Tiếp tục có những động thái mới xung quanh vấn đề Ukraine

2014-03-05 07:32:46
| Nguyễn Thanh Phong
Tiếp tục có những động thái mới xung quanh vấn đề Ukraine

Tiếp tục có những động thái mới xung quanh vấn đề Ukraine

TCCSĐT - Ngày 04-3, Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc tiếp tục họp phiên khẩn cấp bàn về tình hình căng thẳng tại Ukraine. Trong 2 phiên cuối tuần qua, Liên hợp quốc đã không đưa ra bất cứ một quyết định nào song đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, đối thoại trực tiếp nhằm tránh những căng thẳng leo thang.
Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc họp khẩn về Ukraine
Phiên họp ngày 04-3 được triệu tập theo yêu cầu của Nga. Và khác với 2 phiên họp trước, đây là phiên họp công khai trong đó cả 15 nước đều có phát biểu, cùng sự tham dự của đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc.

Cũng tại phiên họp ngày 04-3, tất cả 15 nước thành viên của Hội đồng bảo An Liên hợp quốc đều lên tiếng và bày tỏ quan ngại về tình hình hiện nay của tại Ukraine. Đồng thời kêu gọi các bên liên quan đối thoại trực tiếp nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Điểm nổi bật phiên họp này là việc Nga đã cho công bố bức thư của Tổng thống Ukraine bị lật đổ Yanukovych, trong đó ông Yanukovych cho rằng Ukraine đã rơi vào tình trạng hỗn loạn, vô chính phủ, khiến mạng sống và quyền lợi của người dân bị đe dọa, nhất là tại miền Đông Ukraine và Crimea. Tại cuộc họp với báo chí sau đó, Đại sứ Nga đã công bố cho giới báo chí bản sao của bức thư này. Đồng thời Đại sứ Nga cũng đã đọc lại một đoạn của bức thư ông Yanukovych gửi Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Vitaly Churkin - Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc cho biết: “Trong tình trạng hỗn loạn hiện nay, chúng tôi kêu gọi Tổng thống Nga Putin đưa lực lượng quân đội liên bang Nga vào Ukraine để thiết lập lại trật tự cũng như bảo vệ người dân”.

Tại phiên họp Nga nhấn mạnh quan điểm là hành động của Nga là nhằm để bảo vệ quyền và cuộc sống của người dân Nga tại Ukraine. Tuy nhiên, phía Ukraine, cũng như các nước phương Tây  đã bác bỏ và phủ nhận lập luận này của Nga và cho rằng, ông Yanukovych đã không còn quyền hạn gì nữa.

Ông Yuriy Sergeyev - Đại sứ Ukraine tại Liên hợp quốc nói: “Ông Yanukovych không phải là tổng thống hợp hiến của Ukraina. Và điều đó có nghĩa là những gì ông ấy nói không được tính đến”.

Ngày 04-3, Anh, Pháp, Mỹ vẫn tiếp tục kêu gọi Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế đưa quan sát viên tới Crimea để giám sát tình hình. Về phía Liên hợp quốc, vào sáng sớm ngày 04-3, tại Geneva, Thụy Sỹ, Tổng Thư ký Ban ki Moon đã có cuộc thảo luận với ngoại trưởng Nga về những căng thẳng hiện nay tại Ukraine. Trong khi đó, Phó Tổng Thư ký cũng đã đến Kiev để gặp gỡ và thảo luận với các quan chức của chính phủ mới ở Ukraine trước khi trở lại báo cáo và kiến nghị với Tổng Thư ký Liên hợp quốc về các bước đi tiếp theo.

Phát biểu sau cuộc họp, các nước đều bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của họ về tình hình căng thẳng đang diễn ra tại Ukraine. Hiện tại Liên hợp quốc vẫn kêu gọi các bên cùng đối thoại, và cho rằng, đối thoại sẽ là cách duy nhất thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay.

Thượng viện Mỹ cân nhắc biện pháp trừng phạt Nga

Ngày 03-3, phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama cáo buộc Nga “đứng về phía sai của lịch sử” ở Ukraine, đồng thời nhắc lại quan điểm cho rằng Moskva sẽ phải trả giá đắt cho các hành động ở Ukraine.

Ông Obama cho biết Mỹ đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt kinh tế và ngoại giao nhằm cô lập Nga, đồng thời hối thúc quốc hội sớm thông qua gói viện trợ cho Ukraine.

Cùng ngày 03-3, Chủ tịch Tiểu ban châu Âu thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Chris Murphy cho biết, Thượng viện Mỹ đang bắt đầu cân nhắc các biện pháp trừng phạt Nga về các hành động đối với Ukraine, trong đó có việc phong tỏa tài sản của các tổ chức công của Nga, các nhà đầu tư tư nhân và cấm các quan chức Nga ra vào Mỹ. Vị Thượng nghị sỹ này cho rằng, việc Mỹ áp đặt trừng phạt đơn phương sẽ ít có hiệu quả nếu không được phối hợp với các hành động của châu Âu.

Thượng nghị sỹ Cộng hòa Lindsey Graham thậm chí còn đề xuất treo tư cách thành viên G-8 của Nga một năm, đồng thời kết nạp ngay Gruzia vào NATO để tạo ra một “gọng kìm dân chủ” bao vây nước Nga.

Trước đó, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates khuyên chính quyền của Tổng thống Barack Obama hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng mọi phản ứng đối với Nga trong vụ Ukraine. Ông Gates cho rằng, sẽ khó khăn đối với ông Obama nếu các đồng minh châu Âu “lớn tiếng” nhưng lời nói lại không đi kèm với các hành động mạnh mẽ trong một vấn đề mà ở đó Tổng thống Nga Putin cảm thấy đang chiếm ưu thế và Nga chắc chắn cũng sẽ không sớm thay đổi việc chiếm giữ bán đảo Crimea.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 02-3 tuyên bố Mỹ và phương Tây đã sẵn sàng áp đặt các đòn trừng phạt Nga, trong đó có việc không cấp thị thực cho các nhà lãnh đạo Nga, phong tỏa tài sản của Nga, cấm vận buôn bán và đầu tư, đồng loạt tẩy chay Hội nghị G-8 tại Sochi vào tháng 6 tới.

Phản ứng của Nga trước sức ép của phương Tây

Đáp trả tuyên bố trên, Bộ Ngoại giao Nga ngày 03-3 nói các cảnh báo của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về sự can thiệp quân sự của Moskva tại Ukraine là những lời đe dọa “không thể chấp nhận được”.

Đối với vấn đề Crimea, cuộc sống và sự an toàn của cư dân Crimea đang có nguy cơ đe dọa bởi những kẻ theo truyền thống chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Về vấn đề này, các biện pháp Nga đã thông qua là đầy đủ và hợp pháp. Bộ Ngoại giao Nga cho biết, quyết định của phương Tây đình chỉ công việc Nga chủ trì hội nghị G-8 là vô căn cứ và có động cơ chính trị.

Hội đồng Liên bang Nga cũng đã đề nghị Tổng thống Putin triệu hồi Đại sứ Nga tại Mỹ về nước nhằm phản đối tuyên bố của Mỹ về chính sách của Nga đối với Ukraine. Nga cho rằng những lời đe dọa trừng phạt chỉ làm leo thang căng thẳng chứ không đem lại giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

Trước những cáo buộc của Ukraine và một số nước khác về việc Nga đã tăng cường thêm quân đồn trú ở Ukraine, Nga nhấn mạnh, số lượng quân của Nga tại Ukraine hiện tại còn ít hơn số lượng cho phép theo thỏa thuận về Hạm đội Biển Đen, theo đó Nga có quyền được duy trì số lượng quân lên đến 25.000 người.

Theo thông tin mới nhất, Tổng thống Nga Putin vừa có bài phát biểu lần đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra. Trong những tuyên bố của mình phát đi từ tư dinh, ông Putin khẳng định hiện Nga chưa cần thiết phải gửi quân tới Ukraine và bảo lưu quyền được phép sử dụng mọi phương tiện để bảo vệ công dân và kiều dân Nga tại đông Ukraine. Ông gọi việc lật đổ Tổng thống Yanukovich là một cuộc đảo chính vi hiến và giành quyền lực bằng vũ trang.

Một diễn biến mới ngày 04-3 là Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh cho các binh sĩ đang tham gia tập trận gần biên giới với Ukraine rút về căn cứ. Hoạt động tập trận này của quân đội Nga tại khu vực biên giới là một cuộc diễn tập của xe tăng và xe thiết giáp tại thao trường huấn luyện ở phía Tây nước Nga. Đích thân Tổng thống Putin đã tới thị sát cuộc diễn tập này, tháp tùng Tổng thống Putin có Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Hiện, cuộc tập trận tại khu vực biên giới đã kết thúc, và binh sĩ được lệnh của Tổng thống rút về căn cứ.

Theo tuyên bố mới nhất của Bộ Ngoại giao Nga, một điểm nổi bật là Nga kêu gọi nhanh chóng đưa tình hình Ukraine trở lại bình thường trên cơ sở thỏa thuận ngày 21-02. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Nga ủng hộ Ukraine thành lập chính phủ hợp pháp đoàn kết dân tộc vì lợi ích của tất cả các lực lượng chính trị và khu vực.

Trong một động thái liên quan Chủ tịch Duma ông Naryshkin tuyên bố trên kênh truyền hình Nước Nga-24 rằng hiện không có sự cần thiết phải sử dụng quyền triển khai quân đội Nga tại Ukraine.

Ông Naryshkin nhấn mạnh, quyết định của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) là trao quyền sử dụng các lực lượng vũ trang trong trường hợp cần thiết, song hiện nay, việc này là không cần thiết. Nga cũng khẳng định mặc dù đã được sự chấp thuận của Thượng viện Nga, cho đến giờ, Tổng thống Putin vẫn chưa có quyết định về việc sử dụng quân đội tại Ukraine.

Bên cạnh đó, Nga bắt đầu triển khai các biện pháp về kinh tế. Đối với Crimea, Thủ tướng Nga Medvedev ngày 03-3 đã yêu cầu nội các khẩn trương triển khai một gói viện trợ kinh tế dành cho khu vực này với mục tiêu bảo đảm Crimea có thể hoạt động mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Truyền thông Nga ngày 03-3 cũng đưa tin Thủ tướng Medvedev đã ký sắc lệnh xây một con cầu nối liên Nga và Crimea đi qua eo biển Kerch. Dự kiến công trình này sẽ tốn khoảng 3 tỷ USD. Nhưng khi hoàn tất, nó sẽ khiến cho thời gian đi lại từ Nga tới Crimea được cắt giảm đáng kể.

Thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina

Ngày 04-3-2014, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết tình hình công dân Việt Nam hiện nay tại Ucraina cũng như các biện pháp bảo hộ công dân của Việt Nam tại đây, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết: Hiện nay có khoảng 10.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm ăn tại Ucraina, chủ yếu tại các thành phố lớn như Kharkov, Odessa, Kiev, Donesk…

Ngay khi tình hình tại Ucraina diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina theo dõi sát tình hình, thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina. Cho đến nay, chưa có thông tin về công dân Việt Nam bị thiệt hại do những biến động tại Ucraina.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina đã phối hợp chặt chẽ với các Hội người Việt Nam tại các địa phương ở Ucraina thông báo rộng rãi trong cộng đồng đề nghị bà con tăng cường đoàn kết, phát huy truyền thống yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau; tăng cường bảo đảm an toàn về người và tài sản, nhất là tại các khu vực xảy ra xung đột. Đại sứ quán cũng đã phân công các bộ phận chuyên trách xử lý kịp thời những yêu cầu hỗ trợ của bà con khi có những diễn biến bất thường, khẩn trương giải quyết những yêu cầu về thủ tục giấy tờ đối với những bà con có nhu cầu về nước.

Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina đã thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng các đường dây nóng tại Đại sứ quán (+380503320535/+380503359097) và tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao (+84918370497) để bà con liên lạc khi cần thiết./.

KN (tổng hợp)
 


Nguồn tin: www.tapchicongsan.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết