Thăm nhà anh hùng Lý Tự Trọng

 

Lý Tự Trọng tên thật là Lê Hữu Trọng sinh ngày 20/10/1914 ở bản Mạy, tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan). Thân phụ là Lê Hữu Đạt và mẹ là Nguyễn Thị Sờm, đều là những Việt kiều yêu nước và sớm giác ngộ cách mạng.

Năm 1926, Lê Hữu Trọng là 1 trong 8 thiếu nhi Việt Kiều được chọn sang Quảng Châu (Trung Quốc) học tập nhằm chuẩn bị cho việc xây dựng Thanh niên Cộng sản Đoàn.  Sau khi đến Quảng Châu, Lê Hữu Trọng được Nguyễn Ái Quốc đổi tên là Lý Tự Trọng cùng họ Lý với bí danh của Bác Hồ hồi đó là Lý Thụy.

Giữa năm 1929, Lý Tự Trọng được cử về Việt Nam, nhận nhiệm vụ liên lạc, vận động thanh niên để thành lập Đoàn thanh niên cộng sản tại Sài Gòn – Chợ Lớn.

Tháng 2/1931, tại cuộc mít tinh kỷ niệm một năm Khởi nghĩa Yên Bái, khi thực dân Pháp ập tới, Lý Tự Trọng rút súng bắn chết mật thám Le Grand để bảo vệ diễn giả Phan Bôi đang diễn thuyết tại quảng trường Laren. Ông lập tức bị địch bắt, giam cầm và tra tấn. Không khai thác được thông tin bí mật, thực dân Pháp mở phiên tòa, kết án tử hình Lý Tự Trọng lúc mới 17 tuổi.

Ngày nay, tại xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) – quê hương anh hùng Lý Tự Trọng vẫn còn một khu nhà thờ do anh em và con cháu của ông xây dựng và trông coi.
Nhà thờ được xây dựng trên ngôi nhà thờ dòng họ Lê. Năm 1995, anh em trong họ Lê đã quyên góp xây dựng lại nhà thờ họ mình, rồi dành một gian thờ anh hùng Lý Tự Trọng và …
… 2 vị thân sinh
Trong nhà thờ còn có ảnh của các anh chị em của anh hùng Lý Tự Trọng
Ông Lê Hữu Lợi (68 tuổi, cháu ruột Lý Tự Trọng), cho biết: Khi xây dựng nhà thờ, anh em con cháu chúng tôi mong muốn đây sẽ là thờ tự và lưu giữ truyền thống Cách mạng của gia đình. Đồng thời, giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ. 

Đối diện nhà thờ là Quần thể khu tưởng niệm người Đoàn viên TNCS HCM đầu tiên. 
Quần thể Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng có diện tích 4,39 ha, đặt ở thôn Tân Long, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, gồm các hạng mục chính như: Phần mộ, nhà thờ, tả vu, hữu vu, nhà văn hóa (bao gồm hội trường và phòng trưng bày), nhà điều hành, quảng trường, cảnh quan ngoài trời.

Công trình được xây năm 2011, hoàn thành ngày 20/10/2014, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông.

Công trình phần mộ được khởi công xây dựng vào năm 2011 và hoàn thành vào năm 2012.
Năm 2011, sau nhiều năm tìm kiếm, di cốt của anh hùng Lý Tự Trọng đã được tìm thấy tại công viên Lê Thị Riêng (TP HCM). Trong 80 năm kể từ ngày ông hy sinh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh cùng dòng tộc, đã đưa di cốt anh về an nghỉ tại quê nhà thuộc xã Việt Tiến .

Câu nói của ông trước lúc hy sinh: “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng chứ không thể có con đường nào khác…”  được khắc trang trọng trên mộ phần.
Mỗi ngày, cán bộ nhân viên BQL khu di tích đều cắt cử người trông nom quét dọn
Nhà tưởng niệm là nơi thờ tự anh linh Lý Tự Trọng cùng một số chiến sĩ cách mạng đã hy sinh.

Từ đầu tháng 3, lượng du khách đến khu tưởng niệm khá đông nên công tác phòng chống dịch COVID-19 luôn được BQL chú trọng
Tượng thờ Lý Tự Trọng được an vị tại khu tưởng niệm năm 2019. Tượng thờ Anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng được làm bằng chất liệu đồng, trọng lượng gần 300kg, có chiều cao 130cm, chiều rộng 120cm, khuôn dung cân đối, hài hòa, đảm bảo đường nét, bố cục của tượng bán thân
Ngoài đặt tượng bán thân Lý Tự Trọng, bên trong còn có hệ thống câu đối, võng lọng làm bằng gỗ dát vàng.
Bên trong nhà tưởng niệm còn lưu giữ một số vật dụng trước khi mất của anh hùng Lý Tự Trọng trong quá trình cất bốc hài cốt
Trong số đó, có một số vật dụng như: cùm chân…
còng sắt… đã được phục dựng lại
Kể từ ngày đưa vào sử dụng, khu tưởng niệm đã đón tiếp hàng triệu lượt khách đến tham quan và dâng hương. Đây cũng là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng cho tuổi trẻ Việt Nam trong thời đại mới.