Các hoạt động tưởng nhớ, tri ân, đền ơn đáp nghĩa nhân Ngày Thương binh Liệt sỹ

2014-07-27 10:20:00
| Nguyễn Thanh Phong
Các hoạt động tưởng nhớ, tri ân, đền ơn đáp nghĩa nhân Ngày Thương binh Liệt sỹ

Các hoạt động tưởng nhớ, tri ân, đền ơn đáp nghĩa nhân Ngày Thương binh Liệt sỹ

Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27-7), các địa phương trên cả nước cũng như cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã có các hoạt động tưởng nhớ, tri ân, đền ơn đáp nghĩa đối với các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, những người có công với nước, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

 Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải đã đến thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Việt.

Ngày 26-7, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải đã đến thăm, tặng quà các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng: Nguyễn Thị Việt (ở quận 1) có 2 người con là liệt sỹ; Nguyễn Thị Bình (ở đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 3) có 2 người con là liệt sỹ. Bí thư Thành ủy cũng đã đến thăm thân nhân, thắp nhang lên bàn thờ Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Bùi Thị Mè, tại nhà riêng số 3 Phùng Khắc Khoan, quận 3.

Tại các nơi đến thăm, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải ghi nhận và trân trọng những công lao đóng góp to lớn của các Mẹ Việt Nam Anh hùng trong công cuộc đấu tranh, giải phóng dân tộc cũng như trong cuộc xây dựng và phát triển Thành phố, đất nước; chúc các Mẹ Việt Nam Anh hùng luôn dồi dào sức khỏe, sống vui, sống khỏe và là tấm gương sáng để con cháu học tập, noi theo.

Trong dịp này, Thường trực Thành ủy, Thường trực Hội đồng Nhân dân, Thường trực Ủy ban Nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức 5 Đoàn đại biểu do các lãnh đạo thành phố dẫn đầu tới thăm và tặng quà các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. 

Thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức Lễ tặng danh hiệu vinh dự nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" cho 182 bà mẹ còn sống; truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" cho 831 mẹ đã mất tại một số cụm quận - huyện trên địa bàn thành phố.

Gần 2.000 đoàn viên, thanh niên dự lễ tri ân các anh hùng liệt sỹ

Gần 2.000 đoàn viên, thanh niên, cán bộ, chiến sỹ Thủ đô đã tham dự chương trình lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ, tổ chức tối 26-7, tại Nghĩa trang Mai Dịch, thành phố Hà Nội.

Chương trình do Thành Đoàn Hà Nội phối hợp với Ban Thanh niên Quân đội, Đoàn Thanh niên Bộ Công an, Đoàn Khối các cơ quan, doanh nghiệp Trung ương tổ chức.

Ban tổ chức đã làm lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, trao tặng 67 suất quà cho các gia đình thương binh, liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố; thắp nến tri ân, dâng hương, hoa tại phần mộ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bậc lão thành cách mạng, các anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Mai Dịch.

Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Nguyễn Khánh Bình cho biết, Chương trình là hoạt động ý nghĩa, thiết thực, thể hiện tình cảm, lòng tri ân sâu sắc của tuổi trẻ đối với các anh hùng, thương binh, liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc đã hy sinh tuổi xanh để giành và giữ vững độc lập, tự do của Tổ quốc.

Thông qua các hoạt động để góp phần giáo dục thế hệ trẻ hôm nay, nâng cao nhận thức trách nhiệm về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn,” “Đền ơn đáp nghĩa” tốt đẹp của dân tộc và giá trị của nền tự do độc lập hôm nay. Từ đó, tạo động lực cho thế hệ trẻ tiếp tục phấn đấu học tập, lao động và rèn luyện để xứng đáng với các thế hệ cha anh đi trước, xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Cùng thời điểm lễ thắp nến tri ân cấp thành phố, tại các nghĩa trang khắp các quận, huyện trên địa bàn, các cơ sở Đoàn đồng loạt tổ chức lễ thắp nến tri ân và các hoạt động thăm hỏi, tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng.

Quảng Nam tưởng nhớ, thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ

Tối 26-7 cùng với 130 nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, tại Nghĩa trang Liệt sỹ xã Bình Dương (huyện Thăng Bình), Tỉnh Đoàn Quảng Nam đã trang trọng tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự độc lập, tự do của dân tộc.

Tại buổi lễ, sau nghi thức dâng hương, dâng hoa tại đài tưởng niệm, hàng trăm bạn đoàn viên, thanh niên đã cùng ôn lại những năm tháng hào hùng của cả dân tộc trong hai cuộc kháng chiến, sự hy sinh xương máu và tuổi xuân của lớp lớp thế hệ cha anh vì nền độc lập của nước nhà; trong đó, có những người con ưu tú của quê hương Quảng Nam. 

Trong không khí thiêng liêng, thay mặt thế hệ trẻ Quảng Nam, anh Thái Bình - Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Nam đã bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với sự hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ đồng thời hứa trước anh linh các anh hùng, liệt sỹ thế hệ trẻ hôm nay sẽ ra sức học tập và rèn luyện để xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

Dịp này, Tỉnh Đoàn Quảng Nam đã trao tặng hơn 20 suất quà, mỗi suất trị giá một triệu đồng cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng. 

Tỉnh Quảng Nam là địa phương có đông đối tượng người có công; chiếm 20% dân số với 65.000 thương binh, bệnh binh, hơn 1.000 mẹ Việt Nam Anh hùng đang còn sống. 

Thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã quan tâm và thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách, góp phần nâng cao đời sống của người có công với cách mạng.

Thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn

 Thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn.

Tối 26-7, Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức chương trình “Trường Sơn - Tiếng gọi non sông” và thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn, nơi yên nghỉ của hơn 10.200 liệt sỹ trên khắp mọi miền đất nước.

Gần 1.000 đoàn viên, thanh niên đã thực hiện các hoạt động như dọn vệ sinh tại các phần mộ; dâng hương, dâng hoa, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ; tổ chức chương trình sinh hoạt truyền thống tại khu tượng đài chính với chủ đề “Trường Sơn - Tiếng gọi non sông.”

Chương trình tái hiện lại một thời kì lịch sử cũng như dâng những lời ca, tiếng hát lên hương hồn các anh hùng, liệt sỹ.

Tại buổi lễ, Đoàn Thanh niên Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn Sabeco đã trao tặng 850 triệu cho Tỉnh đoàn Quảng Trị để thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn; tặng 100 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho các gia đình chính sách, thân nhân liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn.

Những năm qua, tuổi trẻ Quảng Trị luôn phát huy vai trò xung kích đi đầu trong công tác đền ơn đáp nghĩa đối với những người có công với cách mạng bằng nhiều hoạt động thiết thực như thăm, tặng quà; chăm sóc phụng dưỡng các mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sỹ neo đơn; chăm sóc các phần mộ liệt sỹ; hỗ trợ các gia đình chính sách phát triển kinh tế; xây dựng nhà tình nghĩa.

Các hoạt động nhằm phát huy truyền thống "Đền ơn đáp nghĩa," “Uống nước nhớ nguồn,” “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc. Qua đó, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ cũng như giáo dục cho thế hệ đoàn viên, thanh, thiếu niên về sự hi sinh cao cả của các anh hùng, liệt sỹ đã không tiếc xương máu của mình vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc nhân dân.

Dịp này, tại hơn 70.000 phần mộ ở 73 nghĩa trang liệt sỹ, các khu di tích, đài tưởng niệm trên địa bàn cũng được các đoàn viên, thanh niên trong tỉnh thắp sáng hàng ngàn ngọn nến.

Tại khu di tích lịch sử Thành cổ Quảng Trị diễn ra nhiều hoạt động thiết thực tri ân các anh hùng liệt sỹ như thắp nến, dâng hương, dâng hoa, tổ chức chương trình văn nghệ, thả hàng nghìn ngọn hoa đăng trên dòng sông Thạch Hãn.

Viếng các liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia

 Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đặt hoa viếng đài tưởng niệm liệt sỹ Quân tình nguyện Việt Nam ở thành phố Sihanoukville, Campuchia.

Sáng 26-7, đoàn cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan xung quanh Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia do Đại biện lâm thời, Công sứ Lại Xuân Chiến dẫn đầu, đã tới viếng, dâng hoa tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đặt tại thủ đô Phnom Penh.

Đoàn đã dành một phút tưởng niệm, thể hiện lòng biết ơn vô hạn với các anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh. 

Sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã góp phần vào sự nghiệp đấu tranh bảo vệ sự toàn vẹn đất nước, thể hiện tinh thần quốc tế cao cả vun đắp tình đoàn kết hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia.

Trong các cuộc chiến tranh đã qua, có hàng chục nghìn chiến sỹ, chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn. Đến nay vẫn còn khoảng 5.000 hài cốt chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam còn nằm lại trên đất Campuchia. 

Công tác tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt các liệt sỹ vẫn đang được Chính phủ hai nước tích cực triển khai với mục tiêu hoàn thành vào năm 2020.

NĐ tổng hợp / tapchicongsan.org.vn

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết