Tình cảm của bạn bè quốc tế với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thứ bảy - 12/10/2013 23:59 | Nguyễn Thanh Phong
Tình cảm của bạn bè quốc tế với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tình cảm của bạn bè quốc tế với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(ĐCSVN) – Được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, lãnh đạo các nước, các tổ chức và bạn bè quốc tế đã gửi điện chia buồn, bày tỏ sự kính trọng và lòng tiếc thương sâu sắc đối với Đại tướng.

 

 
 

Ngày 12/10/2013, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí
Choummaly Sayasone, Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước 
CHDCND Lào dẫn đầu, đến dâng hương, viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng 
(số 30, Hoàng Diệu, Hà Nội). Ảnh: TTXVN

 

Trong điện chia buồn gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Ding-lắc Xin-na-vắt viết: “Tôi đau buồn được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời, người được các thế hệ nhân dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vô cùng yêu mến và kính trọng. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp xây dựng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và để lại một tấm lòng yêu nước và một tấm gương anh hùng sẽ mãi mãi được khắc sâu và ghi nhớ trong tất cả chúng ta. 

Thay mặt Chính phủ Hoàng gia Thái Lan và nhân dân Vương quốc Thái Lan, Tôi muốn bày tỏ sự cảm thông và chia buồn sâu sắc nhất tới Ngài và qua Ngài tới gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhân dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về sự tổn thất to lớn này". 

* Điện chia buồn của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Thái Lan viết: “Tôi đau buồn sâu sắc được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp kính mến đã qua đời. Sự cống hiến trọn đời của Ngài để phục vụ đất nước và nâng cao đời sống nhân dân Việt Nam là một tấm gương mẫu mực, và cũng là niềm tự hào và ngưỡng mộ đối với người dân Việt Nam. Trong thời khắc đau buồn này, Tôi muốn bày tỏ sự đồng cảm to lớn và sự chia buồn sâu sắc nhất tới Ngài và gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp.”

 

* Điện chia buồn của Chủ tịch Hội Văn hóa Hữu nghị Việt Nam – Chile Patricia Abarzua Muñoz viết:“Viện Văn hóa Hữu nghị Chile – Việt Nam xin bày tỏ sự đau thương sâu sắc trước sự ra đi của Vị tướng tài huyền thoại Võ Nguyên Giáp. 

Chúng tôi luôn dành cho ông sự ngưỡng mộ về tài đức cũng như tài năng chiến lược, những điều mà đã đưa ông trở thành một nhà quân sự nổi tiếng với chiến thắng trong trận đánh lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954, và qua đó giành tự do dân tộc từ thực dân Pháp.

Sau đó, chúng tôi vẫn luôn dõi theo cuộc đấu tranh giành tự do cho đất nước trước cuộc xâm lược của đế quốc Mỹ của dân tộc Việt Nam. Trước những thắng lợi của chiến dịch Tết Mậu Thân năm 1968 và việc đánh đuổi đế quốc Mỹ xâm lược năm 1975, tại Chile lúc đó tất cả chúng tôi như vỡ òa vì niềm vui mừng cùng với các bạn.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ mãi mãi trong tâm trí chúng tôi và chúng tôi sẽ mãi mãi nhớ về Người với những tình cảm và sự kính trọng như một người con ưu tú của lịch sử Việt Nam, người mà cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giành độc lập và tự do thành công cho dân tộc."

* Điện chia buồn của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Igor Morgulov thay mặt và thừa Ủy quyền của Ban lãnh đạo Liên bang Nga viết: “Thay mặt và thừa ủy quyền của Ban lãnh đạo Liên bang Nga, tôi xin bày tỏ sự chia buồn chân thành nhất đến Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, đến những người thân và gia quyến của vị Tổng Tư lệnh huyền thoại Võ Nguyên Giáp về sự ra đi của Người. Đây là tổn thất lớn lao không thể bù đắp nổi không chỉ đối với nhân dân Việt Nam mà còn đối với tất cả bạn bè của ông ở nước ngoài. Sự đóng góp của vị Đại tướng lừng danh và chính khách nhà nước lỗi lạc vào những chiến thắng quang vinh của Việt Nam sẽ sống mãi ngàn năm. Tại Nga mọi người sẽ mãi mãi nhớ rằng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tạo ra cội nguồn của tình hữu nghị và tình đồng chí giữa hai nước chúng ta và đã làm được rất nhiều nhằm củng cố và phát triển tình hữu nghị và tình đồng chí này.

Chia sẻ nỗi đau và niềm thương tiếc này với các bạn đối tác Việt Nam, chúng tôi xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của Người chiến sỹ anh hùng và Người bạn chung thủy”.

* Điện chia buồn của Bộ trưởng Ngoại giao Italia Emma Bonino gửi Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh viết: “Tôi xin bày tỏ lời chia buồn chân thành và sâu sắc trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một con người mang tầm cỡ quốc tế, đã để lại dấu ấn đậm nét trong lịch sử hiện đại. Tình yêu thương và lòng kính trọng của vô vàn người dân Việt Nam đối với ông chính là sự ghi nhận những cống hiến của ông vì sự nghiệp độc lập dân tộc của Việt Nam.

Việt Nam ngày nay là một đất nước phát triển thịnh vượng và trong vòng một vài thập kỷ gần đây, đã đạt được những thành tựu to lớn, trong cả lĩnh vực kinh tế và xã hội. Những thành công này có được là nhờ vào nỗ lực của cả dân tộc đáng tự hào, đã biết đối mặt và vượt qua những giai đoạn đặc biệt khó khăn, trong đó có vai trò dẫn dắt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào những thời khắc gian khổ đó.

Với tình cảm hữu nghị sâu sắc gắn bó Việt Nam và Italia, cho phép tôi được chia sẻ với nỗi đau thương, sự mất mát của nhân dân Việt Nam và bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.”

Điện chia buồn của Tổng Điều phối Ủy ban Đoàn kết Chile - Palestin Nicole Botto Lopes gửi Phu nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết: “Lời đầu tiên, Ủy ban Đoàn kết Chile - Palestin xin gửi tới Bà lời chào thân ái và xin trân trọng đề nghị Bà giúp chuyển tới Đảng, Chính phủ và nhân dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam những tình cảm chân thành nhất về sự ra đi của Đồng chí Võ Nguyên Giáp.

Đồng chí là một vĩ nhân đối với tất cả nhân dân thế giới, là điển hình cho sự đấu tranh giành thắng lợi trước những kẻ thù hùng mạnh để bảo vệ không ngừng cho tự do và độc lập của dân tộc mình. Đồng chí là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ anh chị em dân tộc chúng tôi và là một người lãnh đạo đã chỉ lối cho chúng tôi để kiên trì đấu tranh và thắng lợi. Hình ảnh và ký ức của Đồng chí sẽ mãi mãi được lưu giữ trong tâm trí của những dân tộc đã đấu tranh giành tự do dân tộc."

* Điện chia buồn của Giáo sư Aldo Vidal Herera, Khoa Xã hội học, Trường Đại học Frontera, Temuco, Chile viết: “Hãy cho phép tôi dành những lời lẽ khiêm nhường này trước nỗi đau vô hạn, trước nhịp đập của trái tim này hướng về nhân dân Việt Nam anh hùng. Trái tim tôi đập với nỗi đau vô hạn bởi một con người vĩ đại giữa thế gian này đã ra đi và với sự cảm ơn sâu lắng nhất của tôi bởi sự đóng góp to lớn của Người trong cuộc đấu tranh chống áp bức, chống đế quốc và sự bất công, cũng như đã giúp chúng tôi tiếp cận với hoài bão của một con người xã hội chủ nghĩa hiện thực.

Vẫn biết mất mát to lớn này là không thể tránh khỏi, nhưng xin đừng quá đau buồn bởi việc chúng ta đã mất đi một thiên tài chính trị, một trong những nhà quân sự lỗi lạc nhất của loài người đã đấu tranh vì công lý và phẩm giá của các dân tộc

Cho phép tôi được hân hạnh gửi tới các bạn một vài dòng tiễn biệt tới những người bạn người đồng chí đã vĩnh viễn ra đi, với tất cả tình cảm và sự kính trọng dành cho đồng chí Võ Nguyên Giáp.

Các Đồng chí đã ra đi

Cửa không khép và không lời từ biệt

Không cơ hội để bắt tay thân thiết

Giữa những người anh em xa mặt chung lòng

Các anh ra đi một cách vội vàng

Không để lại dẫu chỉ lời nhắn nhủ

Và có thể chưa hoàn trọn giấc mơ

Của những linh hồn đã khuất

Anh không nói gì trước giờ anh mất

Nhưng chúng tôi mãi mãi nhớ về Anh

Dù không được nhìn thấy anh lần cuối

Để tạc dạ ghi lòng

Rằng cuộc sống là đấu tranh

Và đấu tranh để giành sự sống

Mà chúng ta đã theo

Và mãi mãi mơ theo

Không một lời các anh để lại

Về trách nhiệm cần làm

Nhưng nghĩa vụ tương lai đã rõ

Đó là tiếp tục đấu tranh vì tất cả mọi người

Anh đi rồi để lại

Niềm thương tiếc khôn nguôi

Và nỗi buồn đè nặng

Lên mỗi người chúng tôi

Vì không được đi cùng anh lần cuối

Các Anh đã ra đi,

Như những người anh hùng

Ra pháp trường một cách đầy phi lý

Và bị giết bởi xích xiềng tra tấn.

Hỡi những người anh em, người đồng chí

Đau thương

Và niềm vui

Tựa như chiếc đồng hồ

Đo thời đại chúng ta

Vui vì chúng ta đã sống

Và vì những điều chúng ta đã biết

Buồn đau vô hạn

Thương tiếc khôn cùng.

* Điện chia buồn của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ nước Cộng hòa Xinh-ga-po Tiêu Chí Hiền gửi Phu nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết: “Tôi rất đau buồn được tin về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tôi đã may mắn được gặp Đại tướng Giáp trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 6/1996 và rất ấn tượng về tinh thần và lòng yêu nước của Đại tướng. Việt Nam đã mất đi một người anh hùng vĩ đại, người đã góp phần lãnh đạo sự nghiệp thống nhất của đất nước.

Xin gửi tới Phu nhân lời chia buồn sâu sắc nhất và xin được chia sẻ cùng Phu nhân và gia đình thời khắc đau thương này.”

Tác giả bài viết: Mạnh Hùng
Nguồn tin: dangcongsan.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết