

Ngày 26-02, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị lần thứ 23 của Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam. Hội nghị đã quyết định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2014; kế hoạch kiểm tra thực hiện pháp luật, chính sách đối với công tác thanh niên năm 2014. 

Năm nay, Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam tập trung đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020; rà soát, đánh giá việc thực hiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng tài năng trẻ, trên cơ sở đó đề xuất xây dựng, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện chính sách, pháp luật về lĩnh vực này cho phù hợp với yêu cầu của thực tiễn. Ủy ban sẽ phối hợp tổ chức lấy ý kiến góp ý trong các đối tượng thanh niên, nhà khoa học, quản lý,… đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Thanh niên năm 2005 và Nghị định 120 về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thanh niên; phối hợp tham mưu các chương trình, đề án thực hiện Nghị quyết số 45 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa” và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020. 

4. Nhiều hoạt động kỷ niệm 59 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

* Nhân dịp kỷ niệm 59 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-02-1955 - 27-02-2014), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới chúc mừng, động viên tập thể y sĩ, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai. Nói chuyện với các y sĩ, bác sĩ của Bệnh viện nhân ngày truyền thống của ngành Y tế, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng gửi đến các thế hệ thầy thuốc trong toàn quốc, cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai và toàn ngành Y tế cả nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất. 

* Ngày 27-02, tại Cung Văn hóa Hữu Nghị, Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tham dự buổi lễ trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho 67 cá nhân; đồng thời chúc mừng nồng nhiệt cán bộ ngành Y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-02.

* Nhân “Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-02”, đồng chí Đinh thế Huynh, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm và chúc mừng các cán bộ, nhân viên tại một số Bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

* Bắc Kạn: Kỷ niệm 59 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-02, ngành Y tế tỉnh Bắc Kạn thời gian qua đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở nhằm tránh tình trạng vượt tuyến, quá tải ở các bệnh viện tuyến trên.

* Nam Định: Sở Y tế tỉnh Nam Định đã tổ chức lễ Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-02 và đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia đối với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh. Trong dịp này, tỉnh Nam Định có 7 thầy thuốc được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú; 1 tập thể và 3 cá nhân được tặng Cờ thi đua của Chính phủ và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ,...

* Bình Định: Nhân kỷ niệm 59 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, tại Trung tâm thể thao thành phố Quy Nhơn, Sở Y tế tỉnh Bình Định tổ chức “Hội thao ngành Y tế lần thứ X - năm 2014”. Sau 3 ngày thi đấu sôi nổi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất toàn đoàn cho đơn vị Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn, giải Nhì thuộc về Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bồng Sơn, giải Ba thuộc về Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

* Quảng Ngãi: Sở Y tế Quảng Ngãi tổ chức kỷ niệm 59 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam và triển khai nhiệm vụ năm 2014. Nhân dịp này, thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Lê Quang Thích đã trao Danh hiệu Thầy thuốc ưu tú tặng Thạc sĩ Phạm Hồng Phương, Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi, nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi. Ngoài ra, trong dịp này, 9 cá nhân ngành Y tế Quảng Ngãi cũng được nhận Kỷ niệm chương của Bộ Y tế,...

5. Họp báo định kỳ Văn phòng Chính phủ tháng 02-2014

Ngày 28-02, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo định kỳ, thông báo tình hình kinh tế - xã hội tháng Hai và 2 tháng đầu năm. 

Chính phủ thống nhất nhận định tình hình kinh tế - xã hội nước ta tháng Hai và hai tháng đầu năm có những tín hiệu lạc quan. Trong dịp Tết, hàng hóa phong phú, dồi dào, nhất là hàng trong nước. Giá cả tương đối ổn định. Nhân dân cả nước đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ trong những ngày Tết khá phong phú, đáp ứng yêu cầu thưởng thức của nhân dân. Tình hình giao thông ổn định, chăm lo tốt cho người dân đi lại trong dịp Tết; tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ năm trước. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Về nhiệm vụ tháng Ba và các tháng tiếp theo, các cấp, các ngành cần tập trung triển khai quyết liệt Nghị quyết số 01 của Chính phủ với các chương trình hành động cụ thể, trong đó, nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu; tập trung giải ngân các công trình xây dựng cơ bản, tăng cường cho vay, thúc đẩy tín dụng; cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trong đó cần xúc tiến những công việc cụ thể với tinh thần trách nhiệm cao nhất của các bộ, ngành liên quan; chăm lo cho người nghèo, đối tượng chính sách xã hội, người có công, không để tình trạng thiếu đói trong dịp giáp hạt; tập trung nỗ lực phòng, chống dịch cúm gia cầm, xử lý kiên quyết đối với các hành vi vi phạm; quan tâm cải cách thể chế, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật theo yêu cầu Hiến pháp mới sửa đổi;…

6. Hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện báo cáo kết quả nghiên cứu tổng kết một số vấn đề lý luận - thực tiễn 30 năm đổi mới và hoàn thiện hệ thống tư pháp (1986 - 2016)

Ngày 01-3, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện báo cáo kết quả nghiên cứu tổng kết một số vấn đề lý luận - thực tiễn 30 năm đổi mới và hoàn thiện hệ thống tư pháp (1986 - 2016). 

Tại Hội thảo, từ những góc nhìn riêng, các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà hoạt động thực tiễn đã tập trung cho ý kiến vào các nội dung cụ thể của dự thảo báo cáo: việc đề cập về các chủ trương, chính sách, pháp luật; tổ chức, bộ máy, chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan tư pháp. Các đại biểu làm rõ sự phát triển nhận thức, lý luận của Đảng về khái niệm tư pháp, quyền tư pháp, vị trí, vai trò của các cơ quan tư pháp; vai trò của Tòa án, thẩm phán, luật sư, kiểm sát viên Viện Kiểm sát trong thực tiễn; việc thể chế và thực tiễn thực hiện cơ chế giám sát của các cơ quan dân cử, Mặt trận Tổ quốc, nhân dân, vai trò lãnh đạo của Đảng; mục tiêu đổi mới, hoàn thiện hệ thống tư pháp. Các đại biểu đã đóng góp ý kiến cụ thể vào mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ đổi mới, hoàn thiện hệ thống tư pháp của nước ta trong thời gian tới.

7. Tôn vinh 100 nữ doanh nhân tại “Cúp Bông hồng vàng 2013”

Ngày 01-3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông hồng vàng”. 

Cúp Bông hồng vàng năm 2013 được trao cho 100 nữ doanh nhân là những nhà lãnh đạo, điều hành doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế có thành tích xuất sắc trên mọi hoạt động liên quan đến xây dựng, phát triển doanh nghiệp, đóng góp cho kinh tế - xã hội của đất nước và nâng cao đời sống của người lao động. Tiêu chí bình chọn năm nay ngoài việc đánh giá thành tích của doanh nghiệp, Ban Tổ chức còn đặc biệt chú trọng đến các tiêu chí ổn định sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững, trong đó bắt buộc doanh thu của doanh nghiệp phải tăng trưởng liên tục trong 3 năm liên tiếp từ năm 2011 đến năm 2013. Bên cạnh đó, các tiêu chí bình chọn cũng hướng tới việc khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường các hoạt động đổi mới công nghệ, thực hiện trách nhiệm xã hội, đóng góp cho cộng đồng, xây dựng thương hiệu, tăng thu nhập bình quân cho người lao động.

8. Lực lượng Bộ đội Biên phòng nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Ngày 02-3, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng tập thể tướng lĩnh, sĩ quan, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (03-3) và 25 năm “Ngày Biên phòng toàn dân”. Đây là lần thứ ba, lực lượng Bộ đội Biên phòng vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh.

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng đã phát huy truyền thống Anh hùng của lực lượng, đẩy mạnh Phong trào Thi đua Quyết thắng, lập được thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển, đảo của Tổ quốc. Bộ đội Biên phòng cũng tích cực đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm; phòng chống bão lụt, thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; tham gia củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo; tích cực thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” trong cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, Bộ đội Biên phòng sẽ tiếp tục phát huy truyền thống Anh hùng, nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc thân yêu, xứng đáng với lòng tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân./.

 

Tuấn Vinh tổng hợp
 


Nguồn tin: www.tapchicongsan.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết