Toàn văn phát biểu nhậm chức của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Thứ hai - 05/11/2018 19:20 | Ban Biên tập
Chiều 23/10, Quốc hội đã bầu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Sau lời tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, tân Chủ tịch nước có bài phát biểu nhậm chức. Trong bài phát biểu nhậm chức, tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hứa sẽ ra sức phấn đấu, cố gắng, làm hết sức mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng, tuyên thệ nhậm chức

Kính thưa Quốc hội,

Kính thưa các đại biểu, khách quý,

Kính thưa toàn thể đồng bào, đồng chí, cử tri cả nước,

Trước hết, tôi xin trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu tôi giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là một vinh dự vô cùng to lớn, đồng thời cũng là một trách nhiệm hết sức nặng nề đối với tôi. Tôi sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ như tôi vừa tuyên thệ trước Quốc hội, trước đồng bào và cử tri cả nước. Sau đây tôi xin có một vài ý kiến có tính chất báo cáo thêm, giãi bày tâm tư, tình cảm của mình trước sự kiện này để mong được các đồng chí và các vị cùng chia sẻ.

Chắc có đại biểu muốn biết, tâm trạng của tôi lúc này thế nào. Tôi xin thưa thật là vừa mừng, vừa lo. Mừng vì được Quốc hội và nhân nhân dân tin cậy, yêu mến giao nhiệm vụ. Lo là làm thế nào hoàn thành tốt nhất trọng trách của mình trước đất nước.

Kính thưa Quốc hội,

Chắc là có vị cũng hỏi là sắp tới có hứa hẹn gì không. Những lời đó tôi đã hứa, tuyên thệ rồi. Xin nói thêm vì sao vừa mừng, vì sao vừa lo, đây là tâm trạng thật lòng.

Giống như cách đây hơn 12 năm. Tôi nhớ vào ngày 26/6/2006, vào 16h, Quốc hội bầu đã bầu tôi làm Chủ tịch Quốc hội. Tôi cũng vừa mừng vừa lo. Lo chưa quen công việc của Quốc hội, nói vui là chưa được làm Chủ tịch Quốc hội bao giờ nên rất là bỡ ngỡ. Khi đó tôi đang làm Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, phụ trách công tác lý luận của Đảng.

Tôi lo không biết có hoàn thành được nhiệm vụ không. Khi phát biểu trước Quốc hội, tôi đã ngẫu hứng lẩy 2 câu Kiều:
"Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn
Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay".

Đến bây giờ tâm trạng cũng như vậy, nhưng có phần lo lắng hơn, vì 3 lý do.
Một là tình hình nhiệm vụ của đất nước ta. Bên cạnh thuận lợi là cơ bản, thành tích là lớn lao, chúng ta đang đứng trước không ít khó khăn, thách thức, rất nhiều nhiệm vụ nặng nề đang chờ đợi trước mắt chúng ta.

Tôi cũng đã từng nói là đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như hiện nay trên trường quốc tế. Chúng ta có quyền tự hào, phần khởi, ăn mừng trước những thành tựu toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã đạt được trong thời gian vừa qua. Nhưng tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn, không được quá say sưa với thắng lợi, càng không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế.
Cần luôn luôn giương cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần cảnh giác. Diễn biến trước tình hình thế giới hiện nay, như chúng ta biết không biết điều gì sẽ xảy ra, không thể lường hết được, nên không được chủ quan.

Thứ hai, như các vị đại biểu và các cử tri đã biết. Từ hôm nay chính thức được Quốc hội trao nhiệm vụ Chủ tịch nước, đồng thời cũng đang gánh chức Tổng bí thư của Đảng. Công việc rất nhiều. Bởi vì Hội nghị Trung ương 8 vừa qua đã quyết định thành lập các tiểu ban chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng đến nơi. Đó là nhiệm vụ hết sức nặng nề, khó khăn.
Trình độ, năng lực, hạn chế của tôi là rất rõ. Sự hiểu biết không đáp ứng được yêu cầu. Thực tình là rất lo. Trong khi đó tuổi tác thì đã lớn rồi. Bác Hồ cũng đã nói rồi, tuổi càng càng, sức khỏe càng thấp, điều đó không có gì lạ. Tôi luôn chuẩn bị sẵn tinh thần.

Chính vì vậy, tôi kính mong các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đại biểu Quốc hội, đồng bào, cử tri, nhân dân cả nước thông cảm, chia sẻ, giúp đỡ, tạo điều kiện.

Các cơ quan hữu trách như Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan tư pháp, các ban ngành Trung ương, các cấp, các ngành địa phương phải phối hợp thật tốt, thật nhuần nhuyễn, nêu cao tinh thần đoàn kết, đoàn kết thật cao, có như vậy mới tạo điều kiện giúp đỡ cá nhân tôi hoàn thành nhiệm vụ.

Riêng về phần cá nhân mình, một lần nữa tôi xin nhắc lại sẽ ra sức phấn đấu, cố gắng, làm hết sức mình, đáp ứng yêu cầu, tình cảm mà Quốc hội, nhân dân đã dành cho chúng tôi.

Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn Quốc hội!

Chúc kỳ họp thứ 6, khóa XIV của chúng ta thành công tốt đẹp! Xin cảm ơn!

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết