Truyền thông Triều Tiên đưa tin về lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh

Thứ hai - 10/09/2018 22:13 | Ban Biên tập
(ĐCSVN) – Một ngày sau lễ diễu binh tại quảng trường Kim Nhật Thành nhằm kỷ niệm 70 năm Quốc khánh, ngày 10/9, truyền thông Triều Tiên đã đưa tin về sự kiện này với nhiều nét thay đổi so với các năm về trước.

 

Quân đội Triều Tiên tham gia lễ diễu binh. (Ảnh: Ng Han Guan/AP)


Đây được xem là một diễn biến bất ngờ bởi các phương tiện truyền thông Triều Tiên đã không truyền hình trực tiếp lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh. Các thông tin liên quan chỉ được phát đi từ những phóng viên nước ngoài được mời tới tham dự buổi lễ.

Bài viết trên hãng thông tấn KCNA cho biết, tại buổi lễ, Chủ tịch Kim Jong-un đã duyệt đội danh dự của quân đội nhân dân Triều Tiên. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã không đọc bài phát biểu tại buổi diễu binh mà nhiệm vụ này đã được giao cho Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên Kim Jong-nam, với nội dung trọng tâm là các vấn đề phát triển kinh tế.

Bài phát biểu của ông Kim Jong-nam có đoạn viết: “Lịch sử kéo dài 70 năm của Triều Tiên là một tiến trình của những thay đổi to lớn và thắng lợi vĩ đại, đưa một đất nước lạc hậu trở thành một nước Xã hội Chủ nghĩa hùng mạnh với một sức mạnh không thể bị đánh bại”.

Tại buổi lễ, hàng nghìn binh sỹ Triều Tiên đã diễu binh qua quảng trường Kim Nhật Thành, đi theo sau là các xe tăng, xe bọc thép và các loại vũ khí khác. Phía trên bầu trời là những chiếc máy bay xếp thành con số “70” mang ý nghĩa biểu trưng kỷ niệm ngày Quốc khánh Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong quan sát buổi diễu binh từ khán đài, đứng bên cạnh ông là Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc Lật Chiến Thư (Li Zhanshu), đồng thời là Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đôi lúc nhà lãnh đạo Triều Tiên nói chuyện với ông Lật Chiến Thư qua người phiên dịch với một thái độ vui vẻ.

Cũng theo KCNA thì lần đầu tiên từ tháng 9/2013 trở lại đây, Triều Tiên đã tái hiện màn đồng diễn nổi tiếng Arirang nhân dịp chào mừng quốc khánh. Buổi biểu diễn huy động sự tham gia của hàng chục nghìn nghệ sỹ thể hiện những động tác, điệu múa…nhằm ca ngợi các nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trong khi đó, báo chí nước ngoài cũng nhấn mạnh tới một nét đáng chú ý trong cuộc diễu binh năm nay đó là có xu hướng vắng bóng những khẩu hiệu chống Mỹ - vốn được xem là điểm nổi bật trong các sự kiện trước tại Triều Tiên. Thay vào đó là những khẩu hiệu nêu bật những nỗ lực tăng cường ngoại giao mà nhà lãnh đạo Triều Tiên đang theo đuổi. Dù một số loại vũ khí đã được huy động tham gia vào cuộc diễu binh, song các hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và tên lửa tầm trung đã không xuất hiện tại sự kiện này. Đây là một sự thay đổi đáng kể so với cuộc diễu binh do Triều Tiên tổ chức vào tháng 2/2018 nhằm kỷ niệm ngày thành lập quân đội nước này, với sự xuất hiện của các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 và Hwasong-15.

Dư luận Hàn Quốc nhận định, việc Triều Tiên không huy động các tên lửa ICBM tham gia cuộc diễu binh ngày 9/9 là nhằm thể hiện một thái độ tích cực trong quan hệ với Mỹ. Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun tin tưởng rằng, một thông điệp tốt đã phát đi tín hiệu về một tương lai mới của sự tiến bộ trong các mối quan hệ liên Triều, phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Trong thông điệp đăng tải trên trang cá nhân ngày 9/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đánh giá việc Triều Tiên không huy động các thiết bị tên lửa ICBM tham gia cuộc diễu binh kỷ niệm ngày Quốc khánh là một “lời tuyên bố lớn lao và rất tích cực” từ chính quyền Bình Nhưỡng. Tổng thống D.Trump cho biết, chủ đề chính của cuộc diễu binh là phát triển kinh tế và hòa bình. Triều Tiên đã thuyết phục giới chuyên gia rằng nước này đang cắt giảm các tên lửa hạt nhân để chứng minh cho người đứng đầu Nhà Trắng về cam kết phi hạt nhân hóa. Qua đó, Tổng thống Mỹ D.Trump đã gửi lời cảm ơn tới nhà lãnh đạo Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng, ông và ông Kim Jong-un đã chứng minh rằng “mọi người đã sai”. Theo quan điểm của ông D.Trump thì không diễn biến nào có thể so với một vòng đối thoại tốt giữa hai người có thiện cảm với nhau và tình hình hiện nay đã tốt hơn nhiều so với thời điểm ông nhậm chức./.

Tác giả bài viết: Thu Lan (Theo Yonhap, NHK)
Nguồn tin: dangcongsan.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết