Thái Lan: Đảng Dân chủ đối lập tiếp tục chỉ trích Chính phủ

2013-11-15 11:16:03
| Nguyễn Thanh Phong
Người biểu tình tập trung tại đại lộ Ratchadamnoen sau khi Đảng Dân chủ đối lập kêu  gọi đình công 3 ngày trên toàn quốc để phản đối chính phủ (Ảnh: Bangkok post)

Người biểu tình tập trung tại đại lộ Ratchadamnoen sau khi Đảng Dân chủ đối lập kêu gọi đình công 3 ngày trên toàn quốc để phản đối chính phủ (Ảnh: Bangkok post)

(ĐCSVN) – Báo chí địa phương Thái Lan ngày 13/11 cho biết, Đảng Dân chủ đối lập nước này sẽ đưa ra một bản kiến nghị nhằm chỉ trích Chính phủ vào tuần tới.

Tờ The Nation trích dẫn lời của người đứng đầu Đảng Dân chủ đối lập Jurin Laksanavisit cho biết: việc 9 nghị sỹ của đảng này (trong đó có cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban) xin từ chức vào đầu tuần sẽ không làm ảnh hưởng đến kế hoạch của Đảng Dân chủ nhằm chỉ trích chính phủ.

 

Tuy nhiên, thời gian thích hợp cho việc đưa ra bản kiến nghị nói trên vẫn chưa được xác định do đảng này cần thêm thông tin và các giấy tờ phục vụ cho cuộc tranh luận kiến nghị - ông Jurin cho biết.

Ông Jurin cho biết thêm, đảng này có thể sẽ bắt đầu với việc chỉ trích một vài thành viên nào đó của nội các trước khi kéo Thủ tướng Yingluck Shinawatra vào cuộc.

Theo Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Alongkorn Ponlaboot, bà Yingluck có 1 tuần để quyết định hay không việc giải tán quốc hội. Trong trường hợp bà từ chối, bản kiến nghị này sẽ được đệ trình lên.

Trong khi đó, các hoạt động biểu tình vẫn tiếp tục ở một số khu vực. Một vài người biểu tình trong ngày 13/11 đã thổi còi ầm ĩ trước xe của Bộ trưởng Giáo dục Chaturon Chaisang như một sự thách thức chống lại chính phủ. Vụ việc xảy ra khi ông Chaturon bước vào một chiếc xe hơi gần khách sạn Royal Princess ở khu vực Larn Luang của Bangkok.

Ông Chaturon là thành viên nội các đầu tiên phải đối mặt với tiếng còi rú của những người biểu tình chống chính phủ. Chính cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban – một lãnh đạo chủ chốt của Đảng Dân chủ đã đề nghị người biểu tình thổi còi đối với những quan chức chính phủ và các chính trị gia để thể hiện sự phản đối của họ.

“Đây là một cách để mọi người thể hiện sự không tuân theo, chống lại chính phủ” – ông Suthep nói.

Trả lời phỏng vấn tờ Bangkok post, nhiều người biểu tình tham dự trong đoàn biểu tình tối 12/11 tại Tượng đài Dân chủ cho biết, các ông chủ của họ đã cho phép họ ngừng công việc cho đến ngày hôm sau, theo đề nghị của ông Suthep.

Đảng Dân chủ đối lập, vốn được cho là được lợi từ những cuộc biểu tình lần này, đã kêu gọi đình công trên toàn quốc kéo dài ba ngày bắt đầu từ 13/11, bất chấp lời đảm bảo của Đảng Vì nước Thái cầm quyền rằng họ sẽ không ban hành lại dự luật này.

Nhà phân tích Thitinan Pongsudhirak cho rằng, Đảng Dân chủ đối lập đang lợi dụng tình hình trên đường phố để “châm ngòi cho cuộc can thiệp pháp lý... nhằm lật đổ chính phủ Yingluck”. Theo dự đoán, người biểu tình chống chính phủ có thể sẽ tiếp tục tập trung trên đường phố cho đến đầu tháng 12 tới. Chuyên gia Thitinan cho rằng, điều này nhằm “kích động chính phủ của Thủ tướng Yingluck phải đưa ra phản ứng”./.

Kiều Giang (theo Bangkok post, Xinhua)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết